Thứ tư 08/07/2020 01:27

Hàng Việt Nam liệu có dễ dàng khi xuất siêu vào Mỹ?

30/10/2019 14:37
Sáng 30/10, Quốc hội thảo luận tại Nghị trường về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đặt câu hỏi: "Ai dám chắc chúng ta không bị trừng phạt khi xuất siêu vào Mỹ?
WB: Việt Nam chỉ hưởng lợi tạm thời từ thương chiến Mỹ - Trung Việt Nam thăng hạng về Chỉ số cạnh tranh toàn cầu Gạo Việt Nam tìm cơ hội trong khó khăn

Tại phiên thảo luận, đại biểu Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI nêu ý kiến tham luận: "Chúng ta có một năm thành công dù tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không thuận lợi tới nền kinh tế nước ta. Những yếu kém về cơ cấu của nền kinh tế trong nước đã tích tụ trong nhiều năm chưa thể khắc phục ngay. Biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh…".

Năm nay, nước ta có một số điểm sáng của nền kinh tế như lạm phát được kiềm chế dưới 3%; thất nghiệp dưới 4%; tăng trưởng ước đạt 6,8% cho cả năm; trên 130.000 doanh nghiệp thành lập mới…

Khi nói về tầm nhìn năm 2020 và những năm tiếp theo, Chủ tịch VCCI cho rằng, chúng ta chưa thể yên tâm, mục tiêu duy trì nhịp độ tăng trưởng 6,8% là rất gian nan.

Bởi theo ông Lộc, trong bối cảnh nền kinh tế, thương mại thế giới đang giảm tốc và theo dự báo có khả năng tiến tới ngưỡng suy thoái toàn cầu thì mức tăng trưởng 6,8% của một nền kinh tế có độ mở cao, phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, đầu tư nước ngoài như nước ta liệu có khả thi...?

Với ngành chế biến chế tạo - khu vực đóng vai trò dẫn dắt tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm, chỉ số hàng tồn kho của ngành này tại thời điểm 30/9 cũng đạt mức kỷ lục là 17,2%, cao hơn nhiều so với mức 13,8% cùng kỳ năm 2018 và 8,8% của năm 2017.

hang viet nam lieu co de dang khi xuat sieu vao my
Đại biểu Vũ Tiến Lộc.

Chủ tịch VCCI khẳng định: "Liệu Việt Nam có được hưởng lợi và trở thành công xưởng mới của nền kinh tế toàn cầu từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung theo dự báo của nhiều chuyên gia hay không? Tuy nhiên, thực tế hiện nay lại không chứng minh điều đó, mà ngược lại trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết".

Dẫn chứng về việc này, ông Lộc nêu con số trong 9 tháng đầu năm nay xuất khẩu của chúng ta chỉ tăng 8,2% so với cùng kỳ 2018, chỉ còn bằng phân nửa tốc độ tăng của cùng kỳ năm ngoái là 15,4% và bằng khoảng 1/3 của mức tăng trên 20% của những năm trước nữa.

Vấn đề thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) có nhiều bất ổn khi các nước Nhật Bản, Hàn Quốc đang giảm dần, còn phía Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc lại tăng đột biến. Ai cũng nhìn nhận được nguồn vốn đến từ các nước này là không hề bền vững. 

Theo Chủ tịch VCCI, động lực chính tăng trưởng trong thời gian tới là nâng cao sức cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, 3 năm liên tiếp nguồn thu từ doanh nghiệp không đạt chỉ tiêu, chứng tỏ cộng đồng doanh nghiệp đang khó khăn.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc đề nghị cải cách mạnh mẽ hơn nữa điều kiện kinh doanh, thể chế... để doanh nghiệp phát triển, nếu không thì Việt Nam có nguy cơ tụt hậu.

Thanh Hương
Xem phiên bản mobile