Thứ sáu 21/01/2022 06:44

Nền tảng mở Flex Digital: Cung cấp một giải pháp tổng thể để phát triển Chính phủ số

09/12/2020 12:17
Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital "Make in Vietnam" dựa trên phần mềm nguồn mở là một giải pháp toàn diện đáp ứng các yêu cầu về phát triển Chính phủ số.
Xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số ở Việt Nam
nen tang mo flex digital cung cap mot giai phap tong the de phat trien chinh phu so
Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Lễ ra mắt nền tảng phát triển chính phủ số Flex Digital. Ảnh: Hiền Minh

Việt Nam đã có định hướng rõ là trong 5 năm tới sẽ phát triển và làm chủ công nghệ số dựa trên chuẩn mở. Việt Nam không chỉ tập trung vào mã nguồn mở mà còn là dữ liệu mở, tiêu chuẩn mở, văn hóa mở; triển khai hệ thống thông tin dựa trên nền tảng tích hợp dữ liệu, tích hợp ứng dụng.

Nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Thông tin & Truyền thông vừa tổ chức lễ ra mắt nền tảng phát triển chính phủ số Flex Digital - một trong chuỗi các nền tảng số “Make in Vietnam”.

Nền tảng phát triển chính phủ số Flex Digital là một nền tảng công nghệ do Công ty cổ phần Phát triển nguồn mở và dịch vụ FDS xây dựng dựa trên chuẩn mở và công nghệ mở, cung cấp một giải pháp tổng thể để phát triển Chính phủ số trên cơ sở các thành phần chính gồm: nền dịch vụ công trực tuyến, nền tảng cung cấp giao diện tích hợp trên thiết bị di động dành cho cán bộ tra cứu thông tin, nhận thông báo và tương tác với các ứng dụng phục vụ quản lý điều hành nội bộ, nền tảng phát triển các loại hình ứng dụng trên web, nền tảng quản lý tích hợp và chia sẻ dữ liệu số, nền tảng dịch vụ dữ liệu bản đồ số dùng để quản lý cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian, cung cấp dữ liệu bản đồ nền trên web, nền tảng quản lý thông tin báo cáo, nền tảng dịch vụ tích hợp ứng dụng bảo đảm các chức năng của LGSP, cung cấp các mô-đun kết nối để sẵn sàng tích hợp giữa các hệ thống ứng dụng, nền tảng dịch vụ cộng tác và chỉ đạo điều hành, nền tảng dịch vụ phân tích dữ liệu thông minh.

Flex Digital được xây dựng trên cơ sở kế thừa các thành tựu công nghệ được mở mã nguồn trên thế giới, từ đó giúp đẩy nhanh việc hoàn thiện giải pháp. Việc sử dụng nền tảng có 3 giá trị nổi bật là: Tiết kiệm chi phí đầu tư; Tích hợp dữ liệu và ứng dụng làm đơn giản, hiệu quả nếu dùng chung nền tảng và nền tảng được phát triển dựa trên nguồn mở theo định hướng của Bộ Thông tin & Truyền thông, kế thừa các thành tựu công nghệ được mở mã nguồn trên thế giới, từ đó giúp đẩy nhanh việc hoàn thiện giải pháp và sản phẩm, đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ số tại Việt Nam. Ưu điểm của nền tảng là tái sử dụng được các chuẩn công nghiệp phù hợp với xu thế phát triển công nghệ hiện có trên thế giới. Cách tiếp cận này cho phép chúng ta làm chủ về công nghệ, giảm được giá thành sản xuất và giúp hệ thống ứng dụng an toàn hơn, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của Chính phủ số ở Việt Nam.

Các thành phần của nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital hiện đã được triển khai hiệu quả tại 11 Bộ, ngành, 5 tỉnh, thành và 2 tổ chức quốc tế, hiện đang tiếp tục hoàn thiện, xây dựng thêm các sản phẩm phần mềm cụ thể để phục vụ tốt quá trình chuyển đổi số tại các bộ ngành, địa phương.

Việt Quang
Xem phiên bản di động