Công nghệ xử lý nước thải y tế phòng khám AO kết hợp MBR

10/11/2022 08:08 Nghiên cứu, trao đổi
Xử lý nước thải bệnh viện, phòng khám là một trong những thách thức lớn nhất mà các cơ sở y tế phải đối mặt. Khoa học công nghệ phát triển cho phép các cơ sở y tế lựa chọn nhiều giải pháp khác nhau để đạt được hiệu quả trong xử lý nước thải y tế. Một trong những giải pháp hiệu quả là áp dụng Công nghệ xử lý nước thải y tế phòng khám AO kết hợp MBR.

Nhìn chung, các sơ đồ xử lý nước thải y tế thường sử dụng kết hợp công nghệ xử lý nước thải sinh học AO hiếu khí, thiếu khí kết hợp với công nghệ xử lý bằng màng lọc MBR nhằm kết hợp loại bỏ các hóa chất hữu cơ, mầm bềnh lây nhiễm, vi khuẩn có trong nước thải y tế.

Công nghệ xử lý nước thải y tế phòng khám AO kết hợp MBR
Sơ đồ xử lý nước thải phòng khám với công nghệ MBR

Nước thải từ các phòng khám, phòng xét nghiệm, phòng bếp, bồn vệ sinh trong bệnh viện đều được thu gom về bể thu gom của hệ thống xử lý sau đó được truyền dẫn qua công đoạn tiếp theo áp dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải.

Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện này sử dụng bể MBR (là sự kết hợp giữa bể nén bùn, bể phân hủy kỵ khí và bể anoxit), bể MBR có tác dụng phân hủy các hợp chất hữu cơ kết tủa của kim loại nặng, photpho và khử clo, đồng thời còn diễn ra quá trình khử NO3 thành N2 , ngoài ra còn làm giảm nồng độ BOD và COD trong nước thải.

Hệ thống này cũng sử dụng quy trình xử lý giống như các sơ đồ xử lý nước thải y tế khác cũng là sự kết hợp giửa công nghệ sinh học và công nghệ MBR trong xử lý nước thải, ngoài ra hệ thống này còn sử dụng thêm bể khử trùng để loại bỏ đến mức thấp nhất mầm bệnh, vi khuẩn, vi trùng có trong nước thải. Với sơ đồ này thì nước thải sau quá trình xử lý của hệ thống sẽ đạt được cột B theo như tài liệu quy chuẩn QCVN 28-2010/BTNMT.

Với các phòng khám nha khoa thì nước thải, tùy theo quy mô của các phòng khám có lưu lượng xả thải vào khoảng từ 500l cho đến 5m3 /ngày đêm, nhưng do đặc thù của loại nước thải y tế, khi xả ra môi trường bên ngoài có thể làm lây lan các bệnh truyền nhiễm nên đa phần các phòng khám nha khoa đều phải trang bị các hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa phù hợp với tiêu chí như thành phần tính chất của nước thải, chất lượng nước thải sau xử lý ở đầu ra, trang thiết bị hiện có, mà các chủ phòng khám nha khoa sẽ được các công ty môi trường tư vấn cho các hệ thống xử lý phù hợp.

Công nghệ AO kết hợp MBR rất nhỏ gọn, mà vẫn đủ các bước xử lý để nước thải đạt chuẩn. Nhiều đơn vị cung cấp giải pháp xử lý nước thải bênh viện đã đưa ra module xử lý nước thải phòng khám nhỏ gọn, nguyên khối có thể đặt 1 góc trong phòng khám, và dễ dàng di chuyển khi cần thiết.

Công nghệ xử lý nước thải y tế phòng khám AO kết hợp MBR
Module xử lý nước thải phòng khám

Hiện nay công nghệ Công nghệ xử lý nước thải y tế phòng khám AO kết hợp MBR với nhiều tính năng vượt trội như nhỏ gọn, dễ lắp đặt, hiệu quả cao, giá thành rẻ đã được lắp đặt tại nhiều phòng khám trên mọi miền đất nước.

Có thể kể đến Hệ thống xử lý nước thải Phòng Khám đa khoa Hoàn Hảo chi nhánh 4- Công suất 15 m3/ngày.đêm; Hệ thống xử lý nước thải Phòng Khám đa khoa Hoàng Dũng - Công suất 05 m3/ngày.đêm; Hệ thống xử lý nước thải Phòng Khám đa khoa Thành Tâm - Công suất 05 m3/ngày.đêm; Module xử lý nước thải – Công suất 01 m3/ngày.đêm – Phòng Khám Singapore Indochina Healthcare Group và nhiều công trình khác.

Quốc trung
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động