Hành trình "tuần hoàn" của chất thải xây dựng

Bài 3: Cơ quan chức năng vào cuộc "khai quật" 2 bãi chôn lấp chất thải

31/05/2023 13:37 Tác động môi trường
Sau khi Tạp chí Công nghiệp môi trường liên tiếp có bài phản ánh về thực trạng chôn lấp chất thải, đầu độc môi trường tại nhiều khu vực ở phường Long Bình, TP. Thủ Đức. Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP. Hồ Chí Minh đã có quyết định tiến hành kiểm tra các địa điểm có liên quan đến tội phạm, vi phạm hành chính về môi trường.

Bài 1: Xe chở rác thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường tại TP. Thủ Đức Bài 1: Xe chở rác thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường tại TP. Thủ Đức
Bài 2: Phát lộ nhiều bãi thải “khủng” đầu độc môi trường Bài 2: Phát lộ nhiều bãi thải “khủng” đầu độc môi trường

Trong hai ngày 26 và 27/5/2023, Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) Công an TP. Hồ Chí Minh cũng đã ra Quyết định “Kiểm tra địa điểm có liên quan đến tội phạm, vi phạm hành chính về môi trường” đối với 2 bãi chôn lấp rác thải mà Tạp chí Công nghiệp môi trường đã phản ánh. Tham gia đoàn kiểm tra còn có các đơn vị quản lý chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh và TP. Thủ Đức.

Cụ thể, trong ngày 26/5/2023, Phòng CSMT Công an TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra địa điểm có liên quan đến tội phạm, vi phạm hành chính về môi trường đối với thửa số 1 thửa số 3, tờ bản đồ số 50 thuộc đường số 11, phường Long Bình do ông T. đã chôn rác thải trái phép theo phản ánh của Tạp chí Công nghiệp môi trường trước đó.

Bài 3: Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh
Cảnh sát môi trường và các cơ quan chức năng TP. HCM và TP. Thủ Đức tiếp cận hiện trường bãi chôn lấp chất thải tại phường Long Bình, TP. Thủ Đức.

Tại khu vực chôn lấp này còn có sự tham gia của đại diện đơn vị quản lý khu đất - Ban quản lý Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.

Theo ghi nhận của phóng viên, đoàn đã kiểm tra hiện trạng toàn khu vực chứa chất thải. Đồng thời trực tiếp yêu cầu ông T. dùng máy cuốc “khai quật” khu vực nghi chôn rác rộng hàng ngàn m2 đã được ngụy trang bằng cách lấp đất và trồng cây lên trên.

Sau khi cho máy cuốc đào sâu khoảng 4 mét tại khu vực được khảo sát, lộ diện ra một khối lượng rác thải xây dựng với số lượng rất lớn đúng như chúng tôi đã thông tin trước đó.

Bài 3: Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh
Các cơ quan chức năng tiến hành khai quật thu thập chứng cứ, lấy mẫu để làm cơ sở xử lý theo quy định.

Bên cạnh khối lượng rác thải đã được chôn lấp chưa thể kiểm đếm, tại hiện trường chúng tôi còn ghi nhận hàng trăm mét khối nghi là xỉ than được tập kết lộ thiên. Cùng với đó là một lượng rác thải khác chưa được xử lý nằm phơi nắng, dầm mưa mỗi ngày.

Tại hiện trường, cán bộ Trung tâm Giám định Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã thực hiện việc lấy mẫu rác thải để kiểm tra nhằm xác định những mẫu rác thải tại đây có yếu tố độc hại gây ô nhiễm môi trường hay không?

Tiếp đó, ngày 27/5/2023 lực lượng chức năng cũng đã vào cuộc kiểm tra xác minh tại thửa 31, 32 tờ bản đồ số 99; một phần thửa số 1, tờ bản đồ số 100 phường Long Bình.

Bài 3: Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh
Bước đầu cơ quan chức năng cũng đã xác định được các đối tượng có liên quan đến vụ việc.

Đoàn kiểm tra cũng đã lập biên bản hiện trường vụ việc nhằm làm căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trường Giang - Mạnh Đức - Phạm Sinh

Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động