Thứ bảy 10/04/2021 21:32
Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ:

Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe đồng bào dân tộc thiểu số

27/11/2020 09:22
Sìn Hồ là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, với hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn với các tập quán lạc hậu còn tồn tại. Được Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ từ Trung ương và tỉnh Lai Châu đã đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng cho mạng lưới y tế cơ sở của huyện cải thiện đáng kể.
Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh: Đổi mới để phát triển
lam tot cong tac cham soc suc khoe dong bao dan toc thieu so
Chụp X-Quang kỹ thuật số tại TTYT huyện Sìn Hồ.

Thời gian qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Sìn Hồ đã thực hiện hiệu quả chính sách y tế đối với đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo trên địa bàn. Qua đó, giúp hàng nghìn bệnh nhân được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh (KCB) cũng như tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế, nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2019, Trung tâm đã khám, điều trị cho hơn 250.000 lượt bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú cho 6.500 lượt bệnh nhân. Tiếp tục kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền trong KCB; đảm bảo việc KCB cho người bệnh tham gia BHYT; đồng thời Trung tâm đã triển khai mô hình trạm y tế tuyến xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, thực hiện tốt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Công tác y tế dự phòng chủ động phòng chống các dịch bệnh, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe cho nhân dân; thực hiện có hiệu quả các dự án thuộc chương trình mục tiêu y tế- dân số. Ngoài ra, Trung tâm thành lập Tổ công tác xã hội hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, phát quần áo miễn phí, tổ chức các chương trình Tết thiếu nhi, Trung thu cho các bệnh nhi…

Trong 9 tháng đầu năm 2020, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến công tác phòng chống dịch bệnh và KCB của TTYT huyện Sìn Hồ. Với sự đoàn kết nỗ lực của tập thể đơn vị, các nhiệm vụ cơ bản được hoàn thành. Công tác KCB được duy trì thường xuyên, đã triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới như X-quang kỹ thuật số, siêu âm màu và nội soi dạ dày, thực quản... để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn huyện. Tính chung 9 tháng, Trung tâm đã khám cho 140.869 lượt bệnh nhân, giảm hơn 14.500 lượt so với cùng kỳ năm 2019; trong đó số lượt điều trị nội trú giảm 1.310 lượt; khám tư vấn giảm 3.626 lượt.

Song song với công tác KCB, công tác y tế dự phòng đã thực hiện tốt các mục tiêu chương trình y tế - dân số, đặc biệt trong đợt dịch Covid-19, Trung tâm đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú, cách ly tại bệnh viện và các khu tập trung thực hiện tốt.

Thời gian tới, TTYT huyện Sìn Hồ tiếp tục thực hiện đồng bộ, lồng ghép các chính sách, dự án ưu tiên của Trung ương và tỉnh trong lĩnh vực y tế; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế phục vụ nhu cầu của người dân. Tập thể cán bộ y tế của Trung tâm tiếp tục trau dồi y đức, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, đổi mới phong cách phục vụ người bệnh, đồng thời xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch - đẹp nhằm nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Quang Minh

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile