Thêm cơ hội cho các sản phẩm bảo vệ môi trường

28/03/2024 16:25 Sản phẩm tái chế
Đứng trước thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa tăng cao, doanh nghiệp và người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các sản phẩm xanh thay thế nhằm đảo bảo sức khỏe và cải thiện môi trường sống. Đây cũng là cơ hội để các sản phẩm bảo vệ môi trường ngày càng có chỗ đứng và hướng đến phát triển bền vững trong thời gian tới.

Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ từ rác thải nhựa. Theo số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường, 0,28 triệu đến 0,73 triệu tấn trong số đó bị thải ra biển - nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế, tận dụng bởi các cơ sở, doanh nghiệp.

Trong đó, mỗi ngày các đô thị lớn như thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh thải ra môi trường khoảng 80 tấn rác thải nhựa nhưng tỷ lệ rất nhỏ các sản phẩm nhựa được tái chế, điều này gây ảnh hưởng lớn tới môi trường và lãng phí không nhỏ cho nền kinh tế.

Đứng trước thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa tăng cao, doanh nghiệp và người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các sản phẩm bảo vệ môi trường thay thế nhằm đảo bảo sức khỏe và cải thiện môi trường sống.

Nhiều lợi thế đến từ bao bì xanh

Bao bì là một trong những chất thải công nghiệp và sinh hoạt được thải ra nhiều nhất hiện nay. Nhằm tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm, góp phần bảo vệ môi trường gắn với thực hiện kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải và tăng uy tín xã hội, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng chiến lược sử dụng bao bì xanh.

Xu hướng sử dụng bao bì xanh trở thành xu hướng toàn cầu
Xu hướng sử dụng bao bì xanh trở thành xu hướng toàn cầu

Bao bì xanh là bao bì có chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, dễ dàng tiêu hủy trong thời gian ngắn. Đó là những sản phẩm không gây hại đến sức khỏe con người và không để lại hậu quả nghiêm trọng với môi trường sống. Sản phẩm phục vụ cho việc đóng gói, bảo quản thực phẩm, đựng mang đi phục vụ người tiêu dùng.

Các loại bao bì xanh có thể kể đến là: túi giấy, hộp giấy, túi cói, túi vải không dệt, túi nilon tự hủy, lá sen, lá chuối… Những sản phẩm này khá phổ biến, dùng để gói hoặc đựng thực phẩm, đựng đồ khi đi mua sắm.

Xu hướng sử dụng bao bì xanh trở thành xu hướng toàn cầu. Các sản phẩm xanh ra đời nhằm thực hiện xu hướng này để tạo ra các sản phẩm tiện lợi, an toàn cho sức khỏe, an toàn cho môi trường sống, thể hiện trách nhiệm đối với toàn xã hội.

Các sản phẩm bao bì xanh đã dần thay thế cho túi nilon không những bảo vệ môi trường mà còn thể hiện sự sang trọng, thời trang và trách nhiệm của người dùng.

Các sản phẩm bao bì xanh hiện đã có vị thế trên thị trường do tính hữu dụng, giá cả phải chăng và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các sản phẩm này ngày càng được các doanh nghiệp sản xuất với nhiều kiểu dáng rất đẹp và tinh tế bên cạnh đặc điểm dễ dàng phân hủy trong tự nhiên. Bao bì xanh gần như đã chiếm lĩnh thị trường sản phẩm khác từ giấy như khay giấy, hũ giấy,… phục vụ tối đa cho ngành hàng đóng gói và thực phẩm.

Doanh nghiệp đồng hành, chung tay phát triển thị trường sản phẩm bảo vệ môi trường

Với vai trò là doanh nghiệp phân phối hàng hóa tiêu dùng lớn tại Việt Nam với hệ thống các siêu thị mang thương hiệu AEON trên toàn quốc, thời gian qua AEON Việt Nam đã có nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng chủ trương, chính sách của Chính phủ Việt Nam trong giảm thiểu rác thải nhựa, Chương trình quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững.

AEON Việt Nam chia sẻ, sử dụng bao bì xanh là một trong những mục tiêu lớn mà tiêu AEON Việt Nam xây dựng và phát triển hệ thống phân phối, xuất nhập khẩu bền vững thông qua mục tiêu: Xanh hóa hệ thống phân phối và phát triển chuỗi cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường. Theo đó AEON Việt Nam đã cung cấp nhiều mẫu mã và sự lựa chọn túi thân thiện môi trường, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng của đa dạng các khách hàng.

Tích cực triển khai giảm thiểu rác thải nhựa dùng 1 lần tại AEON Việt Nam
Tích cực triển khai giảm thiểu rác thải nhựa dùng 1 lần tại AEON Việt Nam

Bên cạnh đó, AEON Việt Nam cũng đã tối ưu hóa quy trình bao gói hàng hóa, giảm lượng túi phân hủy sinh học từ 5 túi/ giao dịch xuống còn 3 túi; chuyển đổi các vật liệu chứa đựng (khay, tô, ly, ống hút…) từ nhựa và xốp dùng 1 lần sang chất liệu thân thiện môi trường như giấy, bã mía…; chuyển đổi thẻ thành viên chất liệu nhựa và phiếu chiết khấu giấy sang ứng dụng đi động.

Từ năm 2019 AEON Việt Nam đã dừng hoàn toàn việc bày bán và cung cấp các sản phẩm nhựa dùng 1 lần (khay, tô, dĩa, ống hút). Đến nay, 98% túi mua sắm tại các địa điểm kinh doanh của AEON Việt Nam được làm bằng chất liệu phân hủy sinh học - thân thiện môi trường.

Nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng, thực hiện lối sống bền vững, AEON Việt Nam cũng đã đồng hành và khuyến khích khách hàng thông qua một số sáng kiến như: “Tặng thưởng” cho các giao dịch từ chối túi ni-lông 1.000đ trực tiếp vào hóa đơn; đẩy mạnh truyền thông tực tiếp và truyền thông trực tuyến đến người tiêu dùng liên quan đến bảo vệ môi trường nói riêng và tiêu dùng bền vững nói chung; cuộc thi thiết kế túi môi trường; các hoạt động về tiêu dùng bền vững như đào tạo kiến thức về môi trường cho nhân viên (đóng gói hàng…), các hoạt động thi đua dùng ly riêng, mượn túi …

Ống hút nhựa sinh học sẽ được ứng dụng rộng rãi trên các dòng sản phẩm của TH
Ống hút nhựa sinh học sẽ được ứng dụng rộng rãi trên các dòng sản phẩm của TH

Không chỉ AEON Việt Nam, Tập đoàn TH trong 15 năm qua đã kiên trì triển khai chiến lược phát triển bền vững trong sản xuất, kinh doanh trong đó đặc biệt lấy môi trường là trụ cột quan trọng trong chiến lược đó. Tập đoàn TH đã thực hiện hàng loạt giải pháp như: Thay thế túi nilon, thìa nhựa, ống hút từ nhựa dùng một lần bằng nhựa sinh học thân thiện với môi trường. Đồng thời, cắt giảm sử dụng nhựa bằng cách giảm trọng lượng nhựa trên mỗi sản phẩm (cắt giảm ½ thìa sữa chua và đặt mục tiêu giảm 100%); bỏ màng co nắp chai trên tất cả các sản phẩm True WATER. Tổng lượng nhựa mà TH đã giảm thải được từ nỗ lực này lên tới khoảng 40 tấn/năm.

Để khẳng định hướng đi và trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội và môi trường, TH cũng đã tham gia và là nhà đồng sáng lập của các liên minh như: Liên minh Doanh nghiệp vì môi trường Việt Nam, Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam và Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi nilon. Tập đoàn TH với vai trò là nhà sản xuất có trách nhiệm, cam kết thực hiện các giải pháp giảm thiểu tiêu thụ nhựa trong sản xuất và tiêu dùng tại hơn 400 cửa hàng bán lẻ TH true mart trên toàn quốc.

Phạm Kiên
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động