Thứ tư 05/08/2020 22:58

Bàn về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và an ninh

24/04/2020 08:09
Việt Nam chia sẻ khó khăn của các quốc đảo nhỏ đang phát triển, các nước Tây Phi, Sahel, khu vực Hồ Chad đang phải ứng phó với các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu.
Hoãn Hội nghị biến đổi khí hậu COP26 vì dịch Covid-19
ban ve moi lien he giua bien doi khi hau va an ninh
Các đại biểu tham dự phiên họp trực tuyến của Hội đồng bảo an LHQ tại New York, Mỹ ngày 14/4/2020. Ảnh minh họa/ THX/TTXVN 

Ngày 22/4, 10 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), gồm Pháp, Anh, Bỉ, Đức, CH Dominicana, Estonia, Niger, Saint Vincent và the Grenadines, Tunisia và Việt Nam, đã chủ trì cuộc họp trực tuyến theo thể thức Arria về chủ đề biến đổi khí hậu và các nguy cơ an ninh.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc họp đều khẳng định tác động rõ nét của tình trạng biến đổi khí hậu đến tất cả các khu vực trên thế giới; yêu cầu tăng cường cơ chế thông tin cho HĐBA về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và an ninh, tăng cường sự sẵn sàng chuẩn bị của LHQ ứng phó với nguy cơ này cũng như hỗ trợ năng lực cho các nước dễ bị tổn thương, thực hiện các cam kết cắt giảm khí phát thải, cam kết hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển. Các ý kiến cũng đề xuất một số giải pháp như đưa vấn đề thích ứng và giảm thiểu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu vào các kế hoạch, chiến lược ngăn ngừa xung đột, xây dựng hòa bình và có biện pháp giảm thiểu lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính từ hoạt động của các cơ quan LHQ và các phái bộ.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam Đặng Đình Quý cho biết, Việt Nam chia sẻ khó khăn của các quốc đảo nhỏ đang phát triển, các nước Tây Phi, Sahel, khu vực Hồ Chad đang phải ứng phó với các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu như thiên tai, thời tiết cực đoan, cạn kiệt nguồn tài nguyên, nước biển dâng. Đại sứ kêu gọi HĐBA cần tiếp tục theo dõi và tăng cường cơ chế cung cấp thông tin về các nguy cơ tiềm tàng do tình trạng biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh quốc tế, đồng thời đề nghị HĐBA tiếp tục thảo luận, hoàn thiện khuôn khổ thể chế về vấn đề biến đổi khí hậu.

Thể thức họp Arria cho phép các nước ủy viên HĐBA có thể trao đổi quan điểm với đại diện các nước thành viên LHQ, đại diện vùng, lãnh thổ hoặc các tổ chức quốc tế tới tham dự phiên họp không chính thức này. 
Quang Minh
Xem phiên bản mobile