X-Challenge - Tiên phong thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở

26/11/2022 14:58 Nghiên cứu, trao đổi
X-Challenge là Cuộc thi được phối hợp tổ chức bởi Thành đoàn Thành phố Hà Nội, Cung Thanh niên, Hub Network - mạng lưới các Câu lạc bộ về Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số được thành lập ngày 29/09/2021 với 18 CLB thành viên thuộc 16 trường đại học trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
X-Challenge - Tiên phong thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở

Đội ngũ Đối tác - Ban Giám khảo giàu kinh nghiệm hiện diện tại Networking Day

Với sứ mệnh phát triển các CLB và phát triển phong trào khởi nghiệp, Hub Network sẽ là nơi chia sẻ kiến thức, ươm mầm các tài năng, các ý tưởng dự án và là nơi kết nối các bạn sinh viên với các cuộc thi, dự án, cơ hội việc làm trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Tháng 10/2022, Hub Network đã chính thức phát động Cuộc thi X-Challenge - chương trình đầu tiên có sự kết hợp của 16 trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội. X-Challenge ra đời với sứ mệnh kết nối hợp tác giữa startup/dự án của người trẻ; doanh nghiệp; tổ chức giáo dục/ươm tạo - một xu hướng đổi mới sáng tạo trong tình hình mới. Với định hướng đổi mới sáng tạo mở, X-Challenge sẽ là cầu nối hợp tác trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp cho người trẻ bền vững với sự liên kết hợp tác đến từ 3 bên: Startup/dự án của người trẻ từ 20 - 29 tuổi; Doanh nghiệp; Tổ chức giáo dục/ươm tạo.

X-Challenge là chương trình thúc đẩy hợp tác góp phần vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở của Việt Nam, là sân chơi bổ ích cho các ý tưởng khởi nghiệp của những bạn trẻ có niềm đam mê kinh doanh, các nhóm dự án, các doanh nghiệp Startup đã và đang hoạt động tham gia. Cũng tại đây, các doanh nghiệp có cơ hội tìm kiếm giải pháp cho những bài toán hiện tại của đơn vị mình thông qua việc ký kết hợp tác với các startup, dự án phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty. Bên cạnh đó, X-Challenge sẽ là cầu nối thúc đẩy mối liên hệ, góp phần xây dựng mạng lưới giữa các doanh nghiệp và các dự án đổi mới sáng tạo tiềm năng. Cũng chính từ đây, tạo tiền đề phát triển nhanh, mạnh và bền vững hệ sinh thái khởi nghiệp trẻ trên địa bàn Hà Nội nói riêng và hệ sinh thái khởi nghiệp toàn quốc nói chung.

X-Challenge khởi động với chủ đề “VC Corp Companion” với đơn vị đồng hành chính là VC Corp. Mục tiêu chương trình hướng đến kết nối hợp tác sản phẩm của các startup/dự án với các nguồn lực của VC Corp, qua đó tạo cơ hội phát triển cho các sản phẩm sáng tạo với các điều kiện VC Corp hiện có. Với sứ mệnh, định hướng, tầm nhìn mà X-Challenge hướng đến, cuộc thi đã thu hút sự tham gia đông đảo của các đội thi.

Networking Day là buổi kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp và các startup nằm trong khuôn khổ Cuộc thi X-Challenge. Buổi Networking Day có sự hiện diện của các Quý Đối tác, các nhà tài trợ cùng gần 200 các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

X-Challenge - Tiên phong thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở
Anh Nguyễn Hải Long - Phó Chủ tịch Hub Network

Phát biểu tại sự kiện, anh Nguyễn Hải Long - Phó Chủ tịch Hub Network bày tỏ lòng biết ơn trước sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình từ phía VC Corp - Nhà Tài trợ Kim cương của chương trình. Tại đây, anh Long đã trình bày tường tận, cụ thể format của buổi Networking Day. Anh chia sẻ thêm: “Networking Day là nơi giao thoa của các ý tưởng kiến tạo trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở; nơi những dự án của người trẻ, ý tưởng của sinh viên, sản phẩm của startup, tất cả tụ họp vào một vào “điểm” - chính là X-Challenge - nhằm đem đến giải pháp tối ưu nhất cho bài toán của doanh nghiệp”.

Chị Đoàn Thị Thu Phương - Giám đốc Đào tạo Khối Admicro, Công ty cổ phần VC Corp có đôi lời chia sẻ tại buổi Networking Day: “Đại diện ban lãnh đạo VC Corp mong muốn hỗ trợ các bạn sinh viên, tạo cơ hội giúp đỡ các bạn trên hành trình chinh phục ước mơ của mình”. Chị Phương cũng tâm sự thêm: “Trong khoảng thời gian hợp tác làm việc vừa qua, nhiều khi chị không nghĩ đang làm việc với các bạn sinh viên. Chị rất bất ngờ bởi phong cách làm việc vô cùng chuyên nghiệp, tận tâm từ khâu chuẩn bị đến cách điều phối, tổ chức chương trình”.

Networking Day được diễn ra với 2 không gian hoạt động song song: Không gian VC Corp (VC Corp Space) dành cho các dự án đăng ký dự thi có thể pitching, trao đổi ý tưởng của mình với các đại diện từ VC Corp và không gian Networking (Networking Space) không gian dành cho các dự án, các bạn trẻ có thể networking với nhau và với các khách mời đặc biệt của chương trình.

Sau Networking top 5 đội thi sẽ được bước vào khóa đào tạo chuyên sâu gồm các chủ đề: Nguồn lực VC Corp và định hướng đồng hành; Sales & Marketing cho startup và dự án mới; Quản trị tài chính doanh nghiệp; Cơ cấu nhân sự và quản lý dự án. Cùng với đó là chuỗi tư vấn hợp tác với các chuyên gia hàng đầu của VC Corp nhằm giúp các đội thi có thể trang bị một cách tốt nhất trước khi bước vào vòng chung kết.

Cuộc đua đầy kịch tính của các startup vẫn chưa dừng lại ở đó. Liệu cơ hội phát triển sản phẩm, đồng hành cùng VC Corp trong 1-3 năm tới sẽ thuộc về startup/dự án nào? Câu trả lời sẽ dần được hé lộ trong những sự kiện tiếp theo của Cuộc thi X-Challenge 2022.

Hub Network - Ban Tổ chức Cuộc thi X-Challenge mong rằng những giá trị, ý nghĩa thiết thực của Cuộc thi có thể lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến cộng đồng các bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh, dám tiên phong, dám dấn thân thử sức, đóng góp một phần nhỏ bé cho sự phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Hà Nội, mang đến những giá trị tốt đẹp nhất cho xã hội của chúng ta.

Minh Châu

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động