Thứ bảy 19/09/2020 09:34

Xây dựng phương pháp tính toán tải lạnh - tải nhiệt mới cho hệ thống điều hòa không khí

05/08/2020 13:49
“Nghiên cứu xây dựng phương pháp tính toán tải lạnh - tải nhiệt mới cho thiết kế hệ thống điều hòa không khí ở Việt Nam” là đề tài nghiên cứu khoa học do nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Xây dựng thực hiện, được Hội đồng Khoa học công nghệ Bộ Xây dựng nghiệm thu đánh giá kết quả đạt loại Khá.
Yêu cầu về hệ thống thông gió và điều hòa không khí nhà chung cư
xay dung phuong phap tinh toan tai lanh tai nhiet moi cho he thong dieu hoa khong khi
Kiến nghị biên soạn phần mềm tính toán phục vụ cho thiết kế điều hòa khí hậu theo chế độ không ổn định “Made in Vietnam”.

Theo GS.TS. Trần Ngọc Chấn - Chủ nhiệm đề tài cho biết, mục tiêu của đề tài là nghiên cứu xây dựng phương pháp tính toán tải lạnh - tải nhiệt theo chế độ không ổn định có tích hợp điều kiện khí hậu Việt Nam để phục vụ thiết kế hệ thống điều hòa khí hậu, nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư và năng lượng sử dụng trong các công trình xây dựng.

Để thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã sưu tầm, nghiên cứu hệ thống tài liệu liên quan đến tính toán tải lạnh dùng cho thiết kế các hệ thống điều hòa không khí trong công trình xây dựng; đồng thời áp dụng phương pháp kế thừa các kết quả đã nghiên cứu trong nước, quốc tế và các phương pháp khác, như: Phương pháp so sánh; phương pháp phân tích, đánh giá hiệu quả phương pháp mới; lấy ý kiến chuyên gia; phương pháp hàm chuyển đổi; phương pháp chênh lệch nhiệt độ tổng tương đương, chênh lệch nhiệt độ tải lạnh/hệ số tải lạnh; phương pháp chuỗi thời gian bức xạ.

Báo cáo tổng kết đề tài bao gồm các Chương: Mở đầu; Tổng quan; Xây dựng phương pháp tính toán tải lạnh - tải nhiệt theo chế độ không ổn định phù hợp với điều kiện Việt Nam; Đánh giá tính hiệu quả của phương pháp tính toán tải lạnh - tải nhiệt theo chế độ không ổn định; Kết luận và kiến nghị.

Để phương pháp tính toán tải lạnh - tải nhiệt mới theo chế độ không ổn định phục vụ cho thiết kế hệ thống điều hòa không khí được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, đề tài kiến nghị xây dựng Bộ cơ sở dữ liệu thông số khí hậu tính toán cho các địa phương, đồng thời biên soạn phần mềm tính toán trên web để phục vụ cho thiết kế điều hòa khí hậu theo chế độ không ổn định “Made in Vietnam”.

Quang Minh
Xem phiên bản mobile