Chủ nhật 24/01/2021 20:31

526 trạm phát thải của doanh nghiệp đã được kết nối với Envisoft

03/04/2020 11:45
Đến nay, phần mềm Quản lý số liệu quan trắc môi trường tự động (Envisoft) đã kết nối, tiếp nhận số liệu của 698 Trạm quan trắc tự động, liên tục bao gồm: 526 trạm phát thải của doanh nghiệp; 69 trạm quan trắc môi trường nước mặt; 58 trạm quan trắc không khí xung quanh.
Triển khai ứng dụng thông tin về chất lượng không khí trên di động
526 tram phat thai cua doanh nghiep da duoc ket noi voi envisoft
Tính năng nổi bật của phần mềm Envisoft là tích hợp các nghiệp vụ trên cùng 01 phần mềm.

Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, thực hiện chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực môi trường, từ năm 2003, Tổng cục Môi trường đã xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu quan trắc môi trường cho các trạm quan trắc tự động, liên tục trong mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia. Hàng năm, Tổng cục vẫn tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện phần mềm này nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Với yêu cầu tiếp nhận, quản lý toàn bộ dữ liệu quan trắc tự động, liên tục (xung quanh và phát thải) trên phạm vi cả nước, phần mềm phải xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại, có khả năng thu thập và xử lý dữ liệu lớn (Bigdata), đồng bộ số liệu theo thời gian thực; tốc độ xử lý nhanh; hạ tầng thông minh, tích hợp “tất cả trong một”… Do vậy, năm 2018, trên cơ sở kế thừa và phát triển phần mềm Quản lý dữ liệu quan trắc, phần mềm Quản lý số liệu quan trắc môi trường tự động (Envisoft) đã được xây dựng, với định hướng phát triển công nghệ mới hiện nay như: xử lý dữ liệu lớn tốc độ cao (Big data), máy học, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ tích hợp và triển khai tiên tiến (Docker), nền tảng công nghệ live streaming hỗ trợ tích hợp các camera theo thời gian thực; và phải tiếp nhận, quản lý được số liệu của hàng nghìn trạm quan trắc tự động, liên tục.

Envisoft được xây dựng đã giải quyết được các yêu cầu về: thu thập, xử lý dữ liệu lớn; giám sát dữ liệu, tình trạng thiết bị theo thời gian thực; điều khiển và giám sát lấy mẫu; kiểm duyệt dữ liệu; quản lý truyền nhận dữ liệu giữa Trung ương và địa phương; khai thác, công bố và chia sẻ dữ liệu. Tính năng nổi bật của phần mềm là tích hợp các nghiệp vụ trên cùng 01 phần mềm, giúp công tác điều hành hiệu quả hơn; điều khiển và giám sát hoạt động của các trạm quan trắc tự động mọi lúc, mọi nơi; cập nhật kịp thời các chính sách, văn bản hiện hành; tích hợp sẵn các công cụ sao lưu dữ liệu tự động.

Đến nay, Tổng cục Môi trường đã chuyển giao phần mềm cho 57 Sở  Tài nguyên & Môi trường của các tỉnh, thành phố trên cả nước và đều được đánh giá cao trong việc hỗ trợ tiếp nhận dữ liệu của các doanh nghiệp đến việc quản lý, giám sát, cảnh báo và truyền dữ liệu về Bộ. Sau khi chuyển giao phần mềm cho 57 Sở Tài nguyên & Môi trường địa phương, phần mềm đã kết nối, tiếp nhận số liệu của 698 Trạm quan trắc tự động, liên tục bao gồm: 526 trạm phát thải của doanh nghiệp; 69 trạm quan trắc môi trường nước mặt; 58 trạm quan trắc không khí xung quanh.

Đặc biệt, song song với việc triển khai thực hiện chuyển giao phần mềm Envisoft cho Sở Tài nguyên & Môi trường của các tỉnh, thành phố trên cả nước, Tổng cục Môi trường còn thực hiện xây dựng Ứng dụng khai thác, sử dụng số liệu quan trắc môi trường tự động, liên tục trên nền tảng di động, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, nhu cầu về thông tin chỉ số chất lượng môi trường không khí tới cộng đồng và là công cụ đắc lực cho các nhà quản lý khi thực hiện thanh kiểm tra, giám sát hoặc tra cứu dữ liệu quan trắc tự động liên tục.

Theo kế hoạch, vào quý II/2020, Tổng cục Môi trường sẽ tiếp tục chuyển giao phần mềm Envisoft tới 6 địa phương còn lại. Trong các năm tiếp theo, nâng cấp và mở rộng các chức năng mới đáp ứng công tác quản lý nhà nước về môi trường, như tính toán lan truyền ô nhiễm, dự báo, cảnh báo… cho phần mềm Envisoft.

Thuý Hà

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile