Thứ tư 21/10/2020 03:42

Hòa Bình: Triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu

08/01/2020 16:35
Để chủ động ứng phó với thiên tai và giám sát khí hậu, thực hiện Chiến lược quốc gia và Kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu, trong những năm qua tỉnh Hòa Bình đã tích cực triển khai hàng loạt giải pháp nhằm bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.
Phát huy nội lực để ứng phó biến đổi khí hậu
hoa binh trien khai dong bo cac giai phap ung pho bien doi khi hau
Lãnh đạo sở NN&PTNT kiểm tra các công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ.

Chủ động phòng, chống thiên tai

Hòa Bình là một tỉnh miền núi chịu ảnh hưởng của nhiều loại hình thiên tai như: bão và áp thấp nhiệt đới, lũ và ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, dông lốc. Mức độ ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn tỉnh Hòa Bình hết sức khốc liệt, đặc biệt trong tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ.

Nhận định những năm gần đây, thiên tai xảy ra liên tiếp, việc xây dựng các công trình phòng chống thiên tai trọng điểm cấp bách là rất cần thiết và đặc biệt quan trọng. Để giảm thiệt hại do rủi ro thiên tai, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch phòng chống thiên tai, phòng chống thiên tại lũ lụt cứu hộ cứu nạn hàng năm trên địa bàn tỉnh.

Cùng với nguồn kinh phí được Trung ương hỗ trợ để phục hồi, khắc phục các công trình giao thông thủy lợi bị hư hỏng, hàng năm, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt trích Quỹ phòng chống thiên tai tỉnh cho các địa phương, đơn vị để hỗ trợ công tác khắc phục, phục hồi các công trình phòng chống thiên tai theo quy định.

Phương án ứng phó thiên tai nhằm giúp chính quyền và nhân dân trong tỉnh chủ động triển khai các hành động, biện pháp cần thiết, hợp lý phòng – chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân khi có thiên tai xảy ra. Nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành và tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành trong phòng – chống thiên tai; đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh thiên tai của toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đã thực hiện đầu tư nâng cấp trang thiết bị Đài khí tượng thủy văn tỉnh; xây dựng chương trình kiểm tra các công trình phục vụ tưới tiêu trước mùa mưa bão; xây dựng phương án quản lý, vận hành hồ chứa phục vụ chống hạn, chống lũ. Trong mùa bão, có kế hoạch bố trí lực lượng sẵn sàng thực hiện việc sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm... Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có hệ thống các trạm đo mưa tự động (31 trạm) được đặt tại 11 huyện, thành phố nơi có khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai, tại các sông suối dốc, các nhà máy thủy điện nhằm cung cấp số liệu đo mưa qua hệ thống VINARIAN cập nhật hàng giờ. Mô hình đo mưa tự động này công khai số liệu với toàn bộ người dân trên địa bàn tỉnh. Từ đó, người dân tại các địa phương cũng như các cấp chính quyền sẽ đưa ra công tác cảnh báo, xây dựng phương án ứng phó thiên tai sát với thực tế hơn.

Chú trọng an ninh lương thực và tài nguyên nước

Hiện nay, tỉnh Hòa Bình đang có trên 386 nghìn ha diện tích đất dành cho sản xuất nông nghiệp, chiếm khoảng 84% tổng diện tích tự nhiên, bao gồm đất trồng lúa, trồng cây hàng năm, cây lâu năm, đất rừng, đất phòng hộ…. song song với đó thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu. Về cơ bản, tỉnh vẫn đảm bảo an ninh lương thực hàng năm, phát triển kinh tế nông nghiệp từ các loại cây đặc sản địa phương. An ninh tài nguyên nước được đảm bảo, từ việc khai thác nước cho đô thị, khai thác nước cho sinh hoạt nông thôn, khai thác nước của nhà máy thủy điện, nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp…. Bên cạnh đó, tỉnh Hòa Bình cũng đặc biệt quan tâm thực hiện việc bảo vệ, phát triển bền vững rừng, tăng cường hấp thụ khí thải nhà kính và bảo tồn đa dạng sinh học. Trong 05 năm (2016 - 2020) tỉnh Hòa Bình triển khai thực hiện 17 dự án bảo vệ và phát triển rừng  và 01 dự án giống cây lâm nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững với tổng nguồn vốn đã thực hiện (tính đến năm 2019) là trên 114 tỷ đồng. Tính đến hết năm 2019, vốn đầu tư công do ngân sách Trung ương hỗ trợ cho các dự án bảo vệ và phát triển rừng là 56.993 triệu đồng/68.000 triệu đồng đạt 83,8% kế hoạch giao đến năm 2020; Dự án giống cây lâm nghiệp thực hiện 7.958 triệu đồng/10.000 triệu đồng, đạt 79,5% kế hoạch giao đến năm 2020.

Cùng với các giải pháp trên, Hòa Bình còn tăng cường các hoạt động hợp tác và hội nhập quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu, mở rộng quan hệ với các tổ chức quốc tế nhằm huy động các nguồn lực tài chính, khoa học công nghệ, năng lực quản lý điều hành; triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án về bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu tại tỉnh.... Những hoạt động tích cực trên đã góp phần không nhỏ chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, vì một tương lai phát triển bền vững cho cộng đồng.

Quang Minh

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile