Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cơ sở y tế sạch đẹp, hiện đại, thân thiện

18/01/2021 14:00 Công nghệ, thiết bị
Xây dựng một bệnh viện xanh, sạch, đẹp không chỉ góp phần tạo không khí dễ chịu, cần thiết cho công tác khám, chữa bệnh mà còn là nền tảng tác động tích cực tới những nhân viên y tế thường xuyên làm việc, cho họ thêm sự gắn bó, thêm say mê công việc.
benh vien trung uong thai nguyen co so y te sach dep hien dai than thien
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tại số 479 đường Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Để thực hiện tốt việc phát động triển khai “Bệnh viện xanh - sạch - đẹp” của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã đầu tư chỉnh trang, cải tạo vườn hoa cây cảnh, đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát để bệnh nhân và người nhà thư giãn khi thăm nom, chăm sóc bệnh nhân; Bệnh viện cải tạo lại toàn bộ hệ thống đường đi, trồng thêm hàng chục loại cây xanh và thảm cỏ; xây dựng khu dịch vụ thân thiện với bệnh nhân. Một điểm nhấn khác biệt là toàn bộ hành lang, vỉa hè của các mặt đường tiếp giáp đã được Bệnh viện và thành phố Thái Nguyên giải phóng các hộ kinh doanh, xây dựng, nâng cấp chỉnh trang đã làm cho đường thông, hè thoáng, xây dựng tuyến phố văn minh, sáng - xanh - sạch - đẹp.

Với quyết tâm xây dựng bệnh viện thân thiện, môi trường cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp”, bệnh viện triển khai hiệu quả trồng và chăm sóc cây xanh, chậu cảnh, vườn hoa để tạo không gian xanh cho bệnh viện. Tại khoa Khám bệnh cũng như ở các khoa, phòng để tạo không gian xanh, bệnh viện bố trí chậu hoa, cây cảnh ở các khu vực tiếp đón, hành lang, khu vực ngồi chờ của bệnh nhân.

Có thể nói, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được khoác lên màu áo mới, những hàng cây xanh rợp bóng mát, bao quanh khuôn viên được chăm sóc chu đáo, gọn gàng. Ghế ngồi và cây xanh đủ loại tạo cảm giác thoải mái cho người nhà và bệnh nhân.

benh vien trung uong thai nguyen co so y te sach dep hien dai than thien
Hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ tiến tiến của Nhật Bản

Bên cạnh đó, việc kiểm soát nhiễm khuẩn cũng là một trong những nhiệm vụ chính được đặt lên hàng đầu. Bệnh viện thực hiện vệ sinh giường bệnh, phòng bệnh thoáng mát, quần áo người bệnh sạch sẽ, quần áo của bệnh nhân nội trú được thay hằng ngày tạo cảm giác thân thiện, an tâm, tin tưởng cho người bệnh đến điều trị. Bệnh viện đã ký hợp đồng với các đơn vị có đủ tư cách pháp nhân về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải. Công trình vệ sinh được trang bị bồn rửa tay, nước rửa tay sát khuẩn.

Kiểm soát các nguồn chất thải theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2005, Luật Bảo vệ môi trường 2014, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tăng cường công tác quản lý chất thải thực hiện tốt Thông tư số 18/2011/TT-BTNMT về quản lý chất thải nguy hại, quy định cụ thể về các hoạt động liên quan đến việc phòng ngừa, giảm thiểu, phân định, phân loại, tái sử dụng trực tiếp, lưu giữ tạm thời, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại.

Công tác quản lý chất thải y tế, vệ sinh môi trường đã trở thành hoạt động thường ngày của bệnh viện, góp phần hạn chế được các yếu tố nguy cơ nhiễm khuẩn, tạo điều kiện khám, điều trị tốt nhất, hướng đến sự an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Ngoài ra hệ thống xử lý nước thải y tế tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cũng luôn được quan tâm đặc biệt. Bệnh viện sử dụng công nghệ AO tiên tiến của Kubota Nhật Bản được đưa vào sử dụng từ năm 2013. Sau 7 năm hoạt động liên tục, cùng với sự cải tiến về khoa học kỹ thuật hệ thống vẫn hoạt động ổn định với kết quả các chỉ số quan trắc hằng năm đều đạt giới hạn cho phép, phù hợp với cột A - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT.

Công nghệ này là công nghệ thích hợp nhất để xử lý nước thải ở quy mô nhỏ và vừa cho nên công nghệ này rất thích hợp áp dụng cho xử lý nước thải bênh viện, công nghệ AAO đem lại nhiều ưu điểm:

- Đơn giản hóa và tiết kiểm thời gian thi công;

- Linh hoạt trong bố trí lắp đặt;

- Thiết bị nhỏ gọn, công suất cao, tiết kiệm diện tích;

- Tăng độ bền và sự ổn định, tăng độ tin cậy;

- Hiệu suất rất cao do mật độ vi sinh cao và diện tích tiếp xúc lớn;

- Tự động hóa, đồng bộ, vận hành đơn giản, tiết kiệm.

Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải đúng quy chuẩn Quốc gia nhằm mục đích bảo vệ môi trường của Bệnh viện, bảo vệ môi trường Thành phố Thái Nguyên, vì trách nhiệm trước cộng đồng, vì sức khỏe toàn dân.

Để hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên còn đặc biệt chú trọng đến việc thực hiện quy tắc ứng xử, phong cách và thái độ phục vụ chu đáo tận tình đối với bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

benh vien trung uong thai nguyen co so y te sach dep hien dai than thien

Sự tin tưởng, hài lòng của người bệnh chính là động lực để tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp tục nỗ lực nâng cao công tác khám, chữa bệnh, xây dựng hình ảnh Bệnh viện khang trang, sạch đẹp, hiện đại, thân thiện. Như vậy, có thể thấy, môi trường xanh, sạch, đẹp là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng cơ sở y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Thế Anh

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động