Thứ ba 28/01/2020 17:18

Công ty ở Nhật nghỉ 3 ngày/tuần, năng suất lao động tăng 40%

04/11/2019 13:41
Sau một tháng áp dụng quy định mới cho nhân viên nghỉ 3 ngày cuối tuần thay vì 2 ngày như thông thường, năng suất lao động ở Công ty Microsoft Nhật Bản tăng tới 39,9%. 
Khoa học tìm ra cách biến CO2 thành polymer hữu cơ có íchỨng dụng MyMizu giúp tìm điểm uống nước miễn phíHọc Nhật Bản, Hàn Quốc về mô hình tăng trưởng xanh

Dự án cải cách công việc của Microsoft Nhật Bản có tên “Thử thách lựa chọn Công việc – Cuộc sống 2019”, diễn ra trong vòng một tháng mùa hè nhằm cải thiện cân bằng cuộc sống, tăng năng suất lao động của nhân viên.

Theo đó, 2.300 người lao động sẽ được nghỉ cả thứ Sáu, thay vì chỉ thứ Bảy và Chủ Nhật; các ngày nghỉ lễ khác trong năm vẫn được giữ nguyên.

cong ty o nhat nghi 3 ngaytuan nang suat lao dong tang 40
Dự án cải cách công việc của Công ty Microsoft Nhật Bản đạt thành công rực rỡ. Ảnh: dailymail.

Kế hoạch độc đáo này đã cho thấy một kết quả rất bất ngờ, năng suất lao động toàn công ty tăng tới 39,9%; lượng điện sử dụng giảm 23,1%, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí năng lượng.

Năng suất lao động tăng chủ yếu do sự thay đổi trong việc tiến hành các cuộc họp. Chỉ với 4 ngày để hoàn thành mọi công việc trong tuần, nhiều cuộc họp đã bị cắt bỏ, rút ngắn thời gian hoặc chuyển sang họp trực tuyến thay vì họp trực tiếp.

Ngoài ra, sau khi kết thúc tháng thử nghiệm, có tới 92,1% nhân viên bày tỏ sự thích thú với tuần làm việc 4 ngày. Với những thành công rực rỡ này, công ty có dự định sẽ tiếp tục tiến hành “Thử thách lựa chọn Công việc – Cuộc sống” thêm nhiều lần nữa.

Tuy nhiên, một số chuyên gia trên thị trường lao động chia sẻ rằng họ “không mấy ấn tượng” với ý tưởng này vì khó áp dụng cho các công ty khác. Cụ thể, nếu muốn tăng lượng ngày nghỉ trong tuần, những doanh nghiệp làm việc cả tuần sẽ phải thuê thêm nhân lực để xoay vòng. Hơn nữa, Microsoft là công ty công nghệ với cách vận hành đặc thù, việc điều hành của họ được máy móc hỗ trợ nhiều và hiệu quả hơn so với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác.

Diệu Anh
Theo dailymail
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile