Đà Nẵng vận hành lò đốt rác y tế và chất thải nguy hại

28/08/2020 16:19 Quản lý nguồn thải
Thành phố Đà Nẵng vừa cho phép Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng vận hành thêm lò đốt chất thải nguy hại công nghiệp ST-80 để xử lý rác y tế và chất thải có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Công nghệ thổi khí tại lò đốt rác thải y tế Tràng Cát
da nang van hanh lo dot rac y te va chat thai nguy hai
Các tổ thu gom thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý thu gom rác nguy hại của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế.

Trước đó, lò đốt rác nguy hại của công ty đã bị quá tải vì tổng khối lượng rác y tế và rác có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thu gom được từ 40 điểm cách ly y tế tập trung, bệnh viện đã vượt quá công suất hoạt động của lò đốt. Việc xử lý rác nguy hại đang là vấn đề khẩn cấp.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ban hành Công văn số 5367/UBND-STNMT thống nhất cho phép công ty trưng dụng lò đốt chất thải nguy hại công nghiệp ST-80 vào vận hành xử lý rác y tế và chất thải có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho đến khi hết dịch bệnh.

Thành phố Đà Nẵng yêu cầu công ty thay thiết bị đo nhiệt độ buồng đốt sơ cấp và hệ thống bảo quản lạnh (container lạnh) để lưu giữ rác y tế và chất thải có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 để lưu giữ an toàn chất thải trong khi chờ đốt. Có lịch trình vận hành lò đốt ST-80 cụ thể gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để chủ động tổ chức kiểm tra, giám sát kỹ thuật.

Theo Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng, lò đốt ST-80 có công suất xử lý theo thiết kế là 100kg/giờ, hiện tại công ty chỉ vận hành 20 giờ/ngày với tổng khối lượng rác y tế và chất thải có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 được xử lý 2 tấn/ngày để bảo đảm an toàn vận hành và có thời gian bảo dưỡng lò đốt.

Khối lượng rác y tế và chất thải có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 chưa đốt được lưu giữ trong 2 container lạnh, luôn bảo quản ở nhiệt độ khoảng 10 độ C (dưới 20 độ C theo đúng quy định) và được đem ra đốt liên tục, bảo đảm rác lưu chứa không quá 48 giờ theo đúng quy định.

Đến nay, công ty đã đặt hơn 120 thùng rác loại 240 lít, 20 thùng rác loại 660 lít, 20 nhà vệ sinh... để thu gom các chất thải tại các bệnh viện, khu cách ly y tế tập trung.

Việt Quang
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động