Thứ sáu 10/07/2020 18:37

Nghẹn lòng trước hoàn cảnh cô bé mồ côi cha, mẹ không biết nương tựa vào ai.

30/12/2019 13:43
Trong căn nhà đơn sơ, lạnh ngắt, mùi khói hương nghi ngút thắp cho người mẹ vừa mới mất cách đây mấy ngày, nhìn ánh mắt đượm buồn, đôi tay nhỏ nhắn, gầy gò run run thắp nén nhang cho mẹ, chúng tôi không khỏi xúc động và thương xót cho em. Mười ba tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, liệu em có còn tiếp tục cắp sách đến trường cùng bạn bè được nữa không?.

Đó là hoàn cảnh vô cùng đáng thương của em Hà Thị Thiên Hương ở thôn Phong Ngũ, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Cha bị bệnh hiểm nghèo mất cách đây gần 10 năm, giờ đây mẹ cũng vĩnh viễn rời bỏ em đi sau hơn một năm sống thực vật chống chọi với căn bệnh tai biến.

nghen long truoc hoan canh co be mo coi cha me khong biet nuong tua vao ai
3 tuổi mồ côi cha, 13 tuổi mồ côi mẹ, hoàn cảnh của em Hà Thị Thiên Hương rất cần sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.

Ở tuổi 13, Hương phải gánh chịu nỗi đau mất cả cha lẫn mẹ, một mình em trong căn nhà nhỏ vốn đã ít tiếng cười, nay càng thêm hiu quạnh, buồn thương. Sẽ không còn hình bóng của mẹ trong nhà mỗi khi đi học về, không còn ai để em được thủ thỉ, khoe thành tích học tập tốt cuối mỗi học kỳ, em mới hiểu thế nào là nỗi đau thương cùng cực của một đứa trẻ mồ côi, từ giờ về sau không còn ai cho em dựa vào mỗi ngày được nữa.

Nhưng cũng không ít người cảm phục vì trong hoàn cảnh nghèo khó, thành tích học tập của Hương suốt 7 năm liền đều là học sinh giỏi. Trò chuyện với chúng tôi, Hương chia sẻ, rằng em được mọi người động viên, giúp đỡ rất nhiều, khiến em cảm thấy bản thân mình cần cố gắng vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong học tập, học thật giỏi để sau này thực hiện ước mơ của mình trở thành một Bác sĩ, chữa bệnh cho mọi người.

Được biết, người thân của em đều mất sớm, em chỉ còn Bà nội, Bác và Chú, nhưng trớ trêu thay, hoàn cảnh của họ cũng không khấm khá gì; Bà em thì già yếu, các Bác và Chú đều là nông dân, đi làm thuê chỉ đủ sống qua ngày. Thời gian mẹ ốm liệt giường, em được mọi người cùng bà con lối xóm giúp đỡ bát gạo, chén cơm, người nào có gì cho nấy. Sách giáo khoa hàng năm cũng do mọi người cho lại đồ cũ để đi học.

Ở trường, Hương được các thầy cô giáo và bạn bè yêu mến, giúp đỡ, là tấm gương vượt lên hoàn cảnh, là học sinh chăm ngoan, hiếu học, tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường, của lớp, nhiều năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Trên con đường từ nay về sau của cô bé lớp 8 này sẽ không còn ai chở che, dìu dắt. Tuổi thơ đã mất cha, mất mẹ, không còn hồn nhiên, vô tư vui đùa như những bạn bè cùng trang lứa, nỗi đau mất mát này để lại cho Hương một khoảng trống không thể nào bù đắp được.

Trước hoàn cảnh côi cút như vậy của Hương, rất mong muốn có thể kết nối đến những nhà hảo tâm, cộng đồng xã hội cũng như ban ngành các cấp giúp đỡ, hỗ trợ, để cô bé học trò giỏi này được tiếp tục con đường cắp sách đến trường như bao đứa trẻ khác.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Ông Hà Đính (Bác ruột bé Hương), tổ 8, thôn Phong Ngũ, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam.

Điện Thoại: 0905409238

                                                      

Nguyễn Nhàn, Nguyễn Cường
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile