Thứ bảy 23/01/2021 11:03

Rác thải nhựa đang di chuyển từ các khu vực đô thị vào đại dương?

14/03/2020 12:48
Trung bình, người dân Australia thải ra khoảng 3,5 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm. Rác thải nhựa di chuyển từ các khu vực đô thị vào đại dương, sau đó lại trôi dạt vào bờ và đẩy về phía đất liền.
EU thỏa thuận giảm 20% rác thải nhựa đến năm 2025
rac thai nhua dang di chuyen tu cac khu vuc do thi vao dai duong
Các nhà nghiên cứu cho biết, rác thải nhựa chảy vào đại dương đang làm gia tăng tình trạng ô nhiễm trên các bãi biển của Australia.

Tổ chức nghiên cứu khoa học và Công nghiệp khối thịnh vượng chung Australia (CSIRO) và Đại học Utrecht ở Hà Lan cho biết, rác thải nhựa đang trôi dạt về phía bờ biển Australia. Lượng mảnh vụn trên bãi biển cho thấy ước tính rác thải vào đại dương lớn hơn 100 lần so với lượng rác thải nhựa nổi trên bề mặt.

Suốt từ năm 2011 – 2016, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về số lượng và vị trí ô nhiễm nhựa tại mỗi điểm cách nhau khoảng 100 km quanh toàn bộ bờ biển Australia và đi tới kết luận, rác thải nhựa tập trung nhiều nhất tại các vùng ven biển, nơi thảm thực vật bắt đầu. 

Phân tích dữ liệu do CSIRO tổng hợp được thực hiện bởi một nhóm từ Đại học Utrecht cho thấy, rác thải nhựa dọc trên bờ biển là do việc xả rác và sự lắng đọng từ đại dương". Những kết quả này giúp các nhà nghiên cứu khẳng định chắc chắn rằng, rác thải nhựa đang di chuyển từ các khu vực đô thị vào đại dương, và sau đó lại trôi dạt vào bờ và đẩy về phía đất liền, nơi vốn có rác thải nhựa. Gió và sóng trên bờ, cùng với các khu vực đông dân hơn ảnh hưởng đến số lượng và sự phân bố của rác thải nhựa trên biển.

Thúy Hà
Xem phiên bản mobile