Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người

07/11/2023 18:10 Quản lý nguồn thải
Sáng ngày 7/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã phối hợp tổ chức Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người giai đoạn 2021-2025 (Một sức khỏe).

Chủ trì Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến; Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên và bà Aler Grubs, Giám đốc quốc gia tổ chức USAID. Cùng với sự tham gia của hơn 150 đại biểu từ 90 cơ quan trong nước và quốc tế, trong đó có sự tham gia của đầy đủ 33 đối tác ký kết bao gồm 03 Bộ và 30 Đối tác phát triển quốc tế và trong nước, hơn 20 tỉnh thành trong cả nước và hàng trăm đầu cầu tham dự trực tuyến.

Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người
Quang cảnh Diễn đàn

Khung Đối tác Một sức khỏe giai đoạn 2021 - 2025 được ký kết ngày 23/3/2022. Tới nay có 33 đối tác thành viên chính thức. Kế hoạch tổng thể quốc gia Một sức khỏe về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người do EU-Việt Nam hỗ trợ được 03 Bộ phê duyệt ngày 21/3/2022.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định khi có đại dịch xảy ra ở bất kỳ đâu, việc huy động phối hợp đa ngành, hợp tác đa phương là kim chỉ nam cho công tác phòng-chống dịch bệnh. Một sức khỏe do đó, là phương pháp tiếp cận tối ưu để đảm bảo an toàn cho hành tinh và sức khỏe cho cộng đồng.

Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại Diễn đàn

Sau hơn 2 năm kể từ khi phê duyệt Khung đối tác một sức khỏe giai đoạn 2021-2025, theo thống kê chưa đầy đủ hiện có gần 100 chương trình, dự án Một sức khỏe; Thành lập được 05 nhóm kỹ thuật: Phòng chống đại dịch; An toàn thực phẩm; Kháng kháng sinh; Động vật đồng hành; Từ nghiên cứu tới chính sách. Tạo diễn đàn cho các Bên liên quan gặp gỡ, trao đổi rất sôi nổi các lĩnh vực chính của Khung đối tác, là cơ sở triển khai các dự án, chương trình cụ thể cho ưu tiên của Chính phủ, Chiến lược ngành được cụ thể hóa trong Kế hoạch quốc gia đa ngành về Một sức khỏe giai đoạn 2021 - 2025, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - cơ quan đồng chủ trì Khung đối tác Một sức khỏe nhận định công tác phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm trong suốt 2 thập kỷ vừa qua đã cho chúng ta thấy rằng một mình ngành y tế không thể đơn phương kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh có yếu tố liên ngành như bệnh lây truyền từ động vật sang người và các vấn đề như kháng kháng sinh, an toàn thực phẩm, vấn đề sức khỏe do ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu…

Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Kiểm soát những vấn đề về môi trường và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề then chốt trong kiểm soát dịch bệnh

Hiện nay, quá trình toàn cầu hoá sâu rộng, giao thương gia tăng cùng với sự biến đổi khí hậu và đô thị hóa mạnh mẽ đã làm tăng sự tương tác giữa con người - động vật - hệ sinh thái. Điều này có thể làm biến đổi các tác nhân gây bệnh cũ và xuất hiện các tác nhân mới có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe con người. Để ứng phó với những thách thức to lớn này, rất cần sự hợp lực của toàn xã hội và sự hỗ trợ và hợp tác của cộng đồng quốc tế. Với tinh thần nêu trên, hợp tác theo hướng Một sức khỏe tiếp tục khẳng định là phương pháp tiếp cận tối ưu trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế cam kết sẽ tiếp tục tham gia một cách tích cực, thúc đẩy và triển khai một cách hiệu quả hơn nữa các hoạt động phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người và các vấn đề sức khỏe khác.

Phát biểu tại Diễn đàn, đại diện cho các Đối tác phát triển đồng chủ trì Hội nghị, bà Aler Grubs, Giám đốc quốc gia tổ chức USAID tại Việt Nam cho biết: Việt Nam tiếp tục là quốc gia ưu tiên của USAID cho Chương trình An ninh y tế toàn cầu thông qua cơ chế một sức khỏe phối hợp đa ngành giữa Y tế, Nông nghiệp và Môi trường nhằm góp phần kiểm soát các mối nguy về an ninh y tế toàn cầu.

Diễn đàn cấp cao thường niên về Một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người
bà Aler Grubs, Giám đốc quốc gia tổ chức USAID đại diện cho các đối tác quốc tế phát biểu tại Diễn đàn

“Thông qua quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, USAID cam kết tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong các mục tiêu phát triển ổn định, hoà bình, thịnh vượng trong đó nhấn mạnh tới Chương trình an ninh y tế toàn cầu thông qua Khung đối tác MSK về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người của Việt Nam để kiểm soát, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm mới nổi” , bà Aler Grubs chia sẻ thêm.

Hội nghị tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người; và tăng cường vai trò đầu mối, chủ trì và điều phối của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với Khung đối tác Một sức khỏe về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người, kêu gọi các bên chủ động, tích cực phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng chống dịch; đánh giá cao vai trò chủ động và quan trọng ngày càng tăng của ngành Môi trường trong Khung đối tác.

Đặc biệt, Hội nghị mong muốn các Bên cùng nhau hỗ trợ Ban thư ký làm tốt vai trò điều phối thông qua việc tích cực tham gia trong các cơ chế Một sức khỏe bao gồm 05 nhóm công tác kỹ thuật và Diễn đàn cấp cao MSK hàng năm nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, đề xuất các nội dung kỹ thuật vào các chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm kiến nghị đề xuất thay đổi, điều chỉnh chính sách về các lĩnh vực trọng tâm của khung đối tác.

Trong thời gian tới, các Bên đều mong muốn bổ sung, hoàn chỉnh toàn diện các lĩnh vực thuộc Một sức khỏe trong mối tương tác giữa con người, thực vật, động vật và hệ môi trường sinh thái, đặc biệt, coi trọng cả sức khỏe thực vật (plant health), sức khoẻ đất vv… trong nội dung Khung đối tác để đảm bảo tính toàn diện.

Có được tiến độ và kết quả đáng khích lệ này sự quan tâm, chung tay, hỗ trợ kịp thời của các đối tác phát triển, đặc biệt là Mỹ, EU, Đức, Pháp và các hợp lực các thành phần khác nhau nhằm hỗ trợ triển khai Khung Đối tác và Kế hoạch đa ngành quốc gia. Cả 3 Bộ đồng chủ trì rất ghi nhận, biết ơn và đánh giá rất cao các nỗ lực này từ phía các đối tác quốc tế và trong nước đã tập trung nguồn lực chung tay cùng Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời mong muốn các tổ chức quốc tế tiếp tục có những hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm cũng như chủ động trong dự báo, phòng ngừa các loại dịch bệnh có thể lây từ động vật sang người./.
Nguyễn Quang
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động