Thứ hai 27/03/2023 16:38
Dòng sự kiện

Tiềm ẩn từ khói thuốc vô hình

11/11/2022 11:11
Hút thuốc lá là một thói quen khó bỏ của nhiều người dù cho gần như ai hút thuốc cũng biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe như thế nào.
Tiềm ẩn từ khói thuốc vô hình
Khói thuốc chứa nhiều độc tố hóa học

Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 độc chất hóa học, nó không chỉ gây độc cho cơ thể người hút mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc), đặc biệt là đối với sức khỏe người già, trẻ em và phụ nữ. Những chất độc có trong khói thuốc lá gây bệnh cho hầu hết các cơ quan trên cơ thể người. Thống kê cho thấy, khói thuốc lá liên quan đến 90% số ca bệnh ung thư phổi, 75% số ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 25% số ca bệnh tim do thiếu máu cục bộ… Các chất độc có trong khói thuốc lá còn gây ra nhiều bệnh lý khác như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, viêm nướu răng, ung thư miệng, viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn, sơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, viêm loét dạ dày – tá tràng, bất lực, sinh non, sẩy thai, thuyên tắc mạch các chi… Có thể nói rằng, từ đầu đến chân, không có nơi nào mà không bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại của khói thuốc lá.

Dù tác hại của thuốc lá đã được tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng bằng nhiều hình thức rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên đại đa số người hút thuốc lá vẫn không từ bỏ hút thuốc với nhiều lí do mang tính chất biện minh cho thói quen của mình. Mỗi điếu thuốc cháy tàn trên môi là môi trường sống của con người lại bị đầu độc thêm, trong đó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người hút và những người xung quanh.

Vì sức khỏe của bản thân và trách nhiệm với cộng đồng, mỗi cá nhân cần góp tiếng nói, hành động của mình vào việc đẩy lùi thuốc lá ra khỏi cuộc sống của cộng đồng. Hãy lên tiếng phản đối khi gặp người hút thuốc không đúng nơi quy định; dừng sử dụng thuốc lá nếu bạn đang là người hút thuốc lá… Hãy chúng tay góp phần xây dựng một thế giới trong lành không có khói thuốc độc hại.

Giang Nam
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động