Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình: Hướng đến mục tiêu biến rác thải thành tài nguyên

23/02/2024 08:20 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Tăng trưởng dân số khiến cho rác thải, đặc biệt là những rác thải khó phân hủy trở thành gánh nặng với hầu hết mọi xã hội. Biến rác thải thành tài nguyên vì thế không chỉ mở ra một lối đi nhiều hứa hẹn cho các quốc gia phát triển mà đang dần hiện hữu nhiều hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam.

Đảm bảo hoạt động hiệu quả hướng đến phát triển bền vững

Nhà máy xử lý chất thải của Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình (thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) chính thức đi vào hoạt động năm 2018 và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép Xử lý chất thải nguy hại lần đầu năm 2018, Giấy phép Môi trường số 113/GPMT-BTNMT ngày 20/4/2023.

Với định hướng đầu tư phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn, Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình đã tập trung đầu tư vào công nghệ tái chế chất thải như nhựa, đồng, nhôm, đồng thời đốt rác thu hồi nhiệt để phát điện.

Các nhà máy của Công ty đã đầu tư hệ thống phân loại rác thải sinh hoạt để tách rác thải hữu cơ và rác thải vô cơ. Rác thải vô cơ sẽ được tái chế thành chất đốt, viên đốt cung cấp cho các nhà máy xi măng và cho các ngành công nghiệp khác; phần hữu cơ sẽ được sử dụng làm phân vi sinh.

Rác thải vô cơ được tái chế thành nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy xi măng và cho các ngành công nghiệp khác
Rác thải vô cơ được tái chế thành nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy xi măng và cho các ngành công nghiệp khác

Chất thải được Công ty xử lý theo phương pháp đốt bằng lò đốt chất thải, hóa rắn hoặc hệ thống tái chế, thu hồi, đảm bảo chất thải sau khi xử lý của Nhà máy đều đạt các tiêu chuẩn theo quy định.

Đối với nước thải, sau khi qua hệ thống bể xử lý hóa lý và sinh học sẽ trở thành nước sạch, đảm bảo đạt QCVN 40:2011/BTNMT. Đặc biệt, quá trình xử lý chất thải được công nhân phân loại và chuyển ngay về nhà máy để xử lý. Công ty thường xuyên gửi kết quả giám sát môi trường định kỳ về Sở TN&MT; cơ quan ban ngành có thẩm quyền cũng tiến hành kiểm tra định kỳ tại Công ty và đánh giá cao nỗ lực, ý thức, trách nhiệm của Công ty.

Ngoài việc xử lý chất thải cho các công ty, doanh nghiệp như Samsung, Canon, nhiều doanh nghiệp FDI ở Miền Bắc và các nhà máy Vendor của Samsung…Nhà máy còn tập trung xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Hiện mỗi ngày Nhà máy tiếp nhận và xử lý khoảng 150 tấn rác thải sinh hoạt của các địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, bao gồm thành phố Hòa Bình, huyện Lạc Thủy, huyện Yên Thủy, huyện Lạc Sơn, trong đó đối với rác thải sinh hoạt của huyện Lạc Thủy Công ty xử lý miễn phí, với khối lượng khoảng 100 tấn/ngày. Ngoài ra, năm 2023 Nhà máy đã xử lý rác thải tồn đọng của thành phố Hòa Bình khoảng 10.000 tấn.

Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình đã từng bước đem đảm bảo chất lượng trong việc xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp cho tỉnh Hoà Bình và các tỉnh lân cận, giải quyết việc làm cho người dân địa phương, tăng nguồn thu cho ngân sách của tỉnh, qua đó góp phần thu hút đầu tư và phát triển du lịch xanh nói chung và đảm bảo nguồn thu cho Công ty nói riêng nhằm tiếp tục tái đầu tư hướng đến phát triển bền vững.

Ứng dụng khoa học - mở rộng hợp tác quốc tế để hoàn thành mục tiêu biến rác thải thành tài nguyên

Nhằm nâng cao hiệu quả các dự án nghiên cứu biến rác thải thành tài nguyên, Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình đã thành lập Viện nghiên cứu môi trường công nghệ cao Hòa Bình được Sở Khoa học và Công nghệ Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình cấp giấy phép hoạt động ngày 05/09/2023. Đây là bước đi chiến lược theo định hướng trở thành Công ty xử lý rác thải hàng đầu Việt Nam.

Với mong muốn góp phần tạo ra môi trường sống xanh, sạch tại Việt Nam, Viện sẽ thực hiện các nghiên cứu khoa học đột phá trong lĩnh vực công nghệ xử lý, tái chế chất thải (bao gồm: chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp thông thường, chất thải công nghiệp nguy hại ...), phế liệu, sản xuất các sản phẩm từ chất thải như nguyên liệu đầu vào cho sản xuất xi măng, phân bón hữu cơ cho nông nghiệp ... Sản xuất thử nghiệm, triển khai thử nghiệm sản xuất các sản phẩm chế biến từ chất thải; cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ về môi trường theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, Viện sẽ nghiên cứu những vấn đề xử lý rác thải môi trường mà Việt Nam đang quan tâm hàng đầu.

Bên cạnh đó, Viện sẽ là trung tâm đào tạo nguồn cán bộ chất lượng cao để phục vụ cho các dự án của tương lai, đồng hành cùng những mục tiêu chung của đất nước.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình là một trong 9 đơn vị của Việt Nam được chọn tham gia dự án chống biến đổi khí hậu do Chính phủ Anh tài trợ. 9 dự án các-bon thấp trên khắp Việt Nam đã được chọn để tham gia Chương trình Thúc đẩy Tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam giai đoạn đầu tiên đại diện cho các lĩnh vực khác nhau như năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, quản lý chất thải…có tiềm năng mang lại lợi ích cho các cộng đồng.

Là đơn vị điểm thực hiện mô hình kiểm chứng “Đồng lợi ích” - Dự án do Bộ môi trường Nhật Bản hỗ trợ vì mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường ở Việt Nam, Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hoà Bình áp dụng các giải pháp kỹ thuật như điều chỉnh lưu lượng gió trong buồng đốt, tận dụng nhiệt thải đã giúp lượng dầu sử dụng cho lò đốt giảm khoảng 30%. Qua đó, giúp tiết kiệm chi phí năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.

Có thể thấy, chất thải nếu được xử lý đúng cách, chúng có thể mang lại nguồn lợi cho con người, ngược lại, nếu không được xử lý tốt, chúng sẽ khiến môi trường ngày càng ô nhiễm, đe dọa đến cuộc sống của con người và hệ sinh thái trên Trái đất. Tận dụng nguồn nguyên liệu từ rác thải để biến thành các sản phẩm có thể mang lại lợi ích kinh tế sẽ không chỉ là hướng đi đúng đắn cho các doanh nghiệp mà còn là tiền đề để các các địa phương có thể thu hút đầu tư, phát triển du lịch, nâng cao chất lượng cuộc sống xanh của người dân.

Phạm Kiên
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động