Chuyển đổi rác hữu cơ thành vật liệu mới thay thế nhựa

07/06/2024 09:31 Sản phẩm tái chế
Công ty TNHH nhựa sinh học BUYO đã tiến hành nghiên cứu, chọn lọc và sáng chế công nghệ chuyển đổi rác hữu cơ thành một loại vật liệu mới thay thế nhựa.

Nguồn rác hữu cơ phổ biến nhất mà Công ty TNHH nhựa sinh học BUYO sử dụng hiện nay là bã hèm từ quá trình sản xuất bia và một số loại bã khác từ ngành chế biến nông sản. Đây là một công nghệ mới mang tính tiên phong, do đội ngũ các chuyên gia và nhà khoa học của Công ty TNHH nhựa sinh học phát triển tại Việt Nam. Cùng với đó là sự hỗ trợ và tư vấn của Công ty bia AB InBev (Bỉ), Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh và Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Vật liệu mới này có nguồn gốc 100% hữu cơ và phân hủy được hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, an toàn cho môi trường và sức khỏe, nhưng vẫn đáp ứng được các tính năng của nhựa thông thường với giá thành hợp lý. Nhựa sinh học làm từ bã hèm sản xuất bia có độ bền, khả năng chống thấm nước, chịu nhiệt cao hơn nhựa làm từ bột giấy, bã mía. Công nghệ này giúp giảm ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa.

Đĩa và thìa, dĩa làm từ nhựa sinh học do BUYO Bioplastics sản xuất.
Đĩa và thìa, dĩa làm từ nhựa sinh học do BUYO Bioplastics sản xuất.

Sản phẩm BUYO khác biệt so với các công nghệ khác trên thị trường là nguồn nguyên liệu từ rác hữu cơ, không pha trộn nguyên liệu nguồn gốc dầu mỏ, không dùng tinh bột để bảo đảm an ninh lương thực. Sản phẩm có thể phân hủy được hoàn toàn trong môi trường tự nhiên trong vòng ba tháng tới một năm, thay vì 500 năm như nhựa thông thường.

Mặt khác, sản phẩm không tạo vi nhựa, an toàn đối với sức khỏe. Ngoài ra, quy trình sản xuất của Công ty TNHH nhựa sinh học BUYO góp phần giảm thiểu phát thải carbon do tiêu tốn ít năng lượng và tái chế rác hữu cơ. Giá thành của sản phẩm tương đương với giá của các sản phẩm bằng giấy hay bã mía trong khi độ bền, khả năng chống thấm nước, chịu nhiệt cao hơn nhiều lần.

Sau hai năm nghiên cứu và phát triển, công ty đã huy động được 750 nghìn USD vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế và vận hành một nhà máy thí điểm với công suất 10 tấn/tháng tại thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian tới, công ty sẽ đầu tư nâng công suất lên 100 tấn/tháng trong năm 2024.

Các sản phẩm của Công ty nhựa sinh học BUYO thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.
Các sản phẩm của Công ty nhựa sinh học BUYO thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Công nghệ của Công ty TNHH nhựa sinh học BUYO có tiềm năng thị trường rất lớn, vì chỉ riêng Việt Nam đang tiêu thụ khoảng 12 tỷ USD các sản phẩm nhựa mỗi năm, nếu chuyển đổi sang các vật liệu hữu cơ thay thế nhựa, số tiền tiết kiệm được từ việc cắt giảm 12 triệu tấn khí CO2 mỗi năm sẽ tương đương 60 triệu USD.

Các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như Công ty TNHH nhựa sinh học BUYO sẽ tham gia giải quyết các bài toán của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, địa phương để Việt Nam phát triển tăng trưởng xanh, bền vững.

Phạm Kiên
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động