Thứ hai 06/12/2021 01:03

TP. Đà Nẵng: Cảnh sát giao thông nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép” trong tình hình mới

13/11/2021 17:40
Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát cả nước nói chung và Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP. Đà Nẵng nói riêng đang nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông vừa tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Đồng thời triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện hỗ trợ người dân và tuyến đầu chống dịch trong lúc khó khăn.

Thời gian qua, hàng trăm nghìn người dân từ các tỉnh thành phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai,… tự phát về quê ngang qua địa phận TP. Đà Nẵng, ngay từ những ngày đầu tháng 7/2021, phòng CSGT (PC08) Đà Nẵng đã chủ động xây dựng phương án số 825/PA-PC08 ngày 28/7/2021, phối hợp với phòng Cảnh sát cơ động (PK02), công an quận Liên Chiểu, huyện Hòa Vang triển khai thực hiện công tác đảm bảo TTATGT cho người dân đi xe máy từ các tỉnh thành phía Nam về quê một cách tuyệt đối an toàn, trật tự, không để xảy ra tai nạn giao thông và lây lan dịch bệnh vào Thành phố.

Đồng thời, phối hợp với công an các đơn vị, địa phương, các đơn vị chức năng ngoài ngành công an huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ tối đa và ưu việt nhất cho người dân khi đi qua địa phận TP Đà Nẵng.

TP. Đà Nẵng: Cảnh sát giao thông nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép” trong tình hình mới
Đồng chí Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cùng Công an TP. Đà Nẵng trao tặng xe máy mới và quà cho người dân từ các tỉnh thành phía Nam về quê qua địa phận TP. Đà Nẵng.

Tính riêng từ ngày 01/10 đến 20/10 lực lượng CSGT TP. Đà Nẵng đã huy động gần 900 lượt CBCS CSGT, 240 lượt xe ô tô và hơn 300 lượt xe mô tô hỗ trợ người dân đi xe máy từ phía Nam về quê ngang qua địa phận Đà Nẵng. Đồng thời đón dẫn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho 113 đoàn, 15.669 xe máy và 34.379 người dân, trong đó phần lớn đoàn xe máy của người dân được di chuyển qua hầm Hải Vân, đây là một tiền lệ chưa từng có khi xe máy được lưu thông qua hầm.

Chia sẻ về phương án cho xe máy được lưu thông qua hầm Hải Vân, Đại tá Phan Ngọc Truyền - Trưởng phòng CSGT TP. Đà Nẵng cho biết: “Tối ngày 06/10, trong cuộc họp với các đồng chí lãnh đạo Thành phố về phương án tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người dân di chuyển qua TP. Đà Nẵng; thời gian đó mưa to kéo dài do ảnh hưởng của cơn bão số 5. Sau nhiều lần cân nhắc các phương án như đi đường đèo Hải Vân, đường cao tốc Túy Loan - La Sơn, thì đến 22 giờ đêm lãnh đạo Thành phố chốt phương án cho người dân di chuyển từ các tỉnh phía Nam về quê được lưu thông qua hầm Hải Vân”.

“Sau khi được sự đồng ý của Ban quản lý hầm Hải Vân, ban lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã giao nhiệm vụ cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ là tuyến đầu dẫn đường cùng các lực lượng làm nhiệm vụ hỗ trợ phía sau như cứu hỏa, y tế,… để hỗ trợ người dân đi qua hầm một cách an toàn tuyệt đối; đến 23 giờ đêm cùng ngày đoàn di chuyển chuyến đầu tiên qua hầm, 20 phút sau, nhận được thông báo từ tuyến đầu báo về “đã nhìn thấy ánh đèn bên đầu hầm Lăng Cô, đoàn đã qua một cách an toàn, bên này anh em chúng tôi làm nhiệm vụ như vỡ òa cảm xúc” Đại tá Phan Ngọc Truyền chia sẻ.

TP. Đà Nẵng: Cảnh sát giao thông nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép” trong tình hình mới
Đại tá Phan Ngọc Truyền - Trưởng phòng CSGT TP. Đà Nẵng

Trước hàng nghìn lượt người và phương tiện xe máy di chuyển về quê qua địa phận Đà Nẵng, CBCS Phòng PC08 nhận thấy rất nhiều trường hợp xe máy của người dân bị hư hỏng dọc đường, một số xe đã quá cũ kỹ. Để hỗ trợ một phần cho người dân trên hành trình “hồi hương” dài hơn 1.000 km, Phòng PC08 đã đăng tin trên trang Fecebook “Cảnh sát giao thông CATP Đà Nẵng” kêu gọi các tình nguyện viên tham gia sửa xe miễn phí cho người dân, cùng với đó vận động các mạnh thường quân trao tặng xe mới, lộ phí đi đường cho bà con.

Đến nay lực lượng hỗ trợ đã thực hiện sửa chữa miễn phí cho hơn 1.500 lượt xe, vận chuyển trên 3.000 người từ đèo Lò Xo (tỉnh Kon Tum), ngã ba Đại Hiệp (tỉnh Quảng Nam) đến địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời trao tặng 08 xe máy mới kèm theo lệ phí đăng ký xe với số tiền 20 triệu đồng/xe, tặng lộ phí đi đường cho người dân qua địa bàn với tổng số tiền 60 triệu đồng.

Đây không chỉ là nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CSGT TP Đà Nẵng mà còn là tấm lòng của những người con thành phố Đà Nẵng đối với đồng bào, dân tộc mình.

“Mặc dù đưa bà con qua địa bàn TP Đà Nẵng một cách an toàn, không xảy ra sai sót nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện, do số lượng người dân đi xe máy rất lớn, đi thành nhiều đoàn dẫn đến công tác bảo đảm TTATGT trong quá trình di chuyển giáp ranh địa phận Quảng Nam - Đà Nẵng đến địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế còn nhiều khó khăn, lực lượng CSGT tham gia phải căng mình di chuyển, đứng chốt nhiều giờ trên đường. Lực lượng còn phải thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào Thành phố tại các chốt kiểm soát dịch cửa ngõ, điều này tuy tạo áp lực công việc, sức khỏe lên CBCS nhưng khi thực hiện xong nhiệm vụ các chiến sỹ đều rất phấn khởi, vui vẻ “vì nhân dân phục vụ”, Đại tá Phan Ngọc Truyền cho biết thêm.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đồng nghĩa các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch nói chung và CSGT nói riêng sẽ còn nhiều hơn những ngày vất vả. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm vượt qua khó khăn, ngày đêm bám sát địa bàn, lực lượng CSGT toàn Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện thành công “mục tiêu kép”, ngăn chặn dịch hiệu quả, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn./.

Thành Trung, LT.

Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile