Chủ nhật 05/12/2021 23:50

Xây 10 triệu căn nhà ở xã hội 5 sao: Cuộc đại cách mạng về nhà ở của APEC Group

19/11/2021 19:00
Tập đoàn APEC đã chính thức ra mắt Tổng công ty Đầu tư – Phát triển Nhà ở xã hội 5 sao Việt Nam – Happy City (AHC) với quy mô vốn 10.000 tỷ đồng, đặt mục tiêu phát triển 10 triệu căn nhà ở xã hội 5 sao cho 40 triệu người dân Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, tập trung chính tại thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Xây 10 triệu căn nhà ở xã hội 5 sao: Cuộc đại cách mạng về nhà ở của APEC Group

Ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và phát triển Nhà ở xã hội 5 sao Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn APEC chia sẻ về đề án nhà ở xã hội 5 sao.

Tổng công ty Đầu tư – Phát triển Nhà ở xã hội 5 sao Việt Nam sẽ do APEC Group, IDJ Investment (IDJ), Apec Investment (API), Apec Securities (APS) và các cổ đông cá nhân của tập đoàn góp vốn với tổng vốn điều lệ ban đầu là 10.000 tỷ đồng. CTCP chứng khoán APS sẽ tư vấn niêm yết, tăng vốn lên 20.000 tỷ đồng. Giai đoạn sau sẽ huy động từ các tổ chức như ngân hàng, định chế tài chính trong và ngoài nước, từ các đối tác, nguồn lực của xã hội với quy mô vốn từ 50.000 - 100.000 tỷ đồng phù hợp với mỗi thời kỳ đầu tư.

Việc góp vốn giai đoạn đầu của AHC dự kiến sẽ hoàn thành trong đầu quý 1/2022 và thực hiện niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vào năm 2022 với mã niêm yết AHC. Giá chào sàn không thấp hơn 20.000 đồng/cổ phiếu. Các cổ đông nội bộ trong tập đoàn APEC sẽ được mua với giá ưu đãi ban đầu là 12.000 đồng/cp. Ngoài ra, các cổ đông chiến lược sẽ được mua với giá không thấp hơn 15.000 đồng/cp.

Xây 10 triệu căn nhà ở xã hội 5 sao: Cuộc đại cách mạng về nhà ở của APEC Group
Happy City đặt mục tiêu phát triển 10 triệu căn nhà ở xã hội 5 sao cho 40 triệu người dân.

Nhà ở xã hội đạt chuẩn cao cấp

APEC hiện là chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án của hàng loạt dự án quy mô lớn như Apec Mandala Wyndham Mũi Né với gần 3.000 căn hộ 5 sao, Apec Mandala Wyndham Phú Yên với hơn 1.000 căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp hay Khu đô thị đẳng cấp Apec Royal Park Huế quy mô 34,7 ha có tổng mức đầu tư 20.000 tỷ đồng….

Với việc xây dựng bộ tiêu chuẩn 5 sao cho nhà ở xã hội (NƠXH), APEC sẽ xóa bỏ định kiến chất lượng thấp, thiếu tiện nghi môi trường của các dự án NƠXH trước đây, tạo ra định nghĩa hoàn toàn mới rằng NƠXH cũng có thể đạt chuẩn cao cấp.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó tổng giám đốc APEC Group, Chủ tịch AHC cho biết, chúng tôi đặt tên thương hiệu là Happy City - Đô thị hạnh phúc với sản phẩm là các khu NƠXH đẳng cấp 5 sao, được xây dựng và phát triển dựa trên 5 tiêu chí cốt lõi, tập trung vào tính bền vững của từng dự án, bao gồm: “Chất lượng cao” – “Thẩm mỹ đẹp” – “ Sinh thái” – “ Thông minh” – “ Tiện ích đầy đủ”. Trong đó, công trình được thiết kế chuẩn mực và xây dựng với chất lượng cao, vật liệu bền vững, ít chi phí bảo dưỡng, đem đến sự an tâm và an toàn cho người sử dụng, đảm bảo tính linh hoạt và thích ứng cao, đáp ứng sự thay đổi về nhu cầu của cư dân trong suốt vòng đời dự án.

Bên cạnh đó, APEC cũng nghiên cứu ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ phù hợp như năng lượng sạch, quản lý vận hành bằng phần mềm, theo dõi an ninh bằng công nghệ AI... nhằm tăng tiện nghi cho cư dân và góp phần giảm chi phí vận hành trong dài hạn.

Các khu đô thị an sinh sẽ được quy hoạch với tầm nhìn lâu dài và bền vững, kết nối tốt và hoàn thiện đầy đủ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như đường xá, điện, internet, cấp nước sạch, xử lý nước thải, xử lý rác, y tế, trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, công viên, mặt nước, cảnh quan sân vườn.... Ngoài các tiện ích về cảnh quan cây xanh, các dự án cũng được phát triển đa dạng các tiện tích khác về thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, vui chơi giải trí, giao lưu văn hóa, tạo công ăn việc làm và không gian cho hoạt động công cộng khác.

Giải “Bài toán” nhà ở cho người thu nhập thấp

Bài toán giải quyết NƠXH được APEC đề xuất chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2021 – 2025 sẽ hoàn thành 4 triệu căn hộ, 6 triệu căn còn lại sẽ hoàn thành trong giai đoạn từ năm 2026 – 2030; tập trung giải quyết vấn đề nhà ở của các đối tượng an sinh xã hội chưa có cơ hội sở hữu nhà, bao gồm người có công với cách mạng, các hộ gia đình có thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp, công nhân viên chức nhà nước, công an, bộ đội, học sinh, sinh viên, người tái định cư và các đối tượng khác.

APEC dự kiến sẽ phát triển các loại căn hộ: Studio, căn 1PN+, căn 2PN+, căn 3PN để đáp ứng đa số các đối tượng, cho cả nhu cầu cư trú dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Diện tích căn từ 25m2 đến 75m2, thiết kế công năng tối ưu, phù hợp với sinh hoạt của người dân Việt Nam.

Giá bán dự kiến tại Hà Nội và TP.HCM là 12-18tr/m2, các tỉnh thành khác 8-14tr/m2. Với chính sách ưu đãi thanh toán linh hoạt, người dân chỉ cần 30% giá trị căn hộ để sở hữu căn hộ, 70% giá trị còn lại được hỗ trợ vay vốn ngân hàng hoặc tổ chức tài chính với thời hạn 10 - 20 năm.

Ông Nguyễn Quang Huy cho biết, hiện Tập đoàn APEC đang làm việc với các cơ quan chức năng tại Cần Thơ, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng và bày tỏ mong muốn Thủ tướng Chính phủ có ý kiến với các địa phương trên để các dự án sớm được triển khai.

Xây 10 triệu căn nhà ở xã hội 5 sao: Cuộc đại cách mạng về nhà ở của APEC Group
Chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, cách tiếp cận của APEC với thị trường nhà ở rất toàn diện.

Phát biểu tại Lễ ra mắt Tổng công ty Đầu tư – Phát triển Nhà ở xã hội 5 sao Việt Nam, chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng: “Đây là một cách tiếp cận mới với thị trường nhà ở. Trước tiên thể hiện ở vấn đề tiện ích, ít tiền hơn nhưng vẫn được hưởng các tiện ích như những khu cao cấp mà chỉ những người có nhiều tiền mới mua được. Vấn đề cốt lõi ở đây là chúng ta đang mong muốn giảm giá nhà cho người dân, làm sao để giá rẻ nhất những chất lượng vẫn đảm bảo tốt nhất. Bởi hiện tại, muốn có một nơi ở chất lượng, người dân Việt Nam đang phải trả từ 40 triệu đồng trở lên cho một mét vuông. Còn rẻ hơn thì không thể có chất lượng đó.

Chúng ta phải nhìn nhận lại khái niệm về NƠXH. Không đồng nghĩa NƠXH với chất lượng kém, “của rẻ là của ôi”. Cách tiếp cận của APEC rất toàn diện, từ thiết kế, thi công đến các module. Và đặc biệt, ở góc độ kinh tế, việc triển khai quy mô lớn, nhân rộng mô hình ắt sẽ giảm được chi phí và giá thành”.

Xây 10 triệu căn nhà ở xã hội 5 sao: Cuộc đại cách mạng về nhà ở của APEC Group

TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ QG chia sẻ vè Nhà ở xã hội.

Bày tỏ quan điểm về đề án 10 triệu NƠXH 5 sao, TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ QG nhận định: “Một số công trình dự án chất lượng thấp được triển khai trong nhiều năm qua đã dẫn đến cái nhìn về hình ảnh NƠXH bị ảnh hưởng, rằng đó là nhà ở thấp cấp, xập xệ. Chủ đầu tư thấy bỏ ra nhiều tiền nhưng không thu được gì nên cũng “né”. Vì vậy thời gian tới, rất cần các cơ chế chính sách để tạo ra sự phát triển đột phá và Đề án của doanh nghiệp như APEC là rất đáng hoan nghênh”.

Nói thêm về giải pháp giúp APEC thực hiện hoá mục tiêu thực hiện đề án NƠXH 5 sao, TS. Cấn Văn Lực cho hay, việc phát hành trái phiếu xanh, huy động các nguồn vốn từ trong cộng đồng, xã hội để phát triển NƠXH là một hướng đi đúng đắn mà các doanh nghiệp có thể triển khai để gia tăng nguồn vốn. Tuy nhiên, với việc phát triển nhà ở, vốn không phải là tất cả, mà còn phải làm tốt khâu quy hoạch, thứ hai là tạo quỹ đất sạch và phải có mô hình khả thi. Đồng thời cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp, Nhà nước và sự đồng thuận của xã hội. Nhà nước tháo gỡ về quỹ đất, cơ chế chính sách và các kênh tiếp cận vốn cho doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp làm nhà ở thường vì lợi nhuận, còn như APEC GROUP làm vì cộng đồng thì cần phải có sự đồng thuận của Nhà nước.

Dự báo thời gian tới, Việt Nam sẽ cần ít nhất 70 triệu m2 nhà ở đô thị mỗi năm, tương đương 700 triệu m2 nhà ở; trong đó, ít nhất 35 triệu m2 sàn NƠXH cho người thu nhập thấp tại đô thị và 22 triệu m2 sàn NƠXH cho công nhân các khu công nghiệp trên toàn quốc. Thực tế này cho thấy Việt Nam cần nghiêm túc đặt ra mục tiêu cao hơn cho chiến lược phát triển nhà ở giai đoạn mới, với sự thay đổi cả về lượng và chất, cần sự vào cuộc thật sự quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị với ý chí, quyết tâm chính trị mạnh mẽ và các cơ chế chính sách mới linh hoạt, hiệu quả để khuyến khích sự tham gia của mọi nguồn lực xã hội vào làm cuộc “đại cách mạng nhà ở nói chung và NƠXH nói riêng cho người dân”.

Dương Phấn
THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO
Xem phiên bản mobile