Thứ tư 17/08/2022 11:14
Dòng sự kiện

Muốn "ra biển lớn" phải đáp ứng tiêu chuẩn, quy trình chất lượng

27/09/2019 11:28
Tại hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) năm 2019 mới diễn ra hồi trung tuần tháng 9 tại TP. HCM, nhiều doanh nghiệp FDI cho biết, để tham gia vào chuỗi cung ứng, các nhà cung cấp phụ trợ phải đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng về máy móc thiết bị, quy trình sản xuất, bảo quản linh kiện, quy trình kiểm soát chất lượng.
Công nghiệp hỗ trợ đang "thay da đổi thịt"

Các nhà mua hàng là các doanh nghiệp FDI yêu cầu, các nhà cung ứng Việt Nam phải bảo đảm tiến độ giao hàng cùng giá thành ở mức tối ưu hóa sản xuất. Đồng thời phải là doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chuẩn về trách nhiệm với xã hội.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Phạm Liên Anh - Chuyên gia cao cấp Tổ chức IFC/WB nhấn mạnh, các doanh nghiệp CNHT Việt Nam hiện nay, mặc dù có nhiều chứng chỉ về chất lượng sản phẩm, tuy nhiên việc duy trì đang còn thiếu ổn định. Có những doanh nghiệp khi đánh giá lần đầu thì đạt tiêu chuẩn, tuy nhiên một thời gian sau thì lại không duy trì được.

muon tien ra bien lon phai dap ung tieu chuan quy trinh chat luong
Ảnh minh họa.

Cũng theo bà Phạm Liên Anh, để trở thành nhà cung cấp cho các công ty đa quốc gia, năng lực lõi của doanh nghiệp chính là chìa khóa quyết định khả năng phát triển của doanh nghiệp tham gia được tới đâu trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thời gian qua, để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia kết nối được từng bước vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tổ chức IFC phối hợp với Hiệp hội CNHT Việt Nam (VASI) triển khai chương trình thí điểm phát triển nhà cung cấp.

Theo đó, chương trình áp dụng những bộ tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá năng lực của các doanh nghiệp Việt tiềm năng. Từ đó tư vấn, hỗ trợ đào tạo, giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp dịch chuyển lên các công đoạn tạo ra giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi giá trị. Hiện giai đoạn 1 chương trình đã chọn ra hơn 40 nhà cung ứng. Sau khi được hỗ trợ, bước đầu, hơn 70% các công ty có ứng dụng các công cụ, tiêu chuẩn quản lý sản xuất mới; hơn 50% doanh nghiệp thiết lập quan hệ với khách hàng mới (đặt hàng mẫu, hàng thử…); 50% tăng lợi nhuận và đã có 5 doanh nghiệp trở thành nhà cung cấp chính thức cho doanh nghiệp FDI.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với tốc độ phát triển kinh tế cao và ổn định, cùng với sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng vào thị trường Việt Nam, tiềm năng cung ứng sản phẩm hỗ trợ của doanh nghiệp Việt là rất lớn.

Để tăng khả năng cung ứng của doanh nghiệp trong nước, hiện Bộ Công Thương nói chung và TP. HCM nói riêng đang nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ những rào cản kỹ thuật liên quan đến vốn, đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất, nguồn nhân lực trình độ cao...

Tại TP. HCM, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hỗ trợ trên địa bàn thành phố sẽ được hỗ trợ lãi vay để đầu tư nhà xưởng, công nghệ sản xuất mới trong thời gian 7 năm với mức vốn vay tối đa là 200 tỉ đồng/dự án. Từ năm 2018 đến nay, đã có hơn 30 doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ. Trong đó, có 16 hồ sơ dự án được tiếp nhận, 9 dự án được thẩm định vay với tổng vốn đầu tư hơn 943 tỉ đồng.
Đông Hải
Xem phiên bản di động