Thứ năm 06/08/2020 19:49

Nhật Bản chính thức cho phép nhập khẩu quả vải của Việt Nam

19/12/2019 09:13
Bộ Nông lâm Ngư nghiệp của Nhật Bản vừa gửi thư cho Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản kèm theo quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với vải thiều Việt Nam.
Điều kiện nhập khẩu nhãn tươi của Việt Nam vào Úc
nhat ban chinh thuc cho phep nhap khau qua vai cua viet nam
Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đưa doanh nghiệp Nhật Bản sang khảo sát vùng trồng vải Lục Ngạn - Bắc Giang vào tháng 5/2019

Theo đó, Bộ Nông lâm Ngư nghiệp Nhật Bản yêu cầu quả vải thiều tươi xuất khẩu vào Nhật Bản phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản. Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng methyl bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và Bộ Nông lâm Ngư nghiệp Nhật Bản công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian 2 giờ, dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản. Bên cạnh đó, các lô quả vải thiều xuất khẩu phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật cấp. Quy định này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2019.

Nhật Bản là một trong những nước có các qui định về kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm ngặt nghèo nhất trên thế giới. Có được kết quả này phải kể đến những nỗ lực rất lớn của các cơ quan quản lý nhà nước (Cục Bảo vệ thực vật, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản...) với chính quyền các địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu và người nông dân đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên để đảm bảo quy trình xuất khẩu quả vải sạch, đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch và thỏa mãn thị hiếu của người tiêu dùng Nhật Bản, từng bước đưa quả vải Việt Nam có được chỗ đứng tại thị trường Nhật Bản.

Quang Minh
Xem phiên bản mobile