Thứ sáu 05/06/2020 10:21

Chất styren có trong nước bốc mùi gây hại như thế nào?

15/10/2019 18:04
Cơ quan chức năng xác định nguồn nước sạch trên địa bàn Hà Nội có mùi lạ là do suối nguồn bị nhiễm dầu thải. Trong đó có chứa styren – một loại hoá chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.
Vụ nước sinh hoạt có mùi lạ ở Hà Nội: Nước đã thực sự "sạch"? Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói về vụ nước sông Đà bốc mùi Nguyên nhân nước sinh hoạt có mùi lạ ở Hà Nội

Một tuần sau khi phát hiện nguồn nước sạch trên địa bàn Hà Nội bốc mùi khó chịu, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân ban đầu là do suối chảy vào hệ thống lọc của Nhà máy nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải.

Qua xét nghiệm nước có mùi, các chuyên gia phát hiện hàm lượng chất styren với tỷ lệ cao hơn mức cho phép từ 1,3 – 3,6 lần (so với quy chuẩn của Bộ Y tế là tối đa 20mg/l đối với nước ăn uống). Riêng mẫu nước tại các vòi sử dụng của hộ gia đình, hàm lượng styren thấp hơn ở nhà máy và các điểm chứa trung gian.

chat styren co trong nuoc boc mui gay hai nhu the nao
Cận cảnh suối chảy vào hồ của nhà máy nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải.

Theo Ông Đỗ Thanh Bái - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Hóa học Việt Nam, styren là một loại chất độc hại, có trong xăng dầu và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Cụ thể, styren là chất lỏng có chứa nhiều tạp chất, gây ô nhiễm môi trường. Hơi styren có khả năng gây nổ, kích ứng da và mắt. Nếu hít phải hơi styrene, gan, thận, hệ thần kinh trung ương… có thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Ông Bái cho biết thêm, việc phát hiện styren trong sự cố dầu thải tràn vào nước sạch vẫn chưa là thông tin cuối cùng, có thể còn tồn lưu chất khác và cần phân tích.

Dù sự việc đang được Công ty SOS Môi trường chuyên về ứng phó các sự cố tràn dầu xử lý, nhưng quá trình còn gặp nhiều khó khăn do đây là dầu thải đã qua sử dụng, có biến đổi hoá học.

Đáng chú ý, ông Bài cảnh báo: "Khi ở trong nước, độ độc của dầu sẽ tăng lên. Mùi có thể gây khó chịu, nhưng cái đáng lo ngại là mức độ độc. Tuy nhiên, mức độ nhiễm và ảnh hưởng thế nào thì vẫn phải đợi các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý, đưa ra kết luận cuối cùng".

Tiến sĩ Đào Trọng Tứ - Trưởng Ban điều hành Mạng lưới sông ngòi Việt Nam cho rằng, vụ việc đổ trộm dầu thải ở đầu nguồn có thể sẽ ảnh hưởng đến cả triệu người dân ở hạ lưu, nên ô nhiễm nguồn nước là vấn đề rất nghiêm trọng.

Theo ông Tứ, sự việc vừa xảy ra cho thấy nhiều bất cập, lúng túng trong khâu kiểm soát nguồn nước.

Khuyến cáo người dân:

1. Nước máy thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp chỉ nên dùng để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống mà tạm thời dùng nước đóng chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

2. UBND TP bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. Dân trong vùng ảnh hưởng có thể gọi điện đến số 0903461980 của Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội để yêu cầu.

Diệu Anh
Xem phiên bản mobile