Không khí Hà Nội ở mức 'rất xấu'

24/02/2020 09:27 Địa phương
Nhiều điểm quan trắc cho thấy chỉ số chất lượng không khí (AQI) Hà Nội ở mức cảnh báo "rất xấu" vào sáng nay 21/2.
Không khí Hà Nội ô nhiễm ở mức có hại cho sức khỏe

8h ngày 21/2, hệ thống quan trắc không khí tự động của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội ghi nhận 7/11 điểm quan trắc có chỉ số AQI trên 200, mức "rất xấu", tương ứng với cảnh báo "mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn".

Chỉ số AQI tại điểm đo Minh Khai (Bắc Từ Liêm) là 272, Hàng Đậu (Hoàn Kiếm) 262, Chi cục Bảo vệ môi trường (Cầu Giấy) 264 và điểm đo Phạm Văn Đồng là 258. Các điểm đo còn lại có chỉ số AQI trên 190, Mỹ Đình là 194, Tân Mai 196...

khong khi ha noi o muc rat xau
Bầu trời khu vực Hà Nội sáng nay nhìn từ đường Lê Văn Lương. Ảnh: Bá Huấn.
Cũng trong sáng nay, hệ thống quan trắc của Đại sứ quan Mỹ tại quận Hoàn Kiếm cho chỉ số AQI 227. Trên trang PamAir, hầu hết các điểm quan trắc có màu tím (mức rất xấu), một số điểm thể hiện màu nâu (mức cảnh báo cao hơn). Trang Airvisual ghi nhận chỉ số AQI trung bình của Hà Nội là 242.

Ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam nhận định, những ngày gần đây học sinh, sinh viên được nghỉ học nên nguồn ô nhiễm từ các phương tiện giao thông không còn là tác nhân chính.

"Tuy nhiên ô nhiễm ở Hà Nội không phải chỉ do phương tiện giao thông mà còn hoạt động của các làng nghề, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng...", ông Tùng nói.

Ngoài ra, hình thái thời tiết lặng gió và sương mù cũng là nguyên nhân khiến các điểm quan trắc ghi nhận chỉ số AQI ở mức cảnh báo. "Tình trạng này có thể kéo dài thêm một hai ngày tới mới có sự thay đổi', ông Tùng nhận định.

Theo Vnexpress
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động