Thứ ba 15/06/2021 11:06

Xuất hiện tình trạng sạt lở tại bãi thải mỏ than Công ty Gang thép Thái Nguyên

30/03/2020 08:52
Khu bãi đổ thải số 3 của Mỏ than Phấn Mễ, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên  xuất hiện tình trạng sạt trượt, nứt bất thường, có vị trí sạt trượt tới 20m.
Ngành Than và nỗ lực “xanh hóa” bãi thải mỏ
xuat hien tinh trang sat lo tai bai thai mo than cong ty gang thep thai nguyen
Khu vực này trước đây đã từng bị sạt lở làm 7 người thương vong. Ảnh: Quân Trang

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên, hiện tượng sạt trượt tại bãi đổ thải mỏ này xuất hiện từ ngày 24/3 và  đang có nguy cơ tiếp tục xảy ra. Bãi đổ thải cao trên 100m, được đổ cắt tầng, các vị trí sạt trượt được phát hiện trên đỉnh và ở lưng chừng độ cao 60m, một số vị trí sạt trượt so với vị trí ban đầu khoảng 20m, khu vực đỉnh bãi đổ thải xuất hiện nhiều vết nứt trung bình từ 4-6cm, tổng chiều dài khoảng 200m. Đặc biệt, dưới chân bãi thải là đường dân sinh hằng ngày có nhiều người qua lại, cách vị trí sạt trượt 150m về phía chân bãi thải có nhà ở của các hộ dân xóm Khuôn 1, Khuôn 2, xã Phục Linh.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đang phối hợp với chính quyền địa phương, Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên kiểm tra, đánh giá hiện trạng nứt, sạt trượt đất đá và tổ chức tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các hộ dân đang sinh sống tại khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do sạt lở, di chuyển đến vị trí an toàn.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mưa liên tiếp, địa chất dưới chân bãi thải là bùn, nên khi đổ thải đã tạo trọng lực lớn và xảy ra sạt trượt. Hiện tại, Mỏ đã dừng việc đổ thải tại khu vực này để theo dõi, đánh giá mức độ, đồng thời tiến hành khơi rãnh để khi có mưa, nguồn nước không chảy xuống khu vực đã sạt trượt, gây sạt lở trên diện rộng.

Quang Minh
Xem phiên bản mobile