Thứ sáu 19/08/2022 03:28
Dòng sự kiện

Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Bắc Quảng Nam: Nhân dân đồng cảm, tin tưởng và ủng hộ

30/12/2021 10:01
Ngày 26/12 công ty CP môi trường Huy Hoàng Eco - đại diện Liên doanh chủ đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) Bắc Quảng Nam đã tổ chức buổi tham vấn, đối thoại với nhân dân thôn Phú Qúy (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) về vấn đề xử lý môi trường tại bãi rác Đại Hiệp; thông tin về tiến độ và kết quả xây dựng Dự án Nhà máy xử lý CTRSH Bắc Quảng Nam cũng như kế hoạch tiếp nhận, xử lý rác thải của Nhà máy. Buổi đối thoại với nhân dân do doanh nghiệp tự đứng ra tổ chức được nhân dân đồng tình, ủng hộ.
Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Bắc Quảng Nam: Nhân dân đồng cảm, tin tưởng và ủng hộ
Buổi đối thoại được tổ chức tại nhà văn hóa thôn Phú Qúy (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam)

Dân đồng cảm cùng chính quyền và doanh nghiệp

Những băn khoăn, lo lắng của nhân dân thôn Phú Quý về thời gian đóng cửa và mở cửa xử lý bãi rác Đại Hiệp; kế hoạch tiếp nhận, xử lý rác thải của Nhà máy xử lý CTRSH Bắc Quảng Nam; vấn đề môi trường còn tồn tại của bãi rác cũng như tiến độ và kết quả thi công Dự án, đó đều là những băn khoăn chính đáng.

Qua buổi đối thoại, đại diện chủ đầu tư Dự án cùng chính quyền xã Đại Hiệp đã có những giải đáp thực tế, phù hợp cũng như đưa ra cam kết trước bà con nhân dân thôn Phú Quý. Thấu hiểu với những khó khăn gặp phải của doanh nghiệp trong quá trình thi công nhà máy đến từ các yếu tố bất lợi như tình hình mưa bão dài ngày khiến cho địa hình xây dựng khó khăn, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 kéo dài suốt năm qua đã làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng và công tác tổ chức thi công Dự án cũng như ảnh hưởng đến thời gian đóng cửa Khu chứa và xử lý rác thải Đại Hiệp. Bà con nhân dân thôn Phú Qúy mặc dù có nhiều lo lắng, nhưng đã thực sự đồng cảm, chia sẽ với lãnh đạo tỉnh, huyện và Nhà đầu tư về những khó khăn của Dự án trong thời gian qua, đồng thời sẽ tiếp tục đồng hành, ủng hộ, tạo điều kiện để nhà đầu tư sớm đưa Nhà máy đi vào hoạt động.

Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Bắc Quảng Nam: Nhân dân đồng cảm, tin tưởng và ủng hộ
Ông Lê Công Hùng - đại diện chủ đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý CTRSH Bắc Quảng Nam chủ trì buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, ông Lê Công Hùng, đại diện chủ đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy xử lý CTRSH Bắc Quảng Nam báo cáo chi tiết đến bà con nhân dân về quá trình chuẩn bị dự án, một số khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi công xây dựng và đưa ra đề xuất các giải pháp để đảm bảo điều kiện thuận lợi cho công tác đầu tư, xây dựng, vận hành chạy thử của Dự án. Tiến độ xây dựng Nhà máy đến thời điểm hiện nay đã được hơn 07 tháng. Trong quá trình thi công, UBND tỉnh, UBND huyện cùng các sở, ngành, địa phương thường xuyên theo dõi, giám sát, phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ để kịp thời đưa Nhà máy vào vận hành. Hiện tại, các hạng mục công trình đang vào giai đoạn hoàn thành, tiến hành vận chuyển máy móc, thiết bị vào Nhà máy…

Ông Hùng chia sẽ với bà con nhân dân và mong muốn được bà con nhân dân đồng cảm với doanh nghiệp, đồng ý cho phép duy trì tạm thời Khu chứa và xử lý rác Đại Hiệp đến ngày 30/03/2022 để xử lý lượng rác thải còn lại (trừ khối lượng rác xử lý tại Nhà máy trong giai đoạn từ 50 tấn đến 100 tấn/ngày đêm).

Cụ thể, Liên doanh Nhà đầu tư xây dựng Dự án – Công ty Cổ phần Môi trường Huy Hoàng Eco đã có cam kết với UBND tỉnh Quảng Nam về kế hoạch tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt, đề nghị công suất vận hành thử nghiệm và hiệu chỉnh thiết bị để tiếp nhận xử lý rác từ ngày 31/12/2021 sẽ nhận rác với khối lượng 50 tấn/ngày đêm, từ ngày 30/01/2022 sẽ nhận 100 tấn/ngày đêm, đến tháng 03/2022 sẽ nhận xử lý rác theo đúng công suất tiêu chuẩn là 300 tấn/ngày đêm cho cả 03 huyện, thị xã gồm: Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 7558/UBND-KTN ngày 26/10/2021 về việc tập trung giải quyết các tồn tại, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án Nhà máy xử lý CTRSH Bắc Quảng Nam; trong đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất theo đề xuất của đại diện chủ đầu tư về triển khai lắp đặt dự phòng một dây chuyền công nghệ khí hóa xử lý CTRSH với công suất 100 tấn/ngày đêm, tiếp nhận rác thải xử lý từ cuối tháng 12/2021 cho đến khi Dự án hoàn thành đi vào hoạt động.

Được biết, tổng khối lượng rác thải sinh hoạt của 03 huyện, thị xã: Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc là 245 tấn/ngày đêm. Khi Dự án đi vào vận hành dây chuyền công nghệ khí hóa (dây chuyền tạm thời) và tiếp nhận, xử lý RTRSH với khối lượng từ 50 tấn – 100 tấn/ngày đêm sẽ chia đều cho 03 huyện, thị xã để giải quyết một phần khó khăn. Khối lượng rác còn lại tạm thời đưa về xử lý tại Khu chứa và xử lý rác Đại Hiệp đến hết hết tháng 03/2022.

Tại buổi đối thoại, qua trao đổi, tiếp thu, lấy ý kiến của nhân dân thôn Phú Qúy và đã được nhân dân đồng tình ủng hộ, thống nhất cho phép cơ quan quản lý của địa phương tiếp tục vận hành tạm thời Khu chứa và xử lý rác thải Đại Hiệp đến ngày 30/03/2022 (thời gian là 3 tháng).

Doanh nghiệp sẵn sàng đồng hành cùng dân

Một mặt chia sẽ băn khoăn với dân trong vùng dự án, mặt khác đại diện cho Liên doanh Nhà đầu tư xây dựng Dự án, ông Lê Công Hùng đã có những giải trình và cam kết với mong muốn dân đồng lòng cùng chính quyền và doanh nghiệp, nhằm tiếp tục giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trong những tháng đầu năm 2022. Khẳng định, từ tháng 03 trở đi Nhà máy sẽ vận hành tối đa công suất để tiếp nhận, xử lý 100% khối lượng rác thải của 03 huyện, thị xã; đáp ứng với sự tin tưởng và kỳ vọng của nhân dân trong vùng dự án.

Ngoài ra, ông Hùng cam kết, sau khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo công ăn việc làm cho ít nhất 20 đến 30 lao động của thôn vào làm việc trong nhà máy. Đồng thời, mỗi năm sẽ hỗ trợ nước sạch cho bà con, hỗ trợ cho Hội Khuyến học thôn và hỗ trợ bà con nhân dân trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 khó khăn.

Ông Huỳnh Văn Trường, người dân Tổ 3 thôn Phú Qúy cho biết, công ty CP Môi trường Huy Hoàng Eco thời gian qua đã có sự quan tâm, chia sẽ, thiện nguyện giúp đỡ bà con cũng như địa phương. Bà con rất đồng cảm và cảm thông trước những khó khăn của Nhà đầu tư trong quá trình thi công xây dựng Nhà máy.

Riêng năm 2021 này, do tình hình dịch Covid-19 nên phía công ty sẽ tài trợ cho bà con nhân dân thôn Phú Qúy 350 suất quà (mỗi suất trị giá 01 triệu đồng) và thôn Hòa An (thị trấn Ái Nghĩa) 200 suất quà nhằm góp phần giúp cho bà con đón một cái Tết vui vẻ. Ngoài ra, sẽ tài trợ cho thôn thêm 50 triệu đồng.

Cần có lộ trình đóng cửa và khắc phục ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đại Hiệp

Khu chứa và xử lý rác thải Đại Hiệp được UBND tỉnh Quảng Nam đầu tư xây dựng từ năm 2003 để xử lý, chôn lấp lượng rác thải cho 03 huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn. Bãi rác hiện đang trong tình trạng quá tải, trước đây từng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, thời gian qua, việc xử lý vấn đề ô nhiễm mùi hôi, nước rỉ rác chảy ra cánh đồng đã được khắc phục tốt hơn.

Thế nhưng, mới đây, theo phản ánh của người dân thì thời gian gần đây nước từ bãi rác Đại Hiệp thẩm thấu ra ngoài được người dân phát hiện có hiện tượng ban ngày thì trong, ban đêm thì đục khiến dân vô cùng lo lắng.

Vừa qua, UBND tỉnh dự kiến đóng cửa bãi rác Đại Hiệp vào ngày 30/6 năm nay, sau đó tỉnh gia hạn đến ngày 31/12 sẽ đóng cửa hoàn toàn bãi rác để chuyển sang xử lý rác tại Nhà máy xử lý CTRSH Bắc Quảng Nam.

Trước đó, tại Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu chính quyền với nhân dân thôn Phú Quý về công tác vận hành Khu chứa và xử lý rác thải Đại Hiệp, liên quan đến việc xử lý môi trường sau khi đóng cửa Khu chứa và xử lý rác, UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam thực hiện theo đúng quy định; đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, giám sát. Sau khi Nhà máy xử lý CTRSH Bắc Quảng Nam đi vào vận hành, UBND tỉnh sẽ cân đối, bố trí nguồn vốn để thuê Nhà máy từng bước xử lý rác thải tại khu chứa và xử lý rác thải Đại Hiệp.

Mặc dù, người dân trong vùng dự án đã thống nhất cho phép duy trì Khu chứa và xử lý rác Đại Hiệp thêm 03 tháng để đổ lượng rác ngoài công suất xử lý của Nhà máy trong thời gian Nhà máy chạy vận hành hệ thống. Tuy nhiên, bên cạnh đó có rất nhiều ý kiến của người dân thắc mắc về lộ trình đóng cửa bãi rác cũng như phương án xử lý môi trường sau khi bãi rác Đại Hiệp đóng cửa hoàn toàn.

Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Bắc Quảng Nam: Nhân dân đồng cảm, tin tưởng và ủng hộ
Người dân thôn Phú Qúy phát biểu tại buổi đối thoại.

Ông Trần Văn Bé, người dân tổ 2 thôn Phú Qúy băn khoăn, nếu đóng cửa bãi rác thì trong thời gian bao lâu UBND tỉnh sẽ xử lý bãi rác cũ và xử lý như thế nào để không bị ô nhiễm.

Bên cạnh đó, ý kiến của người dân về tuyến đường vận chuyển rác vào Nhà máy xử lý CTRSH Bắc Quảng Nam rất gần với khu dân cư. Quá trình vận chuyển rác trên tuyến đường đó luôn gây ô nhiễm do nước rỉ rác từ xe chở rác chảy ra đường, ảnh hưởng đến người dân. Hiện nay, đã có một tuyến đường từ quốc lộ 14B đi vào nhà máy ngay sát bãi rác do Nhà đầu tư Dự án Nhà máy xử lý rác thải Bắc Quảng Nam xây dựng. Nhận thấy, nếu xe chở rác đi vào đường này thì sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng môi trường đến người dân xung quanh. Do đó, người dân đề nghị cơ quan có thẩm quyền và phía Nhà đầu tư xây dựng luôn tuyến đường đó làm tuyến đường cho xe chở rác đi vào.

Ngoài ra, Bà con nhân dân thôn Phú Qúy nói riêng cũng như bà con xã Đại Hiệp nói chung mong muốn chính quyền có cam kết cụ thể, rõ ràng về lộ trình đóng Khu chứa và xử lý rác thải Đại Hiệp; thời gian và kế hoạch khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường tại bãi rác cũ theo kết luận của Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu tại Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân ngày 24/06/2021. Vì thực tế, nếu đóng cửa bãi rác mà không có lộ trình cụ thể, rõ ràng, bãi rác còn đó sẽ còn ô nhiễm.

Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Bắc Quảng Nam do liên danh Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị TDH Ecoland, Công ty CP Môi trường Huy Hoàng Eco, Công ty CP Phát triển sản xuất và xuất khẩu Huy Hoàng làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào ngày 21.5.2021 trên diện tích gần 3,8ha ha tại thôn Hòa An (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc); công suất thiết kế giai đoạn đầu 300 tấn/ngày đêm, áp dụng công nghệ tổ hợp, tuần hoàn tái chế và tận thu tài nguyên từ rác thải. Nhà máy giúp giải quyết vấn đề xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho 03 huyện, thị xã: Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn. Nhà máy gồm các hạng mục công trình khu xử lý rác, khu nhà điều hành, nhà bảo vệ, trạm cân, trạm rửa xe, nhà để xe, nhà đặt trạm biến áp và máy phát điện, ống khói, cổng và tường rào, sân đường nội bộ, cây xanh và hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà, khu vực dự trữ phát triển…

Nguyễn Nhàn

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động