Thứ ba 14/07/2020 04:13

Nghệ An: Đầu tư hơn 3.666 tỉ đồng cho vùng đặc biệt khó khăn

15/11/2019 14:53
Với nguồn vốn hơn 3.666 tỉ đồng từ nguồn lực huy động thực hiện Chương trình giảm nghèo, tỉnh Nghệ An đã đầu tư vào các dự án thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đề xuất khung giá, sản phẩm, dịch vụ của BQL Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 5 Thủ tướng mong muốn Nhật Bản vươn lên dẫn đầu về đầu tư, thương mại với Việt Nam Điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương

Theo số liệu của UBND tỉnh, trong năm 2019, tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình giảm nghèo trên địa bàn Nghệ An đạt hơn 3.666 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương đầu tư theo mục tiêu Chương trình giảm nghèo hơn 3.558 tỉ đồng; còn lại hơn 100 tỉ đồng là ngân sách địa phương và xã hội hóa.

nghe an dau tu hon 3666 ti dong cho vung dac biet kho khan
Mô hình làm nông nghiệp ở Nghệ An, giúp dân giảm nghèo nhanh và bền vững.

Với nguồn vốn đó, Nghệ An đã đầu tư vào thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, xã biên giới, an toàn khu và các thôn, bản đặc biệt khó khăn, vùng miền núi. 

nghe an dau tu hon 3666 ti dong cho vung dac biet kho khan
Người nghèo trên địa bàn xã Mường Nọc, huyện Quế Phong được hỗ trợ nuôi bò sinh sản.

Trong đó, Nghệ An thực hiện cho vay các chính sách tín dụng ưu đãi ước đạt hơn 2.624 tỉ đồng; mua, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người cận nghèo, gần 184 tỉ đồng; hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo hơn 43 tỉ đồng; Hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo hơn 31 tỉ đồng; hỗ trợ về giáo dục hơn 151 tỉ đồng; hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo 13 tỉ đồng; hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm gần 16,5 tỉ đồng...

nghe an dau tu hon 3666 ti dong cho vung dac biet kho khan
Nâng cấp tuyến đường từ thị trấn Mường Xén vào xã Mường Típ (Kỳ Sơn) bằng nguồn vốn đầu tư của nhà nước.

Ngoài ra, Nghệ An còn thực hiện các chương trình, dự án khác, như: Chương trình 30a (294 tỉ đồng); Chương trình 135 (185 tỉ đồng); hỗ trợ cây trồng, vật nuôi tại các huyện nghèo và vùng bãi ngang.

Chương trình giảm nghèo đã tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của nhân dân, điều kiện sống của người nghèo được cải thiện rõ rệt, một số nhu cầu thiết yếu như: nhà ở, nước sinh hoạt, y tế, giáo dục và đào tạo, giải quyết việc làm... đã giải quyết được, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên. Ước đến cuối năm 2019, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 4,0%.

T/H
Xem phiên bản mobile