Khánh thành hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á nối Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế

12/01/2021 12:21 Tăng trưởng xanh
Sáng ngày 11/01, Công ty cổ phần Đèo Cả (thuộc tập đoàn Đèo Cả) chính thức khánh thành và thông xe hầm đường bộ Hải Vân 2 nối Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Đây là một công trình kỷ lục, khẳng định năng lực của Việt Nam, của doanh nghiệp Việt Nam trong việc thực hiện một dự án mang tầm cỡ quốc tế.
Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng
khanh thanh ham duong bo dai nhat dong nam a noi da nang va thua thien hue
Hầm đường bộ Hải Vân 2 là công trình lớn, có ý nghĩa quan trọng, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Hầm đường bộ Hải Vân 2 do công ty Cổ phần tập đoàn Đèo Cả làm chủ đầu tư, công trình nằm trong dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả, gồm hầm Đèo Cả, hầm đèo Cổ Mã, hầm đèo Cù Mông và hầm Hải Vân với tổng mức đầu tư là 26.154 tỷ đồng.

Trong đó, dự án hầm đèo Hải Vân 2 có tổng mức đầu tư 8.516 tỷ đồng, quy mô 2 làn xe rộng 7m, chiều dài hầm là 6,2 km (chiều dài toàn tuyến 12,4 km bao gồm cả đường dẫn). Đây là công trình hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á được hoàn thành chỉ sau 3 năm thi công (Hầm Hải Vân 1 do một Tập đoàn đào hầm hàng đầu của Nhật Bản thi công hoàn thành sau 5 năm). Sau khi hoàn thiện, công trình sẽ giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, rút ngắn thời gian di chuyển, mang lại lợi ích to lớn về kinh tế và xã hội.

khanh thanh ham duong bo dai nhat dong nam a noi da nang va thua thien hue
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Bộ GTVT, lãnh đạo TP Đà Nẵng, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện nhà đầu tư cắt băng khành thành dự án hầm đường bộ Hải Vân 2.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, việc đưa hầm Hải Vân 2 vào khai thác góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của khu vực trọng điểm kinh tế miền Trung, đồng thời kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây với các nước trong khu vực và thế giới.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả vui mừng vì một dự án khó khăn bậc nhất về mặt kỹ thuật và giải pháp công nghệ đã hoàn thành và luôn đảm bảo an toàn trong quá trình thi công; xóa đi tai nạn thảm khốc trên những cung đường đèo nguy hiểm. Hơn nữa khẳng định, người Việt Nam đã làm chủ và sáng tạo công nghệ đào hầm tiên tiến của thế giới để thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, ông Hoàng cũng bày tỏ sự lo lắng vì áp lực tài chính, vì những vướng mắc bất cập đã nhiều lần kiến nghị vẫn chưa được giải quyết.

Trong đó việc phần vốn Ngân sách nhà nước cam kết đóng góp vẫn còn 1.180 tỷ đồng chưa được giải ngân.

khanh thanh ham duong bo dai nhat dong nam a noi da nang va thua thien hue

Nhận thức nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán là rất cần thiết, vì vậy, Tập đoàn Đèo Cả sẽ tổ chức vận hành cho các phương tiện lưu thông qua 2 ống hầm trong 20 ngày, từ ngày 01/02/2021 đến hết ngày 21/02/2021 (tức từ ngày 20 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày 10 tháng Giêng năm Tân Sửu). Sau thời gian trên, hầm Hải Vân 2 sẽ tạm dừng vận hành (Hầm Hải Vân 1 vẫn hoạt động bình thường) để chờ giải quyết các vướng mắc của nhà đầu tư đã kiến nghị.

Đây cũng chính là nỗi lo của ông Hoàng khi hầm Hải Vân 2 phải đóng, việc này sẽ ảnh hưởng đến nhân dân nhưng không thể nào làm khác hơn khi gần 3 năm các vướng mắc vẫn chưa được giải quyết. Điều đó dẫn tới một sự lãng phí tài sản rất lớn của doanh nghiệp và người dân chính là đối tượng chịu thiệt. Ông Hoàng cho hay.

Nguyễn Nhàn
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động