Thứ năm 05/08/2021 08:41

Tuổi trẻ Lào Cai chung tay chống rác thải nhựa

19/12/2020 09:43
Đó là Chương trình do Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) huyện Bảo Thắng tổ chức nhằm tăng cường giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng đồ nhựa và các sản phẩm nhựa dùng 1 lần cho các em học sinh.
Lan tỏa phong trào chống rác thải nhựa của phụ nữ Hòa Bình

Ngay từ đầu năm học 2020-2021, Trường PTDTNT huyện Bảo Thắng đã tổ chức nhiều chương trình như “Đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng học tập”, phong trào chống rác thải nhựa gắn với các phong trào “Thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Các buổi tuyên truyền, ngoại khóa, vẽ tranh về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa và đồ nhựa sử dụng 1 lần cũng được sôi nổi tổ chức. Thông qua đó, các em học sinh được tìm hiểu kiến thức về mối nguy hại của rác thải nhựa, cách phân loại và xử lý rác thải ngay tại trường học, gia đình.

Chương trình “Tuổi trẻ Lào Cai chung tay chống rác thải nhựa” có sự tham gia của gần 500 em học sinh và giáo viên Trường PTDTNT huyện Bảo Thắng. Tại đây, các em đã được Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng túi ni lông, sự tồn tại của túi ni lông trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi ni lông lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ô xy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng. Nếu túi ni lông bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilông.

tuoi tre lao cai chung tay chong rac thai nhua
Đại diện Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai bàn giao xe gom rác và các thùng đựng rác cho thầy trò Trường PTDTNT huyện Bảo Thắng.
Sự tồn tại của túi ni lông không kiểm soát và phải mất từ 500 – 1.000 năm mới có thể phân hủy được ni lông, do đó đã tạo áp lực lớn cho công tác thu gom, xử lý rác thải và ảnh hưởng nặng nề, lâu dài tới môi trường hiện nay. Trong quá trình xử lý, tái chế, túi ni lông còn phát sinh những khí thải, chất thải độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe con người...

 

Cùng với việc nâng cao ý thức hiểu biết về tác hại của túi ni lông, tại chương trình, Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai đã tuyên truyền về một số biện pháp thay thế sử dụng túi ni lông bằng các sản phẩm khác thân thiện với môi trường.

tuoi tre lao cai chung tay chong rac thai nhua
Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai trao giải thưởng “Tuổi trẻ Lào Cai chung tay chống rác thải nhựa” cho các học sinh đạt giải.
Các em học sinh Trường PTDTNT huyện Bảo Thắng đã mang đến cho chương trình những tác phẩm hội họa, hoạt cảnh ấn tượng về túi ni lông và tác hại của rác; đồng thời tích cực tham gia trả lời các câu hỏi hiểu biết về môi trường và tác hại của túi ni lông.

 

Bằng nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ Lào Cai chung tay chống rác thải nhựa”, ý thức bảo vệ môi trường của các em học sinh ngày một nâng cao. Qua đó từng bước nói không với việc sử dụng các sản phẩm nhựa và đồ nhựa một lần.

Nhân dịp này, Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai đã trao cho thầy trò trường PTDTNT huyện Bảo Thắng 2 thùng thu gom rác 500 L, 6 thùng đựng rác 240 L, 6 thùng đựng rác treo đôi để thầy trò trường PTDTNT huyện Bảo Thắng chung tay bảo vệ môi trường.

Minh Minh
Xem phiên bản mobile