Thứ năm 23/09/2021 10:02

Ngành Y tế Lai Châu: Đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

10/11/2020 00:00
Sau 16 năm chia tách và thành lập tỉnh, cùng với tiến trình hội nhập chung của tỉnh, ngành Y tế Lai Châu đã có nhiều nỗ lực, đổi mới trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo hướng đồng bộ và hiệu quả.
Thủy điện Lai Châu là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia
nganh y te lai chau doi moi nang cao chat luong cham soc suc khoe nhan dan
Trụ sở Sở y tế Lai Châu.

Đầu tư nguồn lực, kiện toàn bộ máy tinh gọn, hiệu quả

Hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh ngày được củng cố và kiện toàn theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Đến tháng 6/2020, hệ thống y tế tỉnh có 03 đơn vị quản lý Nhà nước và 06 đơn vị sự nghiệp tuyến tỉnh; tuyến huyện có 08 Trung tâm Y tế (TTYT) huyện (2 chức năng), 04 phòng khám đa khoa khu vực; tuyến xã, bản có 103 trạm y tế, thị trấn.

Công tác phát triển nguồn nhân lực y tế từ tỉnh đến cơ sở luôn được ngành quan tâm gắn với nhu cầu, điều kiện thực tế của các đơn vị. Đặc biệt, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế là người dân tộc thiểu số, cán bộ trẻ có triển vọng, qua đó bổ sung số lượng và chất lượng nguồn nhân lực cho ngành. Đến tháng 6/2020, toàn ngành có 2.790 cán bộ các tuyến và nhân viên y tế, cô đỡ thôn bản; trong đó 427 bác sỹ, đạt tỷ lệ 9,09 bác sỹ/vạn dân; 100% xã có y sỹ đa khoa; 89,6% xã, phường, thị trấn có nữ hộ sinh trung học hoặc y sỹ sản nhi.

Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và tỉnh, những năm qua các cơ sở y tế trên địa bàn đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp và trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại như: Máy chụp CT.Scanner, máy chụp cộng hưởng từ (MRI), mổ nội soi, hệ thống thận nhân tạo… đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) của nhân dân. Nhiều dịch vụ kỹ thuật cao được triển khai, thực hiện tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện. Trong đó, 03 bệnh viện vệ tinh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, TTYT huyện Tam Đường và Than Uyên) chủ động tiếp nhận các kỹ thuật, dịch vụ y tế hiện đại do bệnh viện tuyến Trung ương chuyển giao, giúp người bệnh được tiếp cận và sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại cơ sở y tế.

Phát huy hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở

Với đặc thù tỉnh miền núi địa bàn rộng, dân cư sống phân tán, ngành Y tế Lai Châu sớm chủ động triển khai tổ chức hiệu quả Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong đồng bào để người dân tin vào công tác KCB của y tế cơ sở. Tham mưu UBND tỉnh kiện toàn hệ thống mạng lưới dự phòng từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, tăng cường công tác giám sát, khống chế dịch bệnh. Các chương trình mục tiêu y tế - dân số được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tận thôn bản.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được phát huy, làm tốt công tác khám và điều trị ban đầu giúp đồng bào các dân tộc địa phương ngày càng tin tưởng hơn vào y tế cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn. Toàn tỉnh hiện có trên 96% dân số được KCB bằng thẻ BHYT; hàng năm hơn 93% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine.

Phong trào nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài, sáng kiến đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành đem lại hiệu quả thiết thực trong việc KCB, phòng, chống dịch bệnh giảm chi phí cho người bệnh. Ngành cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành và KCB của các đơn vị. Đến nay, 100% đơn vị KCB công lập tuyến tỉnh, tuyến huyện và trạm y tế xã, phường đã đầu tư, áp dụng phần mềm quản lý KCB liên thông thanh toán BHYT. Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, thân thiện.

Thời gian tới, ngành Y tế Lai Châu tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án bệnh viện vệ tinh, xây dựng hệ thống bệnh viện thông minh, KCB từ xa kết nối với hệ thống bệnh viện trung ương; phấn đấu đến năm 2025, 100% các bệnh viện tuyến tỉnh, TTYT các huyện, thành phố thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử. Đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng ngành Y tế tỉnh nhà phát triển vững mạnh toàn diện.

Quang Minh

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile