Tăng cường công nghệ hướng đến bảo vệ môi trường tại Nhà máy Xi măng Yên Bái

28/03/2024 16:10 Phục vụ yêu cầu BVMT khác
Thời gian qua, bên cạnh việc đầu tư, cải tiến dây chuyền, kỹ thuật sản xuất, Nhà máy Xi măng Yên Bái thuộc Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái đã tăng cường đầu tư trang thiết bị và trồng thêm cây xanh nhằm hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường.

Năm 2018, Nhà máy Xi măng Yên Bái đã lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động với giá trị trên 2 tỷ đồng nhằm thực hiện việc theo dõi tình trạng, chất lượng các chỉ tiêu ô nhiễm không khí một cách liên tục, tự động trong toàn bộ quá trình sản xuất.

Đến tháng 5/2020, sau 2 năm hoạt động, Nhà máy đã kết nối trực tiếp hệ thống quan trắc tự động với hệ thống của Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (thuộc Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường), truyền dữ liệu để cơ quan quản lý theo dõi, giám sát một cách công khai, minh bạch. Các chỉ tiêu môi trường của hệ thống quan trắc tự động đều được phòng điều khiển theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Hệ thống được lắp đặt tại các vị trí tạo ra khí thải bao gồm: ống khói đầu lò nung, ống khói đuôi lò nung và máy nghiền với các chỉ số môi trường về nhiệt độ, lưu lượng gió, tổng bụi, hàm lượng khí CO, NOx, SO2… Từ khi có hệ thống quan trắc tự động, lượng khí thải ra môi trường luôn được kiểm soát chặt chẽ tại mọi thời điểm và có các biện pháp giải quyết, ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố (nếu có).

Nhà máy cũng đã lắp đặt thêm hệ thống lọc bụi túi thay thế hệ thống lọc bụi tĩnh điện với giá trị 12,5 tỷ đồng. Đây là hệ thống mới, khắc phục nhược điểm của hệ thống lọc bụi cũ, giảm thiểu tối đa tổng lượng bụi ra môi trường.

Kể từ khi lắp đặt hệ thống lọc bụi túi với hơn 2.000 túi lọc, mỗi túi lọc có chiều dài 7,5 mét, hoạt động thường xuyên không cần sử dụng điện nên không xảy ra bất kỳ sự cố nào trong quá trình lọc bụi. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, nhà máy không nhận được phản ánh nào từ phía người dân về tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, nhà máy còn đầu tư xe tải chế thêm téc nước gần 5m3trong thùng, đều đặn ngày 4 lần tưới đường và cây cối khu vực trong và ngoài nhà máy nhằm giảm thiểu lượng khói bụi cho nhân dân, tiếp tục đầu tư, cải tạo hồ chứa nước thải nuôi cá Koi. Cùng với đó, Công ty đã đầu tư xây bờ kè, trồng cây và hoa tạo cảnh quan môi trường.

Ven bờ hồ điều hòa được trồng hoa tạo cảnh quan môi trường
Ven bờ hồ điều hòa được trồng hoa tạo cảnh quan môi trường

Đặc biệt, trong năm qua, nhà máy Xi măng Yên Bái đã đầu tư cải tạo hồ chứa nước thải để nuôi cá Koi, trồng hoa hai bên bờ hồ tạo cảnh quan môi trường và mua một số dụng cụ thể dục ngoài trời cho người dân xung quanh đi bộ, thư giãn. Bên cạnh đó, trong năm 2023, mặc dù kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng đơn vị đã dành hơn 1 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội tại địa phương như: Hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn; tham gia một số hoạt động hỗ trợ người nghèo, hộ cận nghèo…

Sau khi hồ chứa nước thải của nhà máy Xi măng Yên Bái được đầu tư, nâng cấp đã tạo được cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp người dân xung quanh Nhà máy rất phấn khởi. Tuy hồ chứa mới được nâng cấp và cải tạo nhưng đã là địa điểm để người dân tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ giúp người dân nâng cao đời sống tinh thần.

Có thể thấy, nhà máy Xi măng Yên Bái là một trong những đơn vị sản xuất đã và đang có chuyển biến rất tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, hướng đến tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Đây được coi một trong những điển hình cần được phát huy và nhân rộng trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Phạm Kiên
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động