Thứ năm 05/08/2021 08:39

Hợp tác kiểm toán nguồn nước sông Mê Kông thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

25/12/2020 14:08
Tại cuộc họp trực tuyến sáng 22/12, Cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) 3 nước Việt Nam, Myanmar và Thái Lan đã khởi động triển khai kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông gắn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn 2020-2021.
Việt Nam đề xuất 4 ưu tiên phát triển bền vững lưu vực sông Mê Kông
hop tac kiem toan nguon nuoc song me kong thuc hien muc tieu phat trien ben vung
Triển khai cuộc kiểm toán hợp tác với sự tham gia của ba SAI: Việt Nam, Myanmar, Thái Lan.

Thế giới và khu vực đang phải đối mặt với những thách thức to lớn về các vấn đề an sinh xã hội, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa, xâm hạn mặn… Đặc biệt, những năm gần đây, các vùng đất thuộc lưu vực sông Mê Kông ở vùng hạ nguồn đang đứng trước nguy cơ mất an ninh nguồn nước với tình trạng gia tăng hạn hán, ngập mặn, sạt lở đất, triều cường… do biến đổi khí hậu, lượng mưa ít, dòng chảy bị sụt giảm. Việc gia tăng xây dựng thủy điện ở thượng nguồn để khai thác sử dụng nước trên các sông nhánh và dòng chính sông Mê Kông cũng là nguyên nhân chính làm dòng chảy thay đổi, ảnh hưởng đến hạ lưu.

Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam đã khởi xướng cuộc kiểm toán hợp tác giữa các SAI thành viên Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) thuộc khu vực Đông Nam Á, trên cơ sở tham vấn các bên liên quan, các SAI đã đi đến thống nhất lựa chọn chủ đề của cuộc kiểm toán hợp tác “Kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông gắn với thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”. Tháng 7/2020, Cuộc họp Ban điều hành ASOSAI lần thứ 55 đã chính thức thông qua dự án triển khai cuộc kiểm toán hợp tác với sự tham gia của ba SAI: Việt Nam, Myanmar, Thái Lan.

Tại cuộc họp trực tuyến sáng 22/12, Việt Nam, Thái Lan và Myanmar đã ký kết bản thỏa thuận chung nhằm xác nhận sự hợp tác giữa các SAI Việt Nam – Myanmar - Thái Lan và mối quan hệ phối hợp giữa các bên tham gia cuộc kiểm toán. Mục tiêu chính của cuộc kiểm toán gồm: Xác định trách nhiệm của các quốc gia liên quan trong việc thực hiện SDGs quốc gia tại lưu vực sông Mê Kông. Đánh giá xem liệu các quốc gia liên quan đã thực hiện được các cam kết có liên kết với việc thực hiện SDGs quốc tế, liên quan đến quản lý, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước ở lưu vực sông Mê Kông.

Phạm vi của cuộc kiểm toán là việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông gắn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trong giai đoạn 2020-2021, được thực hiện theo hình thức kiểm toán song song, áp dụng loại hình kiểm toán hoạt động và được tiến hành đồng thời bởi 3 SAI. Mỗi SAI tham gia có thể áp dụng phương pháp kiểm toán khác nhau phù hợp với nhu cầu và mối quan tâm của mỗi quốc gia.

Các SAI tham gia chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động trong khuôn khổ cuộc kiểm toán phù hợp với Kế hoạch hành động xác định khung thời gian của cuộc kiểm toán. Các SAI sẽ xây dựng Biên bản kế hoạch kiểm toán riêng và Ma trận phát hiện kiểm toán… và trình bày tại các cuộc họp.

KTNN Việt Nam với tư cách là SAI khởi xướng, chủ trì cuộc kiểm toán sẽ chịu trách nhiệm dẫn dắt các SAI trong cuộc kiểm toán, tạo dựng cơ chế trao đổi thông tin và hợp tác chặt chẽ giữa các bên, điều phối hỗ trợ của chuyên gia quốc tế về kiểm toán và các SAI tham gia nhằm bảo đảm tính hiệu quả và chất lượng của cuộc kiểm toán. Cuộc kiểm toán hợp tác việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông sẽ được triển khai vào quý 1 và quý 2-2021.

Kỳ vọng, cuộc kiểm toán này sẽ khởi đầu cho các cuộc kiểm toán sâu về trách nhiệm của các quốc gia liên quan đến các vấn đề về biến đổi khí hậu, môi trường vì sự phát triển bền vững trong thời gian tới.

Việt Hà
Xem phiên bản mobile