Thứ bảy 03/12/2022 13:01
Dòng sự kiện

Xây dựng nông thôn mới ở Hoàng Động, yếu tố môi trường được chú trọng

08/09/2022 08:06
Những năm gần đây, trong xây dựng nông thôn mới tại xã Hoàng Động (Thủy Nguyên, Hải Phòng) luôn chú trọng tới hoạt động bảo vệ môi trường, được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao, được các địa phương trong và ngoài huyện về tham quan, học hỏi.

Chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Năm 2020, xã Hoàng Động được thành phố Hải Phòng công nhận về đích nông thôn mới. Sau khi về đích, xã vẫn tiếp tục tăng cường đầu tư và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt, năm 2021, với sự quan tâm của cấp trên, Hoàng Động được đầu tư một số tuyến đường giao thông quan trọng trên địa bàn xã, như: tuyến đường trục xã từ Ngã ba Lâm Động đến đình Làng Lôi Động và tuyến đường từ ngã ba Cầu Vuông thôn 3 đến Nhà văn hóa thôn 1 với nguồn vốn đầu tư công của huyện. Trong quá trình lập và triển khai dự án, Chính quyền Hoa Động đã tích cực vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường, được người dân rất đồng tình ủng hộ. Mặc dù tổng chiều dài hai tuyến đường chỉ dài hơn 2.821m nhưng đã ảnh hưởng tới 200 hộ dân, tất cả các hộ đều đồng thuận hiến đất để làm đường; số hộ hiến đất nông nghiệp là 48 hộ với tổng diện tích là 1.500 m2; số hộ hiến đất thổ cư là 159 hộ với diện tích là 2.210 m2, trị giá khoảng 32,1 tỷ đồng. Ngoài ra, các hộ còn hiến vật, công trình kiến trúc trên đất có trị giá khoảng 7,5 tỷ đồng.

Xây dựng nông thôn mới ở Hoàng Động, yếu tố môi trường được chú trọng
Một góc Hoàng Động hôm nay

Chú trọng công tác bảo vệ môi trường

Ông Nguyễn Công Toàn, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Xác định xây dựng nông thôn mới là để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, trong đó môi trường phải được sạch sẽ. Bởi vậy, yếu tố môi trường luôn được chúng tôi hết sức coi trọng. Hàng tháng, xã đều tổ chức dọn vệ sinh chung, như: quét dọn đường giao thông, cắt tỉa cây xanh, cắt cỏ dại ven đường và nơi công cộng. Để cụ thể hóa, nhiệm vụ này, xã giao cho các Hội, đoàn thể phụ trách các tuyến đường tự quản trên các trục đường chính; Mặt trận khu dân cư chịu trách nhiệm thực hiện công tác vệ sinh tại các thôn. Cùng với đó, công tác thu gom rác thải cũng được địa phương triển khai rất nghiêm chỉnh, xã đã thực hiện đề án thu gom, xử lý và vận chuyển rác thải sinh hoạt tới 02 điểm tập kết rác tạm. Việc này, Hoàng Động đã giao cho Công ty Môi trường Thanh Xuân thực hiện việc thu gom, vận chuyển rác đến nơi tập kết đạt 100% theo quy định, không có tình trạng ứ đọng rác trong khu dân cư, luôn đảm bảo tốt vấn đề vệ sinh môi trường. Ngoài ra, vào ngày chủ nhật tuần thứ 4 hàng tháng, UBMTTQ xã, các nhà trường, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn đều tổ chức tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi công cộng. Cùng với đó, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, các nhà trường còn thường xuyên tổ chức tuyên tuyền nói không với rác thải nhựa và túi nilon,...

Về Hoàng Động hôm nay, ai ai cũng phải trầm trồ về cảnh quan đường làng ngõ xóm nơi đây; đường vừa rộng, lại còn sạch sẽ; người dân luôn có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, luôn đồng lòng cùng chính quyền để xây dựng quê hương không ngừng tốt lên. Tin tưởng rằng, thời gian tới, khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Hoàng Động sẽ còn đẹp và sạch hơn.

Đình Hợi
Xem phiên bản di động