Thứ tư 14/04/2021 14:39
Trung tâm Y tế huyện Mường Tè:

Chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân ngay từ cơ sở

01/11/2020 00:00
Là địa bàn khó khăn của tỉnh miền núi Lai Châu, những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về trang thiết bị, nguồn nhân lực nhưng được sự quan tâm của các cấp, ngành cùng nỗ lực, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mường Tè đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác y tế dự phòng và khám chữa bệnh (KCB).
Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn: Làm tốt công tác y tế dự phòng, chăm lo sức khỏe nhân dân
cham soc tot suc khoe nhan dan ngay tu co so
Ông Tống Văn Bắc – Giám đốc TTYT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Hệ thống y tế huyện Mường Tè hiện nay gồm: 01 bệnh viện đa khoa huyện quy mô 100 giường bệnh; 02 đơn nguyên điều trị nội trú 30 giường bệnh; 01 đội y tế dự phòng; 01 đội chăm sóc sức khỏe sinh sản và 14/14 trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia. Toàn TTYT huyện có 204 cán bộ, công chức, viên chức.

Đến với TTYT huyện Mường Tè, chúng ta dễ dàng nhận thấy niềm tin yêu của bà con địa phương dành cho đơn vị và đội ngũ y bác sỹ nơi đây. Đây chính là kết quả của việc Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ y tế Trung tâm sớm xác định rõ vai trò quan trọng của hệ thống y tế cơ sở. Với đặc thù địa bàn rộng, địa hình đi lại khó khăn, y tế cơ sở là nơi đầu tiên người dân tiếp cận khi ốm đau, bệnh tật, đồng thời cũng là tiền phương trong công tác phòng, chống và phát hiện sớm các loại dịch bệnh. Do vậy, Trung tâm chú trọng triển khai công tác KCB ban đầu cho người dân tại tuyến y tế xã, thị trấn, thôn bản với chất lượng, phong cách phục vụ ngày càng được nâng lên. Mỗi cán bộ ở các trạm y tế đều tận tình, niềm nở tiếp đón, phục vụ bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức, luôn có ý thức xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Việc KCB kết hợp Đông - Tây y được thực hiện tốt, mang lại hiệu quả cao trong điều trị, giảm chi phí cho bệnh nhân. Những chuyển biến đó đã tạo dựng và củng cố niềm tin của nhân dân đối với đơn vị, hạn chế tình trạng chuyển tuyến. Số lượng người dân đến KCB tại các trạm y tế ngày càng tăng. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế - dân số được quan tâm triển khai. Công tác giám sát dịch bệnh được duy trì thường xuyên nên không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Trung tâm cũng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, dịch bệnh cúm A, đặc biệt các xã vùng xa, xã biên giới. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn huyện đạt trên 92%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 96%.

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh tế - xã hội địa phương. Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh này trên địa bàn, với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mường Tè, TTYT đã chủ động tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch từ huyện đến các xã; tuyên truyền về dịch Covid-19 để người dân hiểu đúng bệnh và biết cách phòng tránh; thành lập tổ phản ứng nhanh và tổ điều trị lưu động. Mỗi trạm y tế bố trí 01 phòng bệnh để sẵn sàng cách ly bệnh nhân khi cần.

Xác định niềm tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao của mình trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tập thể cán bộ, công chức, viên chức TTYT huyện Mường Tè tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trau dồi trình độ chuyên môn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Để thực hiện được mục tiêu đó, đơn vị mong nhận được sự quan tâm, đầu tư hơn nữa của ngành và tỉnh, huyện, đặc biệt là nâng cấp cơ sở hạ tầng và bổ sung trang thiết bị y tế hiện đại cho các cơ sở y tế trên địa bàn.

Anh Trường
Xem phiên bản mobile