Tăng cường giải pháp quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế giai đoạn 2022 - 2030 khu vực phía Nam

09/12/2022 08:10 Quản lý nguồn thải
Vừa qua, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội thảo khoa học về các giải pháp quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế giai đoạn 2022 - 2030.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế. Về phía UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, lãnh đạo các Sở Y tế và trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành phố khu vực phía Nam.

Tăng cường giải pháp quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế giai đoạn 2022 - 2030 khu vực phía Nam
PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những kết quả đạt được trong 10 năm qua của ngành Y tế từ việc nâng cao nhận thức của các cơ sở y tế trong công tác quản lý chất thải rắn y tế; Hệ thống xử lý chất thải y tế đã được đầu tư ở 3 tuyến; Tỷ lệ cơ sở y tế công lập thực hiện xử lý chất thải y tế đạt yêu cầu tăng khoảng 40%; Môi trường trong các cơ sở y tế sạch và đẹp hơn.

Tuy nhiên, để quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế giai đoạn 2022 - 2030 tốt hơn nữa các Sở Y tế và các cơ sở y tế cần tập trung quan tâm triển khai đánh giá thực trạng hoạt động các công trình/hệ thống xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế công lập báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý chất thải y tế cho các đơn vị; Rà soát và kiên quyết dứt điểm cho dừng hoạt động và có phương án thay thế lò đốt chất thải rắn y tế không đạt QCVN 02:2012/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn y tế; Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý chất thải y tế trong khuôn viên cơ sở y tế.

Đối với các cơ sở y tế cần chủ động chỉ đạo thực hiện phân loại, thu gom, lưu giữ, giảm thiểu, quản lý chất thải y tế theo đúng các quy định hiện hành; Tăng cường quản lý, giám sát vận hành công trình/hệ thống xử lý chất thải y tế tại đơn vị, đảm bảo chất thải y tế được xử lý đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định.

Tăng cường giải pháp quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế giai đoạn 2022 - 2030 khu vực phía Nam

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo

Tại hội thảo, nhiều báo cáo tham luận về quản lý chất thải y tế tại các trạm y tế tuyến xã, mô hình giảm thiểu chất thải nhựa, giải pháp kiểm soát dư lượng kháng sinh trong nước thải bệnh viện đã được trình bày đem đến nhiều góc nhìn đa chiều, chân thực. Bên cạnh đó nhiều nội dung vướng mắc, khó khăn cũng được các đại biểu chia sẻ, đề nghị Bộ Y tế cò giải pháp chung tay khắc phục trong thời gian tới.

Hội thảo cũng thảo luận một số nội dung như: Những kết quả đạt được, khó khăn, bất cập trong công tác quản lý chất thải y tế và đề xuất giải pháp trong giai đoạn 2022 -2023; Các quy định về quản lý chất thải y tế và bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế (Nghị định số 08/NĐ-CP ngày 01/10/2011 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; Nghị định số 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ ngày 07/7/2022 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Thông tư số 20/2021/TT-BYT quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế).

Hội thảo đã đề ra được một số giải pháp quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế giai đoạn 2022 - 2030 khu vực phía Nam. Các giải pháp cụ thể, cách thức và biện pháp thực hiện sẽ được sớm triển khai trong thời gian tới.

Quốc trung
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động