Đà Nẵng: Tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại quận Sơn Trà

23/05/2023 10:11 Quản lý nguồn thải
Mới đây, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng đã có buổi làm việc với UBND quận Sơn Trà về công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn. Đoàn trực tiếp kiểm tra công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại 2 tổ dân phố của phường An Hải Bắc và 2 tổ dân phố của phường Thọ Quang; đồng thời, làm việc với UBND quận Sơn Trà về công tác quản lý chất thải rắn từ năm 2022 đến tháng 4-2023.
Đà Nẵng: Tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại quận Sơn Trà

Quang cảnh buổi làm việc

Theo Thông tin từ UBND quận Sơn Trà, việc đảm bảo vệ sinh môi trường là một trong những nhiệm vụ được quận thường xuyên đề cập trong công tác chỉ đạo. Phong trào Ngày Chủ nhật xanh – sạch – đẹp được duy trì thường xuyên, thu hút được sự tham gia của người dân; qua đó, ý thức về bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao. Công tác thu gom rác thải sinh hoạt cơ bản đảm bảo, rác được thu gom theo khung giờ cố định hàng ngày. Tổng lượng rác thải sinh hoạt trung bình 178 tấn/ngày. Tình hình vệ sinh môi trường tại các điểm đặt thùng rác được duy trì, cải thiện hơn. Từ ngày 16/01/2023, Trạm trung chuyển rác Sơn Trà bắt đầu vận hành thử nghiệm với công suất khởi điểm là 50 tấn rác/ ngày và nâng dân công suất thêm 50 tấn/ngày mỗi tháng. Đến nay, trạm đang hoạt động thử nghiệm với công suất tối đa là 200 tấn rác/ngày.

Sau thời gian đưa rác về trạm trung chuyển rác, hoạt động thu gom rác sinh hoạt có nhiều chuyển biến tích cực, 11/17 điểm cố định chuyển giao rác đã được xóa bỏ và dự kiến sẽ tiếp tục xóa bỏ 5 điểm còn lại trong tháng 8/2023. UBND quận yêu cầu nhà thầu rà soát lại phương án thu gom rác theo hướng cơ giới hóa thu gom rác tại các tuyến đường có bề rộng lòng đường từ 5,5m trở lên, chỉ sử dụng các điểm hẹn lưu động khi đưa rác từ các kiệt hẻm để chuyển giao qua xe cơ giới. Công tác quản lý rác thải, vệ sinh đô thị trên địa bàn quận Sơn Trà có nhiều chuyển biến tích cực hơn so với thời gian trước. Các phản ánh về chất lượng thu gom rác sinh hoạt kịp thời được xử lý.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đà Nẵng Lương Thị Đạo, người dân thực hiện phân loại rác nhưng chưa thực hiện triệt để, chưa quan tâm nhiều đến phân loại chất thải nguy hại; vẫn còn lạm dụng sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông trong sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, tình trạng người dân đổ rác, để rác không đúng nơi quy định vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Nhiều trường hợp vi phạm về bảo vệ môi trường chưa được phát hiện và xử lý kịp thời hoặc chưa xử lý nghiêm; chưa giám sát tốt việc triển khai thực hiện vệ sinh công cộng và thu gom rác sinh hoạt.

Một số người dân chưa nhận thức đúng và đủ về tầm quan trọng của phân loại rác, đặc biệt là chất thải nguy hại. Nhiều người còn lạm dụng sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần do sự tiện nghi và chưa có sản phẩm thay thế với giá cả tương đương. Ý thức bảo vệ môi trường công cộng của một bộ phận người dân và khách du lịch còn hạn chế, chưa tuân thủ việc đổ rác theo giờ và đúng nơi quy định.

Trong thời gian tới, quận Sơn Trà tiếp tục triển khai các nhiệm vụ đã được xây dựng tại "Đề án Nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên trên địa bàn quận Sơn Trà giai đoạn 2021-2025”. Đẩy mạnh hướng dẫn về bảo vệ môi trường, phân loại rác, chống rác thải nhựa cho học sinh, hội đoàn thể và người dân ở các khu dân cư. Triển khai phân loại rác, chống rác thải nhựa; đảm bảo vệ sinh môi trường, kịp thời xử lý các điểm ô nhiễm môi trường; đảm bảo khối lượng và chất lượng vệ sinh đô thị, thu gom rác trên địa bàn.

TA
Xin chờ trong giây lát...

Huyện Ia Pa (Gia Lai), nhiều khó khăn, bất cập trong xử lý ô nhiễm tại các trại chăn nuôi heo công nghệ cao

Phiên bản di động