Thứ sáu 28/02/2020 20:27

Luồng gió mới trên quê hương Phú Thịnh

06/11/2019 19:00
Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển (2009-2019), thị trấn Phú Thịnh hôm nay đã khoác trên mình một diện mạo mới, khang trang hơn và đang vươn lên xứng tầm đô thị trung tâm của huyện miền núi Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.
Hòa Phước: Phát triển thương mại dịch vụ tạo động lực phát triển kinh tế

Dáng dấp đô thị tương lai

Nhìn lại chặng đường đầy gian nan thử thách từ khi thành lập đến nay, mỗi người dân thị trấn đều rất tự hào và tràn đầy niềm vui vì diện mạo quê hương đã và đang thay đổi, đó là một Phú Thịnh khang trang, hiện đại, văn minh và giàu bản sắc.

Ông Huỳnh Ngọc Lâm - Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thịnh phấn khởi cho biết: Kế thừa trí tuệ tập thể qua từng thế hệ lãnh đạo, cũng như được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, Phú Thịnh đang tự tin trên hành trình đô thị hóa của mình bằng những bước đi vững vàng, chắc chắn, hứa hẹn sẽ tạo tiền đề để huyện miền núi Phú Ninh từng bước trở thành đô thị trong tương lai.

luong gio moi tren que huong phu thinh

Cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, hệ thống điện chiếu sáng được đầu tư trên nhiều tuyến đường trong thị trấn; cảnh quan môi trường thông thoáng, khang trang.

Với lợi thế vị trí địa lý nằm ở trung tâm huyện, nên Phú Thịnh được tập trung nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng, điện, đường khang trang, trong đó có tuyến đường Tam Kỳ - Tam Vinh song song với đường ĐT615 và quốc lộ 40B kết nối huyện với TP. Tam Kỳ - tỉnh lỵ Quảng Nam đi các huyện Tiên Phước, Nam Trà My, Bắc Trà My; các tuyến đường nối trung tâm thị trấn đến các xã lân cận. Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư đồng bộ với 10 km đường được bê tông hóa, không còn các tuyến đường lầy lội, hằn ổ trâu, ổ gà gồ ghề như trước kia. Nhờ có hệ thống đường giao thông nông thôn thuận lợi nên việc thông thương hàng hoá của bà con nhân dân được nhanh chóng hơn, từ đó quan hệ với các vùng lân cận được tăng cường, thúc đẩy kinh tế - xã hội thị trấn phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cũng từ đó được nâng lên.

Tại hầu hết các tuyến đường trục chính trung tâm thị trấn đã được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng. Ngoài ra, từ nguồn ngân sách địa phương và sự đóng góp của nhân dân cũng đã đầu tư lắp đặt được trên 3,5 km điện chiếu sáng nông thôn, bà con rất phấn khởi, nhờ vậy mà tình hình an ninh trật tự ngày càng được đảm bảo, người dân sinh hoạt thuận tiện hơn. Những tuyến đường “Ánh sáng” đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của một thị trấn miền núi nghèo.

Hiện thị trấn đang được huyện đầu tư một chợ hạng ba với tổng diện tích 10.326 m2, đảm bảo hoạt động giao thương buôn bán cho người dân thị trấn và các xã lân cận. Đặc biệt, thị trấn có cụm công nghiệp đồi 30, thu hút các doanh nghiệp về đầu tư sản xuất may mặc, góp phần giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động địa phương và các xã trên địa bàn huyện. Cũng vì thế mà hoạt động thương mại - dịch vụ của thị trấn từng bước phát triển theo. Số các doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh không ngừng tăng lên, số hộ kinh doanh cá thể cũng ngày một nhiều, đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị trung tâm huyện.

Tạo sức lan tỏa

Sau khi có quy hoạch đô thị, UBND thị trấn Phú Thịnh đã tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện theo quy hoạch. Dọc hai bên đường từ trung tâm huyện đến thị trấn và đi các xã mọc lên nhiều công trình, nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang, nhiều tuyến đường liên xã được trải thảm nhựa.

Ông Tâm cho biết thêm, Phú Thịnh vốn là vùng đất nghèo, thu nhập chính của người dân phụ thuộc vào nông nghiệp và chăn nuôi, nguồn thu về ngân sách địa phương hạn hẹp. Quá trình thực hiện quy hoạch đô thị, Phú Thịnh đã tập trung tranh thủ mọi nguồn lực từ cấp trên và huy động nguồn lực trong nhân dân để xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, điện, hệ thống thoát nước, trồng thêm cây xanh, xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Thực hiện có hiệu quả phương án xây dựng khối phố đô thị mới, từng bước chỉnh trang nhà ở, vườn, chuồng trại; xây dựng và thực hiện phương án tuyến đường văn minh.

luong gio moi tren que huong phu thinh
Các bạn Đoàn viên thanh niên thị trấn Phú Thịnh thường xuyên ra quân nạo vét kênh mương nội đồng và làm vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Ngoài ra, lãnh đạo thị trấn đã tập trung chỉ đạo phát huy mọi nguồn lực, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển các loại hình dịch vụ có thế mạnh, gắn phát triển kinh tế - xã hội với xây dựng diện mạo đô thị.

Thị trấn Phú Thịnh đang nỗ lực xây dựng phát triển đô thị, phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt được một số tiêu chí của đô thị loại IV. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế, địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề quy hoạch, vì một số dự án đã quy hoạch từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai, gây khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở, bố trí tái định cư cho nhân dân thuộc diện quy hoạch; khó khăn trong sản xuất, ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị, gây ngập úng cục bộ vào mùa mưa. Điều này rất cần được các cấp, ngành chức năng liên quan sớm giải quyết để Phú Thịnh hoàn thành mục tiêu trở thành đô thị loại IV trong năm 2020.

Nguyễn Nhàn
Xem phiên bản mobile