Thứ ba 20/10/2020 05:02

Bão bụi Australia che khuất Mặt Trời

22/01/2020 15:00
Đám mây bụi quét qua nhiều thị trấn của bang New South Wales, che khuất Mặt Trời và khiến bầu trời tối sầm.
Hình ảnh tàn khốc về thảm họa cháy rừng ở Australia
bao bui australia che khuat mat troi
Bão bụi càn quét qua thị trấn Narromine, bang New South Wales, đông nam Australia hôm 19/1. Ảnh: Guardian.

Cục Khí tượng Australia phát đi nhiều cảnh báo bão nghiêm trọng tối 19/1, liên quan tới các đám mây bụi lớn do gió mạnh càn quét New South Wales, bang đông nam nước này.

Video và hình ảnh được người dùng đăng trên mạng xã hội cho thấy các đám mây bụi khổng lồ dài hàng dặm, cuộn tròn và cao ít nhất bằng tòa nhà 10 tầng. Bão bụi di chuyển nhanh, nhấn chìm khu vực trong vài phút và dày đặc đến mức che khuất Mặt Trời.

Cư dân Dubbo và Parkes mô tả bầu trời chuyển sang màu cam khi cơn bão tiến lại gần nhưng nhanh chóng trở nên đen kịt chỉ vài phút sau đó khi hoàn toàn bao phủ cả thị trấn.

Bão bụi nhiều khả năng do các cơn gió cực mạnh trong khu vực gây ra. Cục Khí tượng ghi nhận một cơn gió mạnh với vận tốc 94 km/giờ thổi qua thị trấn Parkes khoảng 6h30 chiều qua và một cơn khác có vận tốc 107 km/h thổi qua Dubbo hơn một giờ sau đó.

Bang New South Wales hứng chịu hạn hán trong nhiều năm qua, khiến cho đất bị khô và rời rạc, dễ bốc lên không trung khi gió thổi mạnh.

Trận mưa lớn trút xuống New South Wales tối 19/1 làm dịu tình hình hạn hán và cháy rừng. Nhiều thị trấn ven biển và khu vực các sông phía bắc New South Wales ghi nhận lượng mưa tới 100-180 mm từ 9h sáng đến 10h30 tối qua.

Mưa như trút trong những ngày qua giúp lính cứu hỏa làm chậm đà lan của cháy rừng tại bang, đồng thời xây dựng các tuyến phòng chống trước khi nguy cơ cháy rừng gia tăng trở lại trong tuần này.

Mưa và mưa đá rơi xuống bang Victoria trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt giữa lúc cháy rừng tiếp diễn. Cơ quan Cứu hộ bang đã nhận gần 1.500 cuộc gọi nhờ giúp đỡ sáng 19/1, trong đó có hơn 1.000 cuộc báo nhà cửa bị hư hại. Phía đông và đông bắc thành phố Melbourne hứng chịu vài cơn bão mạnh, trong đó có mưa đá.

Bão dự kiến tiếp tục hôm nay. "Chúng tôi dự báo bão sẽ hoạt động tích cực ban ngày, đặc biệt là khắp khu vực phía nam New South Wales cũng như mạn tây nam", nhà khí tượng học Rose Barr nói, thêm rằng bão có khả năng di chuyển nhanh kèm "gió cực mạnh" và có thể xảy ra mưa đá lớn.

Victoria còn khoảng 14 đám cháy. Cảnh báo khẩn được phát đi tối 19/1 về cháy rừng tại miền trung Victoria, nhưng chính quyền hạ cảnh báo xuống mức "theo dõi" đầu ngày hôm nay.

Mưa lớn có thể dẫn tới lũ quét ở vài khu vực, nhưng Cục Khí tượng cho rằng lượng mưa này khó dập tắt được hết đám cháy.

Gió sẽ chuyển hướng đến từ phía bắc và tây vào giữa tuần, mang theo không khí khô, nóng hơn trong hai ngày 22-23/1. "Điều đó đồng nghĩa cả hai ngày này chúng ta có thể chứng kiến nguy cơ cháy rừng gia tăng trở lại, gây thêm khó khăn cho cơ quan cứu hỏa", Barr dự báo.

Theo Guardian/CNN

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile