Thứ bảy 24/10/2020 16:18

Trung tâm y tế Huyện Tứ Kỳ (Hải Dương): Lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ

23/07/2020 08:40
Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Uỷ ban nhân Tỉnh Hải Dương, UBND Huyện Tứ Kỳ và Sở Y tế Tỉnh, trong những năm qua Trung tâm Y tế Huyện Tứ Kỳ luôn làm tốt công tác khám chữa bệnh trên địa bàn và thực hiện nghiêm túc chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước đề ra.
Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn: Làm tốt công tác y tế dự phòng, chăm lo sức khỏe nhân dân
trung tam y te huyen tu ky hai duong lay nguoi benh lam trung tam phuc vu

Trụ sở Trung tâm Y tế Huyện Tứ Kỳ

Trung tâm Y tế Huyện Tứ Kỳ là một đơn vị có chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng; khám chữa bệnh, phục hồi chức năng; dân số – kế hoạch hóa gia đình và các dịch vụ y tế khác theo quy định của pháp luật. Sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, Trung tâm Y tế Tứ Kỳ luôn khẳng định được vị trí của một bệnh viện đa khoa hạng II, với phương châmLấy người bệnh làm trung tâm phục vụ.

Chỉ trong 06 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã thực hiện khám bệnh cho 54.681 lượt người, khám sức khỏe cho 2.273 công nhân đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn; khám cho khoảng 16.500 học sinh của 36/56 trường tiểu học, THCS và thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật, điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc các loại bệnh.  

trung tam y te huyen tu ky hai duong lay nguoi benh lam trung tam phuc vu
Các bác sỹ đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Trung tâm còn triển khai Đề án thí điểm mô hình quản lý, điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường tại Trạm Y tế xã, kết quả đến nay đã có 23 Trạm Y tế thực hiện điều trị, làm hồ sơ bệnh án ngoại trú bệnh tăng huyết áp. Dưới sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Ban lãnh đạo Trung tâm, đội ngũ cán bộ,  y bác sỹ đã thực hiện rất tốt trong tác phòng, chống dịch COVID-19. Trung tâm bố trí gần 100 cán bộ y tế tham gia trực tại 04 chốt kiểm soát dịch của tỉnh, 12 chốt kiểm soát dịch của huyện. Và cũng chính bằng tấm lòng yêu thương cùng với tinh thần trách nhiệm trong công việc, những hy sinh thầm lặng của các y, bác sỹ nơi tuyến đầu đã bảo vệ tốt sức khỏe cho người dân trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh.

Thấu hiểu được nỗi đau về thể xác và tinh thần khi bệnh nhân phải gánh chịu, cũng xuất phát từ nỗi niềm mong muốn “nhanh chóng” mang lại nụ cười cho người bệnh, giúp bệnh nhân có thêm niềm tin về ngành Y, về cuộc sống, Ban lãnh đạo trung tâm đã không ngừng đưa ra nhiều sáng kiến để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ và cán bộ của Trung tâm. Hàng năm, Trung tâm đều cử cán bộ đi học ở các trường đại học và mời giảng viên về Trung tâm tập huấn, giảng dạy các lớp chuyên đề. Bên cạnh đó, Trung tâm còn triển khai đa dạng các kỹ thuật trong điều trị như: chụp cắt lớp vi tính CTscanner, nội soi gây mê, hợp đồng chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật đục thể thủy tinh bằng PP Phaco với Bệnh viện Mắt Hà Nội để điều trị hiệu quả nhiều căn bệnh khó...

trung tam y te huyen tu ky hai duong lay nguoi benh lam trung tam phuc vu
Áp dụng các kỹ thuật cao trong công tác khám và điều trị bệnh.

Ngoài trọng tâm nâng cao công tác chuyên môn thì công tác môi trường cũng luôn được ban lãnh đạo Trung tâm quan tâm, hướng tới tạo một môi trường bệnh viện trong lành, sạch sẽ. Xác định đây là một vấn đề lâu dài, cần triển khai sâu rộng, bền vững nhằm mục tiêu hạn chế các yếu tố nguy cơ nhiễm khuẩn, tạo điều kiện khám, điều trị bệnh tốt nhất, hướng đến an toàn cho người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế và an toàn cộng đồng. Vì vậy việc quản lý chất thải y tế, vệ sinh môi trường đã trở thành hoạt động thường ngày của Trung tâm, là mối quan tâm của toàn bộ đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên y tế cũng như nhận được sự tham gia tích cực của người bệnh, người nhà bệnh nhân và khách viếng thăm.

Trung tâm còn đầu tư mua sắm những trang thiết bị liên quan đến công tác kiểm soát nhiễm khuẩn như: trang bị các nồi hấp tiệt trùng, máy xử lý dụng cụ nội soi, thuê đơn vị bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý chất thải lỏng tại đơn vị... Đảm bảo thực hiện bộ 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện, giao các tiêu chí cho từng khoa, phòng thực hiện dựa vào chuyên môn nhiệm vụ từng khoa, phòng; xây dựng và triển khai kế hoạch 5S trong toàn đơn vị: “Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng”.

trung tam y te huyen tu ky hai duong lay nguoi benh lam trung tam phuc vu
Khuôn viên bệnh viện khang trang - sạch đẹp.

Để nâng cao công tác khám, chữa bệnh và điều trị trong 06 tháng cuối năm, Trung tâm Y tế Huyện Tứ Kỳ đã đưa ra nhiều phương hướng, nhiệm vụ.

Thứ nhất về Công tác dự phòng, tiếp tục theo dõi giám sát dịch bệnh; Chủ động phòng chống dịch, phát hiện sớm và khoanh vùng kịp thời không để dịch lan rộng, hạn chế tối đa số mắc; Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, thuốc hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch; Duy trì tiến độ tiêm chủng theo kế hoạch giao, đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng mở rộng; Tiếp tục triển khai thực hiện việc nhập phần mềm; Chủ động giám sát, chỉ đạo Trạm y tế xã triển khai thực hiện nội dung các chương trình, dự án; Tổng hợp số liệu báo cáo hàng tuần, hàng tháng đúng thời gian quy định; Thực hiện nhiệm vụ tại phòng Methadone, phòng tiêm vắc xin dịch vụ theo quy định.

Thứ hai, Công tác khám bệnh, chữa bệnh, giao chỉ tiêu chuyên môn cho từng khoa, phòng trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch chuyên môn điều trị năm 2020 được giao và kết quả thực hiện của từng khoa và Trạm Y tế; Thẩm định Trạm Y tế đủ điều kiện khám, quản lý bệnh đái tháo đường; Tư vấn người bệnh đang điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường đủ điều kiện, tiêu chuẩn về điều trị ngoại trú tại Trạm Y tế.

Đối với công tác điều dưỡng, thực hiện kiểm tra, giám sát Điều dưỡng theo các chuyên đề nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh như: Nâng cao hiệu quả chăm sóc vỗ rung lồng ngực cho người bệnh tại khoa HSCC; Nâng cao hiệu quả chăm sóc vỗ rung lồng ngực cho bệnh nhi tại Khoa Nhi; Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; Củng cố 5S; Nâng cao hiệu quả công tác hướng dẫn, trợ giúp người bệnh và thực hiện nhiều công tác khác.

Thứ ba về công tác Dân số kế hoạch hóa gia đình, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục nhằm chuyển biến nhận thức trong nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình; Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền; Chú trọng tuyên truyền Nghị quyết 21- NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới, giảm sinh con thứ 3, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số, đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; Phát động thi đua, tổ chức triển khai các hoạt động chào mừng, hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7, ngày dân số Việt Nam 26/12/ 2020, tháng hành động Quốc gia về dân số trong năm...

Ngành Y ngày càng phát triển là nhờ vào sự chung sức, chung lòng của đội ngũ y bác sỹ, vì vậy Ban lãnh đạo trung tâm tiếp tục cử các bác sỹ đi học một số chuyên khoa mới về Tán sỏi tiết niệu qua da, nam học, vô sinh phương pháp IUI... tại Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP. Hồ Chí Minh. Sau khi được sự đồng ý của UBND Tỉnh Hải Dương, Sở Y tế đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, Trung tâm sẽ tiến hành triển khai công tác khám chữa bệnh, giúp người dân dễ dàng được thụ hưởng các kỹ thuật y học cao và giảm tải cho tuyến trên. Ngoài ra toàn thể cán bộ viên chức, người lao động của Trung tâm Y tế Huyện Tứ Kỳ cũng đang phấn đấu hết mình để xây dựng một trung tâm y tế “xanh- sạch – đẹp” và thân thiện hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Kim Thiên

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile