Thứ sáu 22/11/2019 21:57

Phòng, chống cháy nổ tại doanh nghiệp: Gắn ý thức với quyền lợi

14/03/2019 20:06
Đặc thù của ngành sản xuất sợi - dệt - may là môi trường làm việc chịu nhiều tác động của các yếu tố như bụi, tiếng ồn, ánh sáng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tuy nhiên, tại Tổng công ty CP Dệt May Hà Nội, thời gian qua, nhờ phát huy tốt vai trò của công đoàn, công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN) được đánh giá cao.

Lãnh đạo Công đoàn Tổng công ty CP Dệt May Hà Nội chia sẻ, để phòng ngừa và ngăn chặn rủi ro, thiệt hại về cháy nổ đối với doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ), tổ chức công đoàn, Hội đồng bảo hộ - an toàn PCCN của tổng công ty đã tham mưu xây dựng và triển khai kế hoạch, biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) - PCCN và thường xuyên tuyên truyền tới cán bộ, công nhân viên và NLĐ.


Dệt may là ngành luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao chống cháy nổ tại doanh nghiệp: Gắn ý thức với quyền lợi

Công đoàn cũng phối hợp với lãnh đạo tổng công ty và các đơn vị tổ chức thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với người tham gia phòng cháy và chữa cháy. Cụ thể, nếu thời gian chữa cháy dưới 2 giờ được bồi dưỡng khoản tiền bằng 0,5 ngày lương cơ sở; nếu thời gian chữa cháy từ 4 giờ trở lên hoặc chữa cháy nhiều ngày thì tính được bồi dưỡng khoản tiền bằng 1 ngày lương cơ sở; còn nếu tham gia chữa cháy vào ban đêm được tính gấp 2 lần cách tính trên.
Đặc biệt, nhằm nâng cao ý thức cho NLĐ, công đoàn kết hợp với chính quyền các đơn vị phát động phong trào thi đua nghiên cứu, sáng kiến cải tiến hệ thống máy móc, thiết bị, tăng tính an toàn cho NLĐvà DN; thay hệ thống đèn sợi đốt bằng đèn compact bảo đảm yêu cầu, tiêu chuẩn về ánh sáng; bố trí nhà xưởng ngăn nắp, gọn gàng, kẻ vạch giới hạn, treo biển cảnh báo nguy hiểm để NLĐnhận biết được và thuận lợi cho công tác PCCN. Ngoài ra, hàng tháng công đoàn phối hợp với Ban An toàn công ty, chi nhánh kiểm tra an toàn PCCN, vệ sinh công nghiệp để chấm điểm thi đua các đơn vị, qua đó đánh giá mức độ bảo đảm an toàn của từng đơn vị. Đồng thời, đề xuất biện pháp và gắn trách nhiệm với quỹ tiền lương, tiền thưởng của đơn vị. Do đó, ý thức an toàn về PCCN của các đơn vị, NLĐluôn được nâng cao.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo công đoàn, công tác PCCN tại tổng công ty vẫn còn bất cập, vướng mắc, do một số công ty con, chi nhánh vừa tiến hành xây dựng các hạng mục còn lại của dự án, vừa tổ chức sản xuất, kinh doanh tại các hạng mục đã bàn giao; cùng với biến động lao động hàng năm trong các đơn vị tương đối lớn, NLĐphần lớn mới tuyển dụng, ý thức và kinh nghiệm về công tác PCCN còn hạn chế... Song, với sự quan tâm đầu tư và thực hiện tốt công tác an toàn PCCN, những năm qua, các đơn vị, DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh của tổng công ty đã xử lý tốt và hiệu quả các sự cố chập, cháy nhỏ ngay tại cơ sở, không xảy ra vụ cháy nổ nghiêm trọng nào. Đây là yếu tố quan trọng để tổng công ty ngày càng phát triển ổn định và bền vững.

 Congthuong.vn
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile