Thứ hai 25/09/2023 09:55
Dòng sự kiện

10 sự kiện logistics Việt Nam năm 2019

30/12/2019 13:32
Năm 2019 tiếp tục là một năm ngành logistics có những bước phát triển mạnh mẽ. Những dấu ấn đó được thể hiện đại diện qua 10 sự kiện nổi bật của logistics Việt Nam năm 2019 được Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương bình chọn dưới đây:
10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2019 Năm 2019: Ấn tượng xuất siêu - vượt chỉ tiêu kế hoạch

1. Chính phủ giao chức năng điều phối về logistics cho Ủy ban 1899

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 684/QĐ-TTg ngày 4/6/2019 sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1899/QĐ-TTg ngày 4/10/2016 về việc thành lập Ủy ban điều phối quốc gia về Một cửa ASEAN, Một cửa Quốc gia và Tạo thuận lợi thương mại (gọi tắt là Ủy ban 1899). Theo đó, Ủy ban 1899 có thêm chức năng điều phối về phát triển logistics quốc gia. Về cơ cấu tổ chức, ngoài Chủ tịch Ủy ban là Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban là Bộ trưởng Bộ Tài chính thì Ủy ban có thêm một Phó Chủ tịch nữa là Thứ trưởng Bộ Công Thương phụ trách các vấn đề liên quan đến logistics.

Quyết định số 684/QĐ-TTg phản ánh sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ đối với lĩnh vực logistics, nhận thức rằng logistics là một ngành dịch vụ đòi hỏi sự phối hợp liên ngành và hoạt động logistics gắn chặt với hoạt động tạo thuận lợi thương mại. Quyết định này là kết quả tiếp thu ý kiến tư vấn của Ngân hàng Thế giới và nguyện vọng của doanh nghiệp mong muốn Chính phủ có một cơ quan chính thức điều phối về logistics có đủ thẩm quyền để đưa ra những quyết sách nhằm đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics.

10 su kien logistics viet nam nam 2019 29122019

2. Ban hành Kế hoạch cải thiện Chỉ số LPI

Ngày 26/3/2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 708/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cải thiện chỉ số Hiệu quả Logistics của Việt Nam.

Bản Kế hoạch đề ra mục tiêu nâng cao thứ hạng của Việt Nam trong xếp hạng Chỉ số Hiệu quả Logistics (gọi tắt là LPI) do Ngân hàng Thế giới công bố từ nay đến năm 2025 lên 5 - 10 bậc (năm 2018, Việt Nam đứng thứ 39 trên thế giới về xếp hạng LPI), đóng góp tích cực vào cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh trong cung ứng dịch vụ logistics của Việt Nam, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo,...

Kế hoạch đề ra 49 nhiệm vụ cụ thể gắn với vai trò của các Bộ, ngành, địa phương, được chia thành các nhóm nhiệm vụ liên quan chặt chẽ với 6 chỉ số thành phần trong LPI, bao gồm:

(i) Nhóm nhiệm vụ về nâng cấp hạ tầng

(ii) Nhóm nhiệm vụ về cải thiện khả năng giao hàng

(iii) Nhóm nhiệm vụ về nâng cao năng lực và chất lượng cung cấp dịch vụ logistics

(iv) Nhóm nhiệm vụ về ứng dụng công nghệ, tối ưu khả năng truy xuất

(v) Nhóm nhiệm vụ về rút ngắn thời gian và giảm chi phí

(vi) Nhóm nhiệm vụ về nâng cao hiệu quả thông quan

(vii) Nhóm nhiệm vụ bổ trợ.

3. Đón tàu container lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Hải Phòng

Sáng 7/5/2019, Cảng container quốc tế Hải Phòng (HICT) đã đón thành công tàu Wan Hai 805 có chiều dài 330m, trọng tải 132.000 tấn. Đây cũng là con tàu lớn nhất từ trước tới nay cập cảng biển Hải Phòng. Sự kiện này một lần nữa ghi tên cảng Hải Phòng vào danh sách các cảng biển có thể đón được những con tàu siêu lớn trên thế giới.

Tuyến dịch vụ mới này sẽ rút ngắn được thời gian vận chuyển từ Việt Nam sang Bờ Tây Hoa Kỳ từ 25 ngày xuống còn 19 ngày so phương án trung chuyển tại cảng nước ngoài như trước đây.

Sự kiện tiếp tục khẳng định năng lực tiếp nhận các tàu mẹ có trọng tải lớn và vị thế của Hải Phòng trong lĩnh vực khai thác cảng container, là dấu mốc cho việc phát triển dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển xuyên đại dương trực tiếp từ cảng HICT nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung đến các cảng Châu Mỹ và Châu Âu mà không cần thông qua cảng trung chuyển nước ngoài. Việc triển khai tuyến mới này góp phần làm giảm đáng kể chi phí logistics, tăng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam.

4. Giải pháp công nghệ logistics của Việt Nam đoạt giải Vô địch Startup World Cup 2019

Trong vòng chung kết cuộc thi Startup World Cup 2019 diễn ra San Francisco (Mỹ) ngày 17/5/2019, startup Abivin của Việt Nam xuất sắc giành ngôi vô địch cùng phần thưởng 1 triệu USD.

Trong xu hướng phát triển các giải pháp công nghệ để giải quyết các bất cập trong logistics truyền thống, bằng ứng dụng các nền tảng công nghệ tiến tiến và phù hợp với các điểm đặc thù của khu vực và thế giới, Abivin đại diện cho Việt Nam đã vượt qua trên 30.000 công ty khởi nghiệp trên toàn cầu tham gia dự thi và giành được giải thưởng này.

Thành tích này khẳng định các công ty khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam không thua kém các nước phát triển và đang tham gia rất tích cực, hiệu quả giải quyết những khó khăn, tồn tại trong chuỗi cung ứng theo yêu cầu của Chính phủ và nhu cầu thực tế cấp bách của ngành logistics Việt Nam.

10 su kien logistics viet nam nam 2019 29122019

5. Hội nghị phát triển logistics tại Hải Phòng

Hội nghị “Phát triển Logistics Hải Phòng - Nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh liên kết vùng” do Bộ Công Thương và UBND TP Hải Phòng tổ chức ngày 12/7/2019 tại thành phố Hải Phòng. Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng và hơn 450 đại biểu là lãnh đạo của nhiều tỉnh, thành phía Bắc, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics, sản xuất và xuất nhập khẩu.

Đây là hội nghị về phát triển logistics ở cấp địa phương có quy mô và nội dung phong phú. Hội nghị đã nghe các báo cáo về tiềm năng, tình hình hoạt động, phát triển hệ thống logistics của Hải Phòng và đưa ra các khuyến nghị cụ thể, trong đó có vấn đề phát triển thị trường dịch vụ logistics, đào tạo nguồn nhân lực logistics chất lượng cao, nhằm khai thác lợi thế của Hải Phòng không chỉ là một thành phố cảng mà còn có các dịch vụ logistics nâng cao giá trị gia tăng từ cảng.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã nêu bật các nhiệm vụ cụ thể Hải Phòng cần triển khai với sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành liên quan để Hải Phòng phát triển thành một trung tâm dịch vụ logistics hiện đại của khu vực và cả nước.

10 su kien logistics viet nam nam 2019 29122019

6. Hội nghị - triển lãm quốc tế Air Freight Logistics Viet Nam 2019

Hội nghị - triển lãm quốc tế Air Freight Logistics Viet Nam 2019 diễn ra trong các ngày 19-20/9/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện lớn về vận tải hàng không tại Việt Nam, được tổ chức hai năm một lần, quy tụ hơn 400 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham dự.

Tại Hội nghị, các chuyên gia, nhà quản lý ngành logistics trong nước và quốc tế cùng thảo luận, chia sẻ về bức tranh ngành vận tải hàng không Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, thông qua các chủ đề chính như: vận tải hàng không và thương mại quốc tế trong kỷ nguyên 4.0; Logistics Hub - Xu hướng mới và cơ hội mới; thương mại điện tử quốc tế; tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành vận tải hàng không...

50 gian hàng của hơn 400 doanh nghiệp sử dụng và cung cấp dịch vụ logistics trong nước và quốc tế đã tham gia trưng bày tại Triển lãm bên cạnh Hội nghị.

7. Việt Nam tham dự Hội nghị FIATA

Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cùng đoàn doanh nghiệp logistics Việt Nam tham dự Hội nghị thế giới 2019 của Liên đoàn Giao nhận vận tải Thế giới (FIATA), tổ chức tại Cape Town, Nam Phi, từ ngày 1-5/10/2019, nhằm vận động cho Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế FIATA 2022 và Hội nghị FIATA Vùng Châu Á Thái Bình Dương (RAP) 2020.

Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nổi bật của VLA trong năm 2019 với sự hỗ trợ tích cực qua Thư ủng hộ VLA đăng cai của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Văn phòng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Các hoạt động ngoại giao nhân dân và triển lãm phong phú của đoàn tại Hội nghị đã để lại những ấn tượng mạnh với bạn bè trong cộng đồng logistics thế giới, tạo lợi thế lớn cho việc vận động đăng cai Hội nghị vào năm 2023. Thông qua đó, VLA đã nhận được sự ủng hộ lớn từ các hiệp hội logistics thế giới, vận động thành công để đưa Hội nghị FIATA RAP 2020 về Việt Nam với hầu hết số phiếu bầu.

8. Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019 tổ chức trong hai ngày 22-23/11/2019 tại Đà Nẵng là Diễn đàn Logistics lần thứ 7, và là lần đầu tiên được tổ chức ở Miền Trung. Diễn đàn do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì, thu hút sự quan tâm tham gia của hơn 500 đại biểu từ các Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Là một chuỗi hoạt động bao gồm Phiên toàn thể "Logistics nâng cao giá trị nông sản", 2 phiên chuyên đề "Logistics kết nối Hành lang Kinh tế Đông - Tây" và "Kinh tế chia sẻ trong logistics" cùng với các hoạt động khảo sát thực tế và kết nối doanh nghiệp bên lề, Diễn đàn thảo luận những vấn đề thực tiễn của ngành logistics Việt Nam trong mối tương quan với ngành nông nghiệp trước xu hướng phát triển của công nghệ số; tập trung phân tích và hiến kế giải pháp phát triển logistics trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trao Bằng khen cho 20 đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển dịch vụ logistics. Một số doanh nghiệp đã ký kết các hợp đồng, bản ghi nhớ tại Diễn đàn. Báo cáo Logistics Việt Nam 2018 cũng được công bố trong dịp này.

10 su kien logistics viet nam nam 2019 29122019

9. Hội nghị AFFA 29

Hội nghị thường niên lần thứ 29 của Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận ASEAN (AFFA) diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh trong các ngày 29-30 tháng 11 năm 2019.

Hội nghị dự kiến có sự tham gia của 100 đại biểu bao gồm Ban lãnh đạo AFFA, đại diện 10 Hiệp hội thành viên, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, logistics của các nước thành viên. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận về các phương hướng đẩy mạnh hợp tác về logistics, giao nhận, vận tải giữa các nước ASEAN, trong đó có việc hài hòa các thủ tục để đẩy mạnh vận tải xuyên biên giới.

Bên lề Hội nghị cũng diễn ra các cuộc tiếp xúc B2B giữa doanh nghiệp các nước ASEAN.

10. Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2019

Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2019 là một trong những hoạt động do Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam chủ trì tổ chức. Đây là lần đầu tiên một cuộc thi về logistics được tổ chức trên quy mô toàn quốc và đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của rất nhiều bạn trẻ.

Vòng thi trực tuyến của cuộc thi năm đã thu hút được hơn đội chơi đến từ 40 trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc. Trải qua các vòng thi bán kết, đã có 12 đội xuất sắc được chọn vào thi chung kết. Tại vòng thi chung kết diễn ra ngày 1/12/2019 ở Thành phố Hồ Chí Minh, đội thi của Học viện Ngân hàng đã giành ngôi vô địch.

Cuộc thi được đánh giá không chỉ là một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên, qua đó tìm hiểu và định hướng nghề nghiệp về logistics mà còn góp phần nâng cao nhận thức của xã hội đối với lĩnh vực logistics, thúc đẩy sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao về logistics.

10 su kien logistics viet nam nam 2019 29122019

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động