Xuất sắc vượt chỉ tiêu Chương trình “1 triệu sáng kiến”

29/09/2023 15:00 Tăng trưởng xanh
Đến nay, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã “cán đích” ở vị trí thứ 3 toàn quốc trong Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” (Chương trình) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động với hơn 191.780 sáng kiến.
Xuất sắc vượt chỉ tiêu Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Ông Mai Mạnh Dũng - Chủ tịch Công đoàn VEAM thưởng nóng 125.000.000 đồng cho Công đoàn Công ty Toyota Việt Nam (bên phải) do đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo.

Để thực hiện hiệu quả Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID–19” do Tổng LĐLĐVN phát động, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn trong ngành triển khai thực hiện với mục tiêu phấn đấu giai đoạn I từ 1.9.2021 đến 31.5.2022; giai đoạn II từ 1.6.2022 đến ngày 1.9.2023, cả 2 giai đoạn phấn đấu đạt chỉ tiêu 16 nghìn sáng kiến.

Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng đã giao chỉ tiêu định hướng số sáng kiến thực hiện cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và một số CĐCS có đông lao động; từ đó, các cấp công đoàn trong ngành đã tích cực thành lập tổ hỗ trợ sáng kiến để hướng dẫn, hỗ trợ đoàn viên tham gia và nhập sáng kiến theo dữ liệu phần mềm của Tổng LĐLĐVN.

Cùng với đó, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã chia sẻ các video clip hướng dẫn cách thức đăng nhập, đăng ký sáng kiến của Tổng LĐLĐVN đến các cấp công đoàn trực thuộc để tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động được nhanh nhất.

Tổ chức lan tỏa thông tin, tăng hiệu ứng của các sản phẩm truyền thông về Chương trình 1 triệu sáng kiến trên hệ thống thông tin điện tử, mạng xã hội như Zalo, Facebook…

Chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc có nhiều hình thức tuyên tuyền phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Phối hợp với Báo Lao Động, Báo Công Thương, Tạp chí Công Thương đăng tải các tin bài, các sáng kiến điển hình tiêu biểu của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động…

Kết quả, giai đoạn I (từ 1.9.2021 đến 31.5.2022) với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo và sự đồng hành của các cấp công đoàn trong ngành, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã hoàn thành 91% giai đoạn I với 5.431 sáng kiến được cập nhật lên Cổng thông tin trực tuyến của Chương trình, với giá trị làm lợi của sáng kiến lên tới hàng chục tỉ đồng.

Tiêu biểu là Công đoàn Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) với 2.956 sáng kiến, tập trung chủ yếu ở khối doanh nghiệp FDI; Công đoàn Tổng Công ty Thép với 409 sáng kiến; Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam với 233 sáng kiến…

Tiếp nối thành công của giai đoạn I, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành gấp rút giai đoạn II của Chương trình. Tính đến ngày 31.8.2023 của giai đoạn II, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã có 191.780 sáng kiến được cập nhật, vượt chỉ tiêu được Tổng LĐLĐVN giao (vượt 16.000 sáng kiến); với giá trị làm lợi hàng trăm tỉ đồng.

Nhằm kịp thời động viên, khen thưởng đơn vị có thành tích cao, ngày 21/02/2023, CĐCTVN đã ban hành Quyết định số 47/QĐ-CĐCT về việc hỗ trợ số tiền 90.000.000 đồng cho Công đoàn Công ty Toyota Việt Nam, trực thuộc Công đoàn TCT Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam trong công tác hưởng ứng thực hiện Chương trình. Qua đó góp phần thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Với những thành tích đã đạt được từ phong trào thi đua, nhiệm kỳ qua nhiều tập thể và cá nhân trong Ngành đã được các cấp ghi nhận và biểu dương khen thưởng.

Khen thưởng cấp Nhà nước: 08 tập thể được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất, Hạng Nhì, Hạng Ba; 150 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ Bằng khen;

Khen thưởng cấp Tổng Liên đoàn: Tặng 120 cờ Thi đua xuất sắc, 880 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân; Tặng “Danh hiệu Lao động sáng tạo” cho 280 cá nhân; 06 cá nhân được tôn vinh Giải Thưởng Nguyễn Cảnh lần thứ IV do TLĐ lao động Việt Nam tổ chức; Khen thưởng cấp CĐCTVN: đã tặng 650 Cờ thi đua xuất sắc, 790 Bằng khen cho tập thể và 2.860 cá nhân.

Kết quả của Công đoàn Công Thương Việt Nam đạt được trong Chương trình thể hiện tiềm năng, trí tuệ sáng tạo, ý thức cải thiện, nâng cao năng lực làm việc của người lao động và tinh thần yêu lao động của đội ngũ cán bộ, công nhân viên ngành Công Thương,

Góp phần khẳng định vai trò của của tổ chức Công đoàn Công Thương Việt Nam nói riêng, Công đoàn Việt Nam nói chung trong việc đồng hành cùng với Nhà nước nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia và phát triển bền vững, phù hợp với điều kiện chung của nền kinh tế khắc phục, khôi phục sau đại dịch COVID-19.

Dương Hương

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động