VICEM Bút Sơn: Khẳng định vị thế một trong những thương hiệu lớn của ngành xi măng Việt Nam

20/02/2022 14:10 Địa phương
Sau 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần xi măng VICEM Bút Sơn (Hà Nam) đã trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất, cung ứng xi măng hàng đầu tại thị trường Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh của Tổng Công ty xi măng Việt Nam (VICEM) và thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển bền vững.

Hiện nay, VICEM Bút Sơn đã đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm xi măng khác nhau, đáp ứng yêu cầu về chất lượng ngày càng cao của các công trình xây dựng, tiêu biểu như: PCB30 Vicem Bút Sơn, PCB40 Vicem Bút Sơn, PC40, C91, MC25,... mang nhãn hiệu “quả địa cầu” với chất lượng và dịch vụ Quốc tế đã được tin dùng cho nhiều công trình trọng điểm Quốc gia và xây dựng dân dụng trên mọi miền đất nước.

VICEM Bút Sơn: Khẳng định vị thế một trong những thương hiệu lớn của ngành xi măng Việt Nam
Sau 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn đã trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất, cung ứng xi măng hàng đầu tại thị trường Việt Nam

Trên hành trình 25 năm (1997 – 2022) xây dựng và phát triển, Ban lãnh đạo Công ty luôn xác định phát triển sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo vệ môi trường và an sinh xã hội là nghĩa vụ, trách nhiệm và là lợi ích, đạo lý mang tính nhân văn sâu sắc cho sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp. Bởi vậy, trước hết Công ty tăng cường tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho người lao động; tích cực sử dụng các nguồn nguyên liệu hợp lý kết hợp với các giải pháp bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng nhà máy xi măng xanh - sạch - đẹp…

Bên cạnh đó, VICEM Bút Sơn chú trọng đầu tư hàng chục tỷ đồng để nâng cấp hệ thống máy móc thiết bị, lắp đặt thêm các lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi tay áo, hệ thống phân tích khí, cải tiến thay mới vòi đốt, thuê chuyên gia nước ngoài đưa ra các giải pháp công nghệ… qua đó, đảm bảo nồng độ khí thải ra môi trường trong phạm vi cho phép. Công ty cũng đầu tư các thiết bị chuyên dụng: xe hút bụi, xe quét rác; trồng cây xanh khu vực xung quanh nhà máy; khu vực Cảng Bút Sơn hạn chế phát tán bụi trong quá trình xuất, nhập vật tư hàng hóa. Thực hiện tốt các quy định về thu gom và xử lý rác thải; thực hiện các biện pháp kỹ thuật an toàn trong khai thác đá vôi đá sét, tránh ảnh hưởng đến môi trường và cộng đồng dân cư xung quanh; phục hồi môi trường tại các khu mỏ đã khai thác theo đúng quy định…

Không những vậy, VICEM Bút Sơn đã và đang duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000, hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015, đồng thời kiểm định 100% máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. Một trong những điều tự hào là ngay từ năm 2017, VICEM Bút Sơn đã tiên phong đi đầu trong việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường online vào hoạt động.

VICEM Bút Sơn: Khẳng định vị thế một trong những thương hiệu lớn của ngành xi măng Việt Nam
Việc giữ gìn vệ sinh môi trường không chỉ ở trong Nhà máy, mà tại khu vực xung quanh từ các phân xưởng sản xuất đến khu văn phòng, nơi nào ở VICEM Bút Sơn cũng tuân thủ đảm bảo vệ sinh một cách tự giác và nghiêm ngặt.

Ở VICEM Bút Sơn, việc giữ gìn vệ sinh môi trường không chỉ ở trong Nhà máy, mà tại khu vực xung quanh từ các phân xưởng sản xuất đến khu văn phòng, nơi nào cũng tuân thủ đảm bảo vệ sinh một cách tự giác và nghiêm ngặt. Từ đó, tạo dựng nên không gian xanh, sạch và đẹp, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động và những người dân xung quanh.

Song song với việc nỗ lực bảo vệ môi trường, VICEM Bút Sơn còn đặc biệt chú trọng đến công tác an sinh xã hội. VICEM Bút Sơn luôn xác định những hoạt động an sinh xã hội không chỉ là việc đảm bảo đời sống, việc làm, các chế độ đãi ngộ cho người lao động trong Công ty, mà còn thể hiện tính nhân văn trong các hoạt động giúp đỡ về vật chất, động viên tinh thần cho các đối tượng chính sách, khó khăn ngoài xã hội.

Theo đó, Công ty đã tích cực tham gia với các đơn vị trong VICEM thực hiện Chương trình 30a của Chính phủ, xóa nhà tranh vách đất tại các huyện nghèo trên toàn quốc. Hàng năm, VICEM Bút Sơn dành hàng tỷ đồng để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, tri ân các đối tượng chính sách; xây nhà tình nghĩa; ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ chất độc da cam, quỹ đền ơn đáp nghĩa; ủng hộ đồng bào bị thiên tai; học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ lo Tết cho người nghèo; chung tay xây dựng nông thôn mới…

VICEM Bút Sơn: Khẳng định vị thế một trong những thương hiệu lớn của ngành xi măng Việt Nam
Một trong số các dòng sản phẩm xi măng của Công ty Cổ phần xi măng VICEM Bút Sơn

Do tác động của dịch bệnh COVID-19, thiên tai khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng, nhu cầu xây dựng dân dụng giảm mạnh. Thêm vào đó các chi phí nguyên vật liệu đầu vào như than, vỏ bao, xăng dầu… đồng loạt tăng giá làm cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xi măng gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, VICEM Bút Sơn tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp: Tăng cường đổi mới công nghệ, thúc đẩy sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất để giữ vững niềm tin của người tiêu dùng; nỗ lực tìm tòi nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm mới có tính ứng dụng ngày càng cao, phù hợp với từng điều kiện môi trường, địa chất và vùng miền; luôn quan tâm tới yếu tố môi trường, hiệu quả sinh thái và năng lượng của từng hoạt động sản xuất kinh doanh; tuân thủ tôn chỉ phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và an sinh xã hội;… Từ đó giúp VICEM Bút Sơn tiếp tục khẳng định vị thế của một trong những thương hiệu lớn của ngành xi măng Việt Nam.

Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn là đơn vị thành viên Tổng công ty Xi măng Việt Nam, tiền thân là Công ty Xi măng Bút Sơn được thành lập theo Quyết định số 54/BXD-TCLĐ ngày 28/01/1997 của Bộ Xây dựng, khi đó, Công ty có 01 dây chuyền sản xuất hiện đại với công suất thiết kế 4.000 tấn clinker/ngày đêm, tương đương 1,4 triệu tấn xi măng/năm.

Thực hiện chủ trương đổi mới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp Nhà nước, ngày 06/12/2005 Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty xi măng Bút Sơn.

Ngày 23/3/2006 Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 485/QĐ-BXD điều chỉnh phương án cổ phần hóa và chuyển Công ty Xi măng Bút Sơn thành Công ty Cổ phần Xi măng Bút Sơn. Từ ngày 01/5/2006, Công ty chuyển hoạt động từ mô hình doanh nghiệp Nhà nước sang hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần, mở đầu chặng đường mới với nhiều cơ hội, khó khăn và thách thức. Ngày 05/12/2006, cổ phiếu Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn với mã cổ phiếu là BTS chính thức giao dịch tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (nay là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội).

Ngày 17/5/2004, Phó Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 658/CP-CN cho phép đầu tư Dự án dây chuyền II Nhà máy Xi măng Bút Sơn công suất thiết kế 4.000 tấn Clinker/ngày đêm, tương đương 1,6 triệu tấn xi măng/năm. Ngày 26/01/2007, dây chuyền II Nhà máy xi măng Bút Sơn đã được khởi công xây dựng. Ngày 01/12/2010, dây chuyền 2 chính thức đi vào hoạt động, đưa tổng công suất của Công ty lên 3 triệu tấn xi măng/năm.

Kể từ khi đi vào hoạt động, 02 dây chuyền sản xuất luôn đạt và vượt công suất thiết kế; chất lượng sản phẩm tốt, ổn định, đảm bảo TCVN và hầu hết các tiêu chuẩn quốc tế. Sản phẩm xi măng Bút Sơn mang nhãn hiệu “Quả địa cầu” từ năm 1998 đến nay được tiêu thụ tại thị trường trong nước, tự hào là sản phẩm chủ lực cung cấp cho các công trình trọng điểm Quốc gia như: Thủy điện Sơn La, Thủy Điện Na Hang, Sân Vận Động Quốc Gia Mỹ Đình, cầu Thanh Trì, cầu Yên Lệnh, đường Hồ Chí Minh…và đáp ứng phần lớn nhu cầu xây dựng dân dụng. Từ năm 2010, Công ty đã mở rộng xuất khẩu sang một số nước khu vực Châu Á, Châu Phi, Châu Âu…

Đến nay, sau 25 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu xi măng VICEM Bút Sơn ngày càng được khẳng định trên thị trường trong nước và xuất khẩu, được đông đảo khách hàng tin dùng, đánh giá cao. Công ty luôn duy trì ổn định việc làm cho hơn 1.200 lao động với đời sống, thu nhập ngày càng nâng cao; môi trường, điều kiện làm việc ngày càng được cải thiện.

Với sự phấn đấu bền bỉ và những thành tích đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn đã được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước và các Bộ, Ban ngành, tỉnh, Đoàn thể TW trao tặng: Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, Cờ Thi đua của Chính phủ; Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ Thi đua Bộ Xây dựng; Bằng khen Bộ Xây dựng, Cờ Thi đua của UBND Tỉnh Hà Nam, Cờ thi đua của Tổng công ty Xi măng Việt Nam…và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đặc biệt, ngày 24/1/2022 vừa qua, trong dịp Kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần xi măng VICEM Bút Sơn (Hà Nam) đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Trần Chiến

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động