Trưng bày 1.001 rùa biển bằng gốm tại triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Phiêu”

18/06/2024 17:01 Văn hóa
Sáng 15/6/2024, tại Hà Nội, Triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Phiêu” của nghệ sĩ Cao Thanh Thà với sự bảo trợ chuyên môn của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chính thức khai mạc với mong muốn gửi đi thông điệp về sự cần thiết chung tay bảo tồn các loài rùa biển, bảo tồn đa dạng sinh học biển.

Hưởng ứng Ngày rùa biển thế giới (16/6) và truyền thông kêu gọi hành động bảo vệ các loài rùa biển, môi trường biển, nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà đã quyết định thực hiện một triển lãm với 1.001 rùa biển bằng gốm. Được biết đây là một con số kỷ lục mà chưa có nghệ sĩ nào trước đó từng thực hiện. Tuy nhiên, con số này không phải được tác giả lựa chọn để tạo ra kỷ lục mà sâu xa hơn nó bắt nguồn từ tỷ lệ sống rất thấp 1/1000 của rùa biển, cũng như nguy cơ tuyệt chủng đáng báo động của loài động vật nằm trong Sách đỏ IUCN.

Nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà cho biết, sau khi trở về từ 12 ngày đêm trực tiếp tham gia công tác cứu hộ, bảo tồn rùa biển tại Côn Đảo, chị đã ấp ủ thực hiện một dự án nghệ thuật với sự đồng hành của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) để chung tay với công tác truyền thông bảo tồn rùa biển và môi trường biển.

Cắt băng khai mạc Triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Phiêu” của nghệ sĩ Cao Thanh Thà

Thông qua triển lãm, nghệ sĩ Cao Thanh Thà gửi đến công chúng về câu chuyện phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, bắt đầu những ngày rong chơi trên dòng hải lưu và lênh đênh trên biển cả. Trong đó có 1.000 trứng, con non rùa biển và chỉ 1 rùa biển trưởng thành trở về nơi từng được sinh ra để đẻ trứng sau khi vượt qua những cơn xoáy ngầm nơi đại dương sâu thẳm với nhiều mối nguy hiểm và tiếp tục một sự sống mới.

Với 6 cụm nghệ thuật sắp đặt với các tên gọi: “Đại dương tươi đẹp - Không gian thực tại - Tương lai”, “Dòng hải lưu”, “Xoáy ngầm”, “Bình minh - Hoàng hôn - Bóng đêm”, “Trở về” và những hoạt động trải nghiệm, tương tác thú vị, Triển lãm nghệ thuật 1.001 rùa biển bằng gốm “Phiêu" không chỉ là một sự kiện nghệ thuật mà còn là lời kêu gọi hành động, khuyến khích mỗi cá nhân chung tay góp sức vào công cuộc bảo vệ môi trường biển. Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta đối với hành tinh và những loài sinh vật sống trên đó.

Trưng bày 1.001 rùa biển bằng gốm tại triển lãm nghệ thuật sắp đặt “Phiêu”

“1.001 là gồm 1.000 trứng, con non rùa biển và 1 rùa cái trưởng thành trở về nơi được sinh ra để lại tiếp tục tạo nên một sự sống mới. Tất cả đều được nặn bằng tay. Mỗi con là một hình dáng, màu sắc, biểu cảm hoàn toàn khác biệt. Giống như con người, không ai giống ai, mỗi người một nét tính cách, rùa gốm của Thà cũng là 1.001 cá thể riêng biệt, sinh động. “Phiêu” với rùa biển là cuộc hành trình dài dặc những hiểm hoạ, rủi ro đến từ các loài thiên địch, từ những biến đổi môi trường và từ sự đe dọa của con người.” – Nghệ sĩ Cao Thanh Thà chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ Triển lãm, khách tham quan có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm như: Nặn, tô màu, trang trí, vẽ tranh, đọc sách, tìm hiểu về rùa biển và đại dương. Ngoài ra, người trẻ và người quan tâm đến các hoạt động cộng đồng có thể tham gia sự kiện “10 năm – một chặng đường – Chương trình tình nguyện viên bảo tồn rùa biển – IUCN Việt Nam”…

Những chú rùa biển làm từ gốm được nặn hoàn toàn bằng tay được trưng bày tại Triển lãm

Nghệ sĩ Cao Thanh Thà là người có duyên với các dự án nghệ thuật cộng đồng hướng tới bảo vệ môi trường biển. Kể từ năm 2018, Cao Thanh Thà đã tham gia nhiều dự án nghệ thuật trên khắp các vùng biển của Việt Nam như: Dự án trại sáng tác nghệ thuật từ rác thải và phao xốp tại Vịnh Bái Tử Long, tỉnh Quảng Ninh năm 2018; Dự án “Đại dương nổi trên cạn” từ các loại rác thải trên đảo cho khu bảo tồn đảo Hòn Cau, Bình Thuận năm 2019; Dự án trang trí phố đi bộ tại bến du thuyền Ana Marina Nha Trang với chủ đề “Đại dương” sử dụng các vật liệu được tái chế từ rác thải nhựa và thân thiện với môi trường năm 2020; Dự án bảo tồn rùa biển và sáng tác nghệ thuật tại Côn Đảo năm 2021; Dự án bảo tồn rùa biển và sáng tạo nghệ thuật từ rác thải tại đảo Hòn Cau năm 2022; Dự án Triển lãm nghệ thuật 1001 rùa biển bằng gốm: “Phiêu” năm 2024.
P.V
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động