Thứ hai 21/06/2021 13:25

Công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, Thái Bình

28/06/2020 21:35
Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, Thái Bình ngày 24/6 vừa qua, thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Thái bình và nguyện vọng của nhân dân trong tỉnh.
Thành lập Khu bảo tồn đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai: Khẳng định quyết tâm bảo vệ môi trường
cong bo thanh lap khu bao ton thien nhien dat ngap nuoc thai thuy thai binh

Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm.

Vùng đất ngập nước ven biển huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình là khu vực đất ngập nước ven biển có giá trị đa dạng sinh học cao, là một trong số 68 khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc gia và quốc tế của Việt Nam, là nơi sinh sống của nhiều loài chim nước di cư, trú đông bị đe dọa trên toàn cầu được ghi trong Danh mục đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Ngoài ra, khu vực này được đánh giá có khả năng cung cấp nhiều loại dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, bao gồm cả cung cấp nguồn lợi thủy sản, bảo vệ đường bờ, điều tiết khí hậu, làm sạch môi trường...

Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy có diện tích là 6.560 ha với Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 1.500 ha; phân khu phục hồi sinh thái là 4.800 ha; phân khu dịch vụ - hành chính là 260 ha. Ngoài đê biển 8, kéo dài trên các xã Thụy Trường, Thụy Xuân, Thụy Hải và thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy.

Đây là một trong những đại diện hiếm hoi của hệ sinh thái ven biển nhiệt đới với môi trường phức tạp và đa dạng, chứa trong mình vùng đồng bằng châu thổ, được hình thành giữa động lực sông và biển, có các cửa sông và những nhánh sông bao quanh bởi những cồn cát chắn. Khu vực này ghi nhận có trên 1.000 loài động vật sống trong các hệ sinh thái rừng ngập mặn, bãi triều và vùng nước cửa sông ven bờ; là nơi tập trung chim nước di cư từ tháng 10 năm nay đến tháng 4 năm sau với số lượng hàng vạn cá thể; trong số đó, có một số loài chim nước di cư, trú đông bị đe dọa trên toàn cầu được ghi trong Danh lục đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), đến trú ngụ và kiếm ăn như Cò thìa, Mòng bể mỏ ngắn, Rẽ mỏ thìa, Quắm đầu đen ... Do có tầm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn các loài chim di trú nên vùng đất ngập nước huyện Thái Thụy đã được công nhận là một trong số 63 vùng chim quan trọng của Việt Nam. Bên cạnh đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho khoảng 50 ngàn người sống tại 08 xã ven biển huyện Thái Thụy và các địa phương lân cận. 

UBND tỉnh Thái Bình đã phê duyệt thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy ngày 6/9/2019. Trong đó, xác định rõ mục tiêu là bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học ở vùng đất ngập nước ven biển Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, đặc biệt bảo tồn các loài chim di cư trú đông bị đe dọa cấp toàn cầu, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý, khai thác và sử dụng khôn khéo các dịch vụ hệ sinh thái đất ngập nước trong khu vực, đảm bảo tính kết nối với các sinh cảnh liên kết.

Khu bảo tồn này sẽ trở thành phòng thí nghiệm thiên nhiên về đất ngập nước ven biển cho các nhà khoa học, các nhóm người yêu thiên nhiên trong nước và quốc tế nghiên cứu khoa học, sinh học, sinh thái học và bảo tồn, đặc biệt là quan trắc và bảo tồn các loài chim di trú đông; giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường và thiên nhiên; phát triển du lịch sinh thái; duy trì sự cân bằng sinh thái và gia tăng độ che phủ rừng, đảm bảo an ninh môi trường và sự phát triển bền vững, thích ứng và giảm nhẹ ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy, tỉnh Thái Bình được thành lập, sẽ được quản lý tốt, mang lại lợi ích thiết thực cho bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh.

Mai Hoa

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile