Thứ năm 04/06/2020 08:16

Mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa tại Hà Nội

11/11/2019 14:31
Để từng bước hạn chế, giảm thiểu rác thải nhựa tại Hà Nội, ngoài hành động quyết liệt của các cấp chính quyền, các sở, ban ngành, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân, sự đồng hành của doanh nghiệp.
Nhận thức của người dân về túi nilon vẫn hạn chế Khánh Hòa: Sôi nổi các hoạt động làm cho thế giới sạch hơn Lào Cai: Sôi nổi phong trào "Chống rác thải nhựa"

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilon chiếm 7-8%. Riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Đáng chú ý, lượng chất thải nhựa và túi nilon của cả nước chiếm khoảng 8 - 12% trong chất thải rắn sinh hoạt, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa "ô nhiễm trắng".

Tại Hội thảo “Giảm thiểu rác thải nhựa - Hành động của chính quyền, doanh nghiệp và người dân" tổ chức cuối tuần qua, đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, ô nhiễm chất thải nhựa đang trở thành một trong những vấn đề cấp thiết, đòi hỏi phải có sự chung tay, cam kết mạnh mẽ của các ngành, cấp, các tỉnh thành cũng như người dân và nhất là sự đồng hành của doanh nghiệp để giảm thiểu vấn nạn này.

Hiện các thành phố lớn ở Việt Nam hiện nay, tỉ lệ phân loại chất thải tại nguồn rất thấp, công nghệ tái chế nhựa đã lỗi thời, hiệu quả thấp, chi phí cao và gây ô nhiễm môi trường. Trong khi thói quen của người dân sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa một lần ngày càng tăng. Điều này càng khiến việc xử lý rác nhựa thêm khó khăn.

muc tieu giam thieu rac thai nhua tai ha noi
Comfort, Sunlight... thuộc Tập đoàn Unilever cam kết sử dụng 100% nhựa tái chế thay nhựa nguyên sinh cho bao bì sản phẩm. Ảnh: Ngọc Ánh

Ông Phạm Văn Đức - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) thông tin về tình trạng rác thải nhựa, qua đó, trong khoảng 6.000 tấn rác thải mỗi ngày của Thủ đô, có tới khoảng 1.000 tấn (gần 18%) là rác thải nhựa. Hiện việc phân loại rác thải nhựa ở Hà Nội chỉ là phong trào nên việc xử lý hiện cũng còn nhiều khó khăn.

Hà Nội cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đặc biệt ô nhiễm do rác thải nhựa. Trong bối cảnh đó, cả nước nói chung và  Hà Nội nói riêng đã nỗ lực hành động để chống rác thải nhựa bằng cách tham gia đối thoại, chia sẻ thông tin, xây dựng mạng lưới hợp tác, cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn hiểm họa của ô nhiễm rác thải nhựa...

UBND TP. Hà Nội cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kết hợp nhiều việc làm cụ thể nhằm giảm rác thải nhựa như thí điểm thu gom vỏ hộp sữa giấy tại 637 trường học; yêu cầu các cơ quan, công sở không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần; vận động, hỗ trợ các chuỗi nhà hàng thay thế cốc, thìa, ống hút nhựa bằng sản phẩm thân thiện với môi trường… 

Ngoài ra, các doanh nghiệp với cam kết trách nhiệm xã hội đã bắt đầu thực hành quản lý và hạn chế rác thải nhựa. Như khách sạn Fortuna mỗi năm đã giảm được 238.860 chai nhựa, 73.000 ống hút nhựa, 36.648 kg túi nhựa…; Tập đoàn Unilever Việt Nam đang nỗ lực cắt giảm 100 tấn nhựa trong sản xuất hàng năm, đã thông qua việc giảm thành phần sản xuất bao bì, tiến tới không dùng sản phẩm nhựa trong sản xuất… Nhiều doanh nghiệp cũng cung cấp sản phẩm thay thế để hạn chế rác thải trong tiêu dùng và thực phẩm sạch không chất độc hại như Xanh Shop, Sạp hàng chàng Sen, Trạm Refill Station...

Để thực hiện hiệu quả hơn nữa, thành phố đã ban hành kế hoạch đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Kế hoạch cần sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn dân, xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp và bền vững.

Thanh Hương
Xem phiên bản mobile