Lâm Đồng: Chấn chỉnh hoạt động khai thác cát trên sông Đạ Dâng

13/03/2023 09:28 Tác động môi trường
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện Lâm Hà xử lý dứt điểm hoạt động khai thác khoáng sản trái phép của một số tổ chức, các nhân khai thác cát không phép khu vực sông Đạ Dâng và bãi bồi ven sông này.
Lâm Đồng: Chấn chỉnh hoạt động khai thác cát trên sông Đạ Dâng
Hơn 2 năm qua, cuộc sống của người dân dọc sông Đạ Dâng bị ảnh hưởng nặng nề bởi hoạt động khai thác cát trái phép.

Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Lâm Hà kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của các tổ chức, cá nhân theo kế hoạch đã ban hành, xử lý dứt điểm việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện và báo cáo trước ngày 30/4/2023.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng, tại khu vực các xã Phú Sơn, Đạ Đờn, Phi Tô của huyện Lâm Hà có 3 đơn vị là Công ty TNHH Kiên Cường, Công ty TNHH Thông Dung và Công ty TNHH Bảo Nghi được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản với thời hạn từ 18 năm đến 28 năm; diện tích khai thác từ 4 ha tới 49 ha và 3 km lòng sông; sản lượng khai thác từ 5.000m3 đến 100.000m3/năm. Riêng Công ty Năm Hương và Công ty Đình Tâm chưa được giấy phép thăm dò, khai thác cát.

Tuy nhiên, chỉ một đoạn sông ngắn trên địa bàn thôn R’Teing nhưng có tới 5 công ty khai thác cát đang hoạt động hoặc tạm dừng hoạt động. Các đối tượng khai thác cát không chỉ đào xới lật tung đường đi, hệ thống cấp nước của thôn, thậm chí còn cho thiết bị cơ giới ngang nhiên hút cát trên phần đất thuộc vườn cà phê của một số hộ dân…

Trước tình hình trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh thường xuyên có văn bản chấn chỉnh, hướng dẫn, yêu cầu các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản chấp hành nghiêm các quy định, đề nghị các địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ và xử lý các vi phạm theo thẩm quyền.

Tiếp đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản báo cáo với UBND tỉnh Lâm Đồng. Sau khi xem xét, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND huyện Lâm Hà kiểm tra làm rõ; xử lý dứt điểm các hoạt động khai thác, tập kết, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép, không rõ nguồn gốc trên địa bàn; chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã triển khai lắp đặt camera giám sát các khu vực thường xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép…

Đình Lĩnh - Công Thành

Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động