Nghiên cứu giải pháp khai thác nước trong giồng cát để cấp nước sinh hoạt

12/03/2020 08:56 Công nghệ, thiết bị
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia "Nghiên cứu các giải pháp khai thác hiệu quả nguồn nước trong các giồng cát để cấp nước sinh hoạt vùng ven biển tỉnh Bến Tre và phụ cận".
WB tiếp tục hỗ trợ dự án Cấp nước an toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long
nghien cuu giai phap khai thac nuoc trong giong cat de cap nuoc sinh hoat
Giồng cát là nơi hấp thu nước mưa, trữ lại trong các tầng cát nông và cung cấp cho người dân mùa mưa, khả năng bổ sung nước ngầm tương đối thuận lợi.

Bến Tre có một hệ thống giồng cát hình cánh cung song song với bờ biển, dấu vết của các đồi cát ven biển khi xưa được bao phủ bởi các khu rừng dày nằm ở bên trong rừng ngập mặn. Đây là khu vực đất tương đối cao, có vỉa nước ngọt ngầm ở gần mặt đất, nên những người dân có khuynh hướng tập trung trên các giồng để dựng nhà, lập vườn, xây dựng thôn ấp.

Định hướng mục tiêu nhiệm vụ nhằm đánh giá được sự phân bố tiềm năng nguồn nước trong các giồng cát ven biển tỉnh Bến Tre và phụ cận, cùng với đó là đề xuất các giải pháp và công nghệ khai thác phù hợp nguồn nước phục vụ sinh hoạt trong vùng nghiên cứu. Từ đó, áp dụng kết quả nghiên cứu để xây dựng 01 mô hình khai thác, cấp nước sinh hoạt với quy mô 3-5m3/h.

Nhiệm vụ đặt ra yêu cầu đạt được kết quả là Báo cáo đánh giá được sự phân bố tiềm năng nguồn nước (chất lượng và trữ lượng) trong các giồng cát ven biển tỉnh Bến Tre và phụ cận; báo cáo đánh giá hiện trạng sử dụng và hiệu quả của các mô hình khai thác nước trong vùng. Bên cạnh đó, báo cáo đề xuất các giải pháp công nghệ khai thác phù hợp với nguồn nước trong các giồng cát phục vụ sinh hoạt trong vùng. Bản đồ phân bố tài nguyên nước (chất lượng và trữ lượng) vùng ven biển tỉnh Bến Tre tỷ lệ 1/100.000. Xây dựng 01 mô hình khai thác để cấp nước sinh hoạt tập trung với quy mô 3-5m3/h.

Thúy Hà
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động